01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nhiều người mượn nợ sắp nhận được tiền

02 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 13273)
Quí vị phải trải qua quá trình tịch thu nhà trong năm 2009 hoặc 2010? Ngay cả khi quí vị cuối cùng không bị mất nhà, quí vị vẫn có thể sắp nhận được một số tiền bồi hoàn.

Bắt đầu từ Thứ Sáu tuần trước, ngân phiếu, trị giá từ $300 đến $125,000, sẽ được gửi tới 4.2 triệu người mượn nợ, theo một phần của thỏa thuận trị giá $3.6 tỷ, đã đạt được giữa chính phủ và 13 nhà tài chợ bất động sản, theo Văn Phòng Kiểm Toán và Tiền Tệ, cùng Quỹ Dự Trữ Liên Bang.

Người mượn nợ sẽ nhận được một khoản bồi hoạn dựa trên mức độ thiệt hại gây ra. Các ngân phiếu lớn nhất, lên tới $125.000, sẽ được gởi tới 1,082 quân nhân, có nhà bị tịch thu trong khi họ đang phục vụ trong quân ngũ, vi phạm các Đạo luật Cứu Trợ Dân Sự đối với Các Quân Nhân, và 53 người mượn nợ hiện đã trả tiền nhà đúng hoạn những vẫn bị tịch thu nhà.

Tuy nhiên, hầu hết những người mượn nợ, đã phải chịu một số thiệt hại tài chính. Trong một số trường hợp, các hãng dịch vụ tài trợ bất động sản thu phí họ một các không công bằng hoặc hoặc không sửa đổi nợ thế chấp của họ sang các điều khoản phải chăng hơn.

Các hãng dịch vụ nợ thế chấp tham gia vào thỏa thuận bao gồm các ngân hàng Aurora, Bank of America, Chase, Citibank, Goldman Sachs, HSBC, Ngân Hàng MetLife, Morgan Stanley, PNC Mortgage, Sovereign Bank, SunTrust, US Bank và Wells Fargo. Ngân khoản bồi hoàn từ tất cả các hãng dịch vụ nợ bất động sản, trừ Goldman Sachs và Morgan Stanley, sẽ bắt đầu được gởi ra trong tuần này và được hoàn tất vào tháng 7. Thông tin chi tiết về thời gian Goldman và Morgan Stanley bắt đầu gởi ngân phiếu sẽ được thông báo sau.

Khi thỏa thuận này được công bố lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2011, các hãng dịch vụ tài trợ bất động sản đã đồng ý mướn các nhà tư vấn độc lập để đánh giá việc tịch thu nhà đối với mỗi khách hàng mượn nợ, có thể đã bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối ký hồ sơ như máy. Tuy nhiên, việc xem xét độc lập đã chứng minh là quá tốn kém, ông Bryan Hubbard, phát ngôn viên của OCC, cho biết. “Họ đã cố gắng để làm điều đó theo từng trường hợp cụ thể, nhưng việc này quá chậm và rất tốn kém,” ông Hubbard nói.

Ngoài ra, chỉ có một phần nhỏ nhuung người mượn nợ thế chấp đứng ra ghi danh để đánh giá việc tịch thu nhà của họ. Trong số gần 4 triệu người mượn nợ, những người sẽ được nhận các khoản hồi hoàn trong những tuần sắp tới, chỉ có khoảng 439,000 người đã yêu cầu xem xét lại.

Để đẩy nhanh quá trình, thỏa thuận sửa đổi đã đạt được vào tháng Giêng vừa qua, được áp dụng đối với tất cả các những người mượn nợ trả trễ hạn trong năm 2009 và 2010, thậm chí cả những người cuối cùng không bị tịch thu nhà, Hubbard cho biết.

Những người mượn nợ thế chấp, yêu cầu đánh giá độc lập việc tịch thu nhà sẽ nhận được gấp đôi số tiền bồi hoàn trong nhiều trường hợp. Ví dụ, một người mượn nợ, đã tìm cách được đánh giá việc yêu cầu sửa đổi thế chấp đã bị từ chối trong năm 2009 hoặc 2010 sẽ nhận được $ 6,000 từ các hãng dịch vụ tài trợ bất động sản của họ, trong khi một người không yêu cầu xem xét lại, nhưng đã nhận được sự từ chối tương tự sẽ nhận được $3,000.

Một người mượn nợ thế chấp, đáng lẽ được bảo vệ bởi luật phá sản nhưng vẫn bị mất nhà của họ, sẽ nhận được $ 62,500 nếu họ đã yêu cầu xem xét và một nửa số tiền đó nếu họ không yêu cầu.

Số tiền bồi hoàn $50,000 sẽ được gởi ra cho các cựu chủ nhà, mà hãng dịch vụ tài trợ bất động sản của họ không sửa đổi nợ vĩnh viễn cho họ, ngay cả khi họ đã hoàn tất một cách thành công một thời gian sửa đổi thử nghiệm và sau đó yêu cầu xem xét lại việc tịch thu nhà.

Những người mượn nợ thế chấp, chấp nhận ngân phiếu thỏa thuận, sẽ không bị mất quyền theo đuổi các khiếu nại pháp lý chống lại hãng dịch vụ tài trợ bất động sản của họ. Họ sẽ không phải ký bất kỳ giấy tờ miễn trừ gì để phải từ bỏ các hành động sau này.

Thỏa thuận này không bao gồm các khoản vay được các ngân hàng OneWest, Everbank và Ally Financial, GMAC Mortgage phục vụ. Các cuộc đàm phán với các công ty này vẫn đang tiếp diễn.

Hana Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn