01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Ngày càng nhiều đôi trẻ mua nhà cùng nhau trước khi cưới

14 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 12988)
Đầu tiên là tình yêu... sau đó là một ngôi nhà... sau đó đến kết hôn. Tuy nhiên ngày nay, hôn nhân có thể không phải là dấu hiệu cuối cùng của cam kết những vì ngày càng nhiều càng có nhiều đôi trẻ lựa chọn việc cùng nhau mua một ngôi nhà trước khi làm đám cưới, kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy. Gần 1 trong 4 cặp vợ chồng tuổi từ 18 đến 34 đã cùng nhau mua nhà trước khi kết hôn, theo một cuộc khảo sát được hãng Coldwell Banker Real Estate công bố gần đây, so với tỷ lệ chỉ có 14% đối với các cặp vợ chồng tuổi từ 45 tuổi trở lên.

Tiến sĩ tâm lý Robi Ludwig cho biết điều này phản ánh của việc chuyển đổi thái độ của những người từ 30 tuổi trở xuống đối với cam kết. “Mọi người đều có ý định cam kết, nhưng những người từ 30 tuổi trở xuống thực tế hơn rất nhiều,” bà nói. “Tôi nghĩ rằng những người từ 30 tủi trở xuống đang nói rằng nếu chúng ta muốn có cuộc sống chúng ta muốn, chúng ta cần phải đưa ra quyết định thông minh sớm .... Ngôi nhà trở thành chiếc nhẫn đính hôn mới, và theo một số cách, là một đám cưới mới.”

Điều này không có nghĩa là những cặp vợ chồng trẻ ít cam kết bằng mua chung một căn nhà trước một đám cưới. Theo cuộc khảo sát của hãng Coldwell Banker, 80% tất cả các cặp vợ chồng, cùng mua chung một căn nhà ở bất cứ giai đoạn nào trong mối quan hệ của mình, nói rằng việc mua nhà tăng cường sự gắn kết của họ hơn bất kỳ mua một món hàng nào khác mà họ đã thực hiện.

Ví dụ, đối với cô Victoria Nguyễn và anh Quân Trần, cả hai đều 24, mua một căn nhà là bước hợp lý tiếp theo sau khi đính hôn. Đám cưới của họ phải đến tháng 5 sang năm mới được tổ chức, nhưng tháng 6 này đánh dấu 5 năm họ quen nhau, và họ sẵn sàng tận dụng điều kiện thị trường bất động sản như hiện nay. Gần đây cặp đôi này đã mua một ngôi nhà ở thành phố Garden Grove, California.

“Chúng tôi đã đính hôn, và tôi nghĩ, OK, chúng ta hãy bắt đầu tìm kiếm một căn nhà cho minh,” cô Victoria nói. “Bây giờ là một cơ hội thực sự tốt để mua một căn nhà. Chúng tôi đã tiết kiệm một thời gian dài.”

Cô ấy có nghĩ rằng việc mua một nhà chứng tỏ cam kết của họ với nhau nhiều hơn so với kết hôn không? “Trên một mức độ nào, có”, cô Victoria cho biết. Việc liều lĩnh để làm chủ một căn nhà quan trọng gấp đôi đối với họ. Đây là lần đầu tiên họ sống cùng nhau. “Đây là căn nhà tôi có thể sống trong suốt phần đời còn lại của tôi,” cô nói thêm.

Mặc dù việc mua nhà chung có thể là một điều đẹp cho cặp vợ chồng trẻ đang còn mặn nồng tình yêu, hậu quả pháp lý của việc mua nhà trước khi kết hôn có thể không đẹp bằng. Ông John Braun, một luật sư bất động sản tại Tập Đoàn Luật Thomas ở Minneapolis, nói rằng ông có một lời khuyên cho các cặp vợ chồng mua nhà chung trước khi kết hôn: Hãy đừng làm như vậy.

Nếu cặp vợ chồng trẻ mua một căn nhà trước khi kết hôn, ông Braun giải thích, về cơ bản họ ký hợp đồng cung cấp quyền sở hữu ngang bằng của ngôi nhà cho cả 2 người, nhưng không phải là sở hữu chung (ít nhất là cho đến khi kết hôn). Trong trường hợp một trong hai người chẳng may qua đời, quyền sở hữu của họ thuộc về người thừa kế của họ, chứ không phải là đối tác kia. Hoặc trong trường hợp xấu khác, nếu 2 người không thể sống cùng nhau tới lúc đầu bạc răng long và phải chia tay, “như vậy quí vị sẽ phải sở hữu một phần tài sản với người đang mong quí vị chết đi,” ông Braun nói đùa.

“Mặc dù tôi không muốn làm mọi người sợ hãi và xa lánh việc mua chung một căn nhà trước khi kết hôn, tôi thường khuyên họ có một thỏa thuận, điều chỉnh lợi ích sở hữu của họ nếu bất cứ điều gì xảy ra,” ông nói. “Đây là loại hợp đồng nêu ra những đóng góp mỗi bên thực hiện, cho phép mỗi bên có quyền yêu cầu rằng căn nhà được bán và đưa ra một loạt các quyết định khác bằng cách thỏa thuận trước, có thể không thực hiện được khi các bên đang ghét nhau. Đây là một điều mà tốn một hay hai giờ người xuống với một luật sư thực sự được trả giá về lâu về dài.”

Hana Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn