01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những điều nên biết khi chọn viện dưỡng lão

12 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 16558)
Cuộc sống ở Mỹ tất bật khiến mọi người phải chạy đua với thời gian, vừa kiếm đồng lương vừa lo toan đủ việc, nên nếp sống gia đình không còn giữ được nét nguyên vẹn như khi còn ở Việt Nam. Nhiều người Việt ở Mỹ lâm vào cảnh không thể chăm sóc và phụng sự cha mẹ trong tuổi già như những thế hệ trước đây đã từng làm. Người già bao giờ cũng muốn sống cùng con cháu; vì thế người Việt thường có quan niệm rằng chỉ có người già cô đơn, không nơi nương tựa, bị con cái hắt hủi mới phải vào viện dưỡng lão. Nhưng trong cuộc sống hiện đại, con cháu đi học, đi làm cả ngày, gặp nhau cũng khó, nên không thể có thời gian chăm lo chu đáo cho bố mẹ được. Nhiều người con đành mang tiếng bất hiếu khi phải đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão vì không có chọn lựa nào hơn. Nếu không làm vậy thì phải để cha mẹ cô quạnh trong bốn bức tường suốt cả ngày, không thể chăm sóc được đến nơi đến chốn, khiến họ cô đơn trong chính ngôi nhà của mình cho nên quyết định đưa các cụ vào viện dưỡng lão để có bầu bạn và được chăm sóc tốt hơn. Những cụ được con cháu thăm viếng thường xuyên không hề cảm thấy bị bỏ rơi, mà thậm chí còn muốn sống trong viện dưỡng lão để đỡ phiền con cháu và còn được sống vui khỏe. Thật ra thì các cụ này cũng rất tinh tế, khi có những suy nghĩ theo cách nhìn nhận của giới trẻ. Dù sao đi nữa thì việc chọn lựa viện dưỡng lão thích hợp là một việc quan trọng và một số yếu tố sau đây nên được cân nhắc kỹ lưỡng để cha mẹ có thể tận hưởng tuổi già và được chăm lo một cách chuyên nghiệp.

1. Nên thăm viếng vài viện dưỡng lão để so sánh và xác định nơi nào là thích hợp cho cha mẹ. Sau buổi tham quan đầu tiên do giám đốc hay quản lý trung tâm hướng dẫn, hãy trở lại thăm viếng bất ngờ vào những ngày giờ khác nhau để quan sát. Thời điểm thích hợp nhất để đến thăm là ngày Thứ Bảy từ 6:00-7:00 chiều. Thông thường vào ngày Thứ Bảy các giám đốc trung tâm, quản lý, nhân viên phụ trách giao tế và quảng bá đều không làm việc, và chỉ có nhân viên chăm sóc thôi, cho nên có thể nhìn cách thức sinh hoạt thật của viện dưỡng lão. Hãy trò chuyện cùng các cụ sống tại đó và hỏi về những gì họ thích hoặc không thích ở viện dưỡng lão. Vào dịp khác, nhớ ghé thăm vào các giờ ăn trưa và tối vì đây là những lúc bận rộn nhất. Đôi khi vì bận rộn nhân viên có thể quên mang thức ăn cho những người yếu bệnh phải ở trong phòng.

2. Hãy để ý mức độ ồn ào. Đa số các viện dưỡng lão có phòng dành cho 2 người ở chung, và mỗi người đều có TV riêng. Nhiều lúc mỗi người lại mở đài theo ý của mình và vặn lớn tiếng để át tiếng TV kia. Vì thế, những người già có chuyện cần kêu cứu giúp thì không ai nghe được. Đồng thời cũng lưu ý đến hệ thống báo động khẩn cấp (emergency alarm) cho mỗi phòng riêng và cho toàn khuôn viên của viện dưỡng lão.

3. Hãy để ý và hỏi về số nhân sự. Tùy theo ca làm việc, tỷ lệ nhân viên chăm sóc trực tiếp (direct caregiver) cho người già phải tương xứng. Theo đề nghị, đối với ca ban ngày (daytime staff), tỷ lệ thích hợp là 1 nhân viên chăm sóc cho mỗi 5 người, tỷ lệ 1/10 cho ca chiều và 1/15 cho ca đêm. Tuy nhiên nếu trung tâm dưỡng lão chuyên chăm sóc cho những người già mất trí nhớ hoặc tai biến mạch máu não thì cần có thêm nhân sự.

4. Hãy để ý đến mức vệ sinh và các mùi; mùi nước tiểu là một dấu hiễu rõ rệt về phẩm chất vệ sinh tồi tệ. Ngược lại cũng không nên cả tin khi ngửi hương thơm từ các loại thuốc lau chùi vì chúng có thể được dùng để che lấp những mùi khác.

5. Hãy yêu cầu xem lịch sinh hoạt cho nguyên tháng và để ý coi có những tiết mục gì. Một trung tâm đúng nghĩa phải có một giám đốc chuyên lo về sinh hoạt hàng ngày (activity director) cũng như thời khóa biểu sinh hoạt lành mạnh gồm giờ tập thể dục, sinh hoạt chung, và giải trí. Giải trí không có nghĩa là chỉ mở TV cho các cụ coi mà còn bao gồm các mục trình diễn văn nghệ, ca hát, hài kịch, v..v..

6. Nên trò chuyện và hỏi thăm nhân viên làm việc tại viện dưỡng lão gồm nhân viên mới làm và làm lâu năm. Một viện dưỡng lão luôn thay đổi nhân sự và có người nghĩ việc là dấu hiệu cho thấy nhân viên có thể bất mãn với việc điều hành hoặc lương bổng.

7. Thông thường thì những viện dưỡng lão vô vụ lợi và do chính phủ sở hữu đều được điều hành khá hơn, trả lương cao hơn, có đông nhân viên và chăm sóc tốt hơn những viện dưỡng lão do tư nhân kinh doanh. Mỗi viện dưỡng lão phải khai báo tổng số nhân sự cho Chương trình Bảo hiểm Medicare của chính phủ và thông tin này được lưu giữ trong môt cơ sở dữ liệu (database), tuy nhiên tổng số nhân viên do các viện dưỡng lão khai báo không hề được kiểm chứng.

8. Hãy thăm dò xem viện dưỡng lão có chính sách thuê y tá từ các công ty ở bên ngoài vào làm tạm khi thiếu nhân sự hay không? Việc này có thể là một vấn đề khi một y tá ở bên ngoài đến làm thế và không quen với lối sinh hoạt hàng ngày mà phải chăm sóc cho mấy chục bệnh nhân chưa hề gặp mặt.

9. Đa số các viện dưỡng lão đều ký hợp đồng với bác sĩ bên ngoài và thường tư vấn qua điện thoại, cho nên một khi vào viện dưỡng lão, bệnh nhân không còn được khám bệnh với bác sĩ gia đình của mình. Thật ra bác sĩ được chỉ định của viện dưỡng lão chỉ đến thăm khám bệnh nhân một tháng một lần, và khi đến thì vì quá bận và đông bệnh nhân nên thường chỉ ký vào hồ sơ bệnh án do y tá soạn sẵn. Hãy hỏi xem bác sĩ đến khám bệnh bao nhiêu lần trong tháng. Thân nhân cũng nên để ý đến tất cả loại thuốc mà người bệnh uống cũng như khi bác sĩ đổi thuốc vì việc uống thuốc lầm thường xảy ra. Ngoài ra trong những dịp đến thăm cũng nên lưu ý xem cha mẹ có gì khác thường, ví dụ như thương tích, dấu vết bầm hoặc cắt đứt do té ngã hoặc vết lỡ loét trên thân thể vì nằm ở một tư thế lâu dài mà không được xoay chuyển.

10. Đừng ngần ngại lên tiếng khi cảm thấy có vấn đề gì hoặc khiếu nại khi có điều bất mãn. Nhiều thân nhân không dám lên tiếng vì sợ ảnh hưởng đến sự chăm sóc của cha mẹ; nhưng phải nhớ rằng viện dưỡng lão được trả tiền hàng ngàn mỹ kim mỗi tháng để chăm sóc cho người già nên thân nhân có quyền lên tiếng để yêu cầu phẩm chất chăm sóc tốt. Ngoài ra đây là nơi sống của người già, coi như nhà, nên họ phải được sinh hoạt thoải mái và tự do như ở nhà. Viện dưỡng lão không nên có những luật lệ cấm kỵ khắt khe trừ khi là để bảo vệ sự an toàn cho người già.

11. Khi cha mẹ dọn vào viện dưỡng lão thì nhớ mang theo chăn gối, mền đắp riêng từ nhà cũng như những vật dụng ưa thích và không thể thiếu. Hãy hỏi trước để biết có thể dọn vào những thứ gì, có nơi còn cho dọn vào giường tủ hoặc bàn ghế riêng. Điều quan trọng là phải tạo khung cảnh quen thuộc như đang ở nhà để người già không cảm thấy lạc lỏng trong thời gian đầu. Nếu được thì nên sắp xếp thì giờ để thăm viếng thường xuyên trong thời gian đầu khi người già chưa làm quen với đời sống ở viện dưỡng lão.

12. Đồ đạc bị mất hoặc đánh cắp cũng là một vấn đề lớn tại viện dưỡng lão; đã có trường hợp người già bị lột nhẫn, và nữ trang. Lập một bảng liệt kê tất cả đồ dùng; giữ một bản sao ở nhà, và để một bản khác vào hồ sơ của viện dưỡng lão. Ngoài ra hãy ghi tên vào tất cả vật dụng.

13. Một khi đã chọn viện dưỡng lão và làm thủ tục giấy tờ, hãy khoan ký và đem về nhà để đọc kỹ hoặc nhờ luật sư đọc qua. Thông thường lẫn lộn trong đám giấy tờ hợp đồng đó sẽ có những điều khoản viết chi chiết mà nội dung thì có lợi cho viện dưỡng lão và bất lợi cho thân chủ ví dụ như tước bỏ quyền thưa kiện nếu xảy ra việc gì. Đồng thời, nhiều viện dưỡng lão không có bảo hiểm về trách nhiệm pháp lý (liability insurance) khiến việc thưa kiện đòi bồi thường rất khó.

Diễm Quyên

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn