01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Con bạn sẵn sàng đi cắm trại xa nhà chưa?

18 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 16621)
Khi nào một đứa trẻ sẵn sàng đi cắm trại xa nhà (camping)?

Nhiều phụ huynh của học sinh trung học bắt đầu đặt ra câu hỏi này, nhất là khi con bạn bắt đầu thể hiện sự quan tâm tới việc tham dự một trại hè với bạn bè chúng. 

Trong khi xu hướng thông thường là trẻ em từ 10 tuổi trở lên được trang bị kỹ lưỡng để đối phó với tâm trạng xa nhà và tự chủ - theo quy định của trại hè đòi hỏi, nhiều đứa đã được chuẩn bị ở tuổi còn nhỏ hơn. Khi nói đến vấn đề trẻ em có sẵn sàng đi cắm trại xa nhà hay không, ngoài lứa tuổi ra, còn nhiều yếu tố mà bạn nên xem xét.

 

Nên Đặt Những Câu Hỏi Khi Xem Xét Đến Trại Hè Xa Nhà 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc cho con bạn tham dự trại hè xa nhà, nên tự đặt những câu hỏi sau đây: 

1. Con bạn từng ngủ lại ở nhà một đứa bạn hoặc nhà một người bà con chưa? Tham dự một buổi tiệc ngủ lại đêm chưa? Từng đi dã ngoại qua đêm với nhà trường chưa? Tâm trạng nó như thế nào? Nó vẫn ổn khi xa nhà hay là nó cảm thấy nhớ nhà? Nó có thể tự chăm sóc bản thân hay cần được nhắc nhở để đánh răng và mặc quần áo? 

2. Con bạn có tự lập không? Nó có thường tự chăm sóc bản thân và đồ dùng cá nhân mà không cần giám sát nhiều không? Các cố vấn của trại hè sẽ hướng dẫn và dạy dỗ chúng, và họ sẽ giúp đỡ chúng đối phó với những cơn nhớ nhà. Tuy nhiên, nói chung bọn trẻ phải tự chăm sóc bản thân, tuân theo giờ giấc và thời khóa biểu mà không cần giám sát chặt chẽ. 

3. Nên xem xét tính cách của con bạn. Nếu nó là loại người mạnh mẽ trong tình huống mới và kết bạn dễ dàng, có thể nó sẽ không gặp khó khăn khi đối phó với nội quy và thói quen mới ở nơi cắm trại. Nhưng nếu nó cần có nhiều thời gian để làm quen với nơi mới và người mới, thích không khí quen thuộc gia đình, thích các hoạt động gia đình, nó sẽ gặp khó khăn khi đến một nơi xa lạ. 

4. Con bạn có anh chị lớn nào hoặc đứa bạn thân nào cùng đi cắm trại xa nhà với nó không? Nếu có một ai đó mà con bạn quen biết cùng có mặt tại trại hè, điều đó có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn bè và anh chị em không chỉ nương tựa nhau để vượt qua nỗi nhớ nhà, mà còn khuyến khích nhau làm việc thông qua không khí vui chơi ở trại hè.

 

Lời Khuyên Nếu Bạn Muốn Trại Hè Xa Nhà Của Con Bạn Thành Công 

1. Thử một khoảng thời gian nhỏ - khoảng một tuần

Nếu bạn hoặc con bạn cảm thấy không chắc chắn về việc nó sẽ ăn ở thế nào tại trại xa nhà, cố gắng lựa chọn một chương trình cho phép ở lại ngắn hạn - tối đa là một tuần. Với sự lựa chọn này, hoặc con bạn vẫn cảm thấy quá dài (trong trường hợp này, bạn biết nó chưa sẵn sàng cho thời gian dài hơn) hoặc nó sẽ cảm thấy quá ngắn (trong trường hợp này, bạn biết nó đã sẵn sàng cho trại hè dài ngày hơn vào năm sau). 

 

2. Chuẩn bị cho con bạn vượt qua nỗi nhớ nhà

Bạn giải thích với con bạn rằng hầu hết trẻ em đều có cảm giác nhớ cha mẹ, anh chị em và các tiện nghi quen thuộc ở nhà. Bạn nói với nó rằng tất cả những trại viên khác cũng có cảm giác như vậy, nhưng niềm vui và các hoạt động của trại hè có thể giảm bớt những đau khổ và giúp chúng chịu đựng được. Bạn nói với nó rằng nhớ nhà là điều bình thường, chúng càng chấp nhận và hòa đồng vào các hoạt động chung, chúng càng cảm thấy vui vẻ và tốt đẹp hơn.

 

3. Không để lộ nỗi lo lắng 

Một trong những cách tốt nhất mà bạn có thể giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi đi cắm trại xa, là không để lộ bất cứ nỗi lo lắng nào trước mặt nó. Bạn nên đặt tập trung vào sự thích thú và những cuộc phiêu lưu mà con bạn sẽ trải qua tại nơi cắm trại.

 

Giúp con bạn không cảm thấy nhớ nhà như thế nào? 

1. Trước hết, bạn không coi nhẹ cảm xúc của nó: Nếu con bạn lo lắng và nói với bạn là nó ghét cắm trại và nhớ nhà, bạn nên lắng nghe những gì nó nói và bày tỏ sự cảm thông cũng như hỗ trợ. Đừng phớt lờ cảm xúc của nó. 

2. Cho con bạn một cơ hội để vượt qua nỗi nhớ nhà: Nếu bạn nhận được một email hoặc một cuộc gọi từ con bạn, nói rằng nó nhớ bạn ghê gớm và muốn về nhà, bản năng đầu tiên của bạn có thể là nhảy vào xe và lái đến chỗ nó. Nhưng điều quan trọng trong tình huống này là bạn phải đánh giá điều gì tốt nhất cho con bạn, rồi hãy hành động. 

3. Bạn phải biết con bạn có thể ân hận khi rời khỏi trại: Trong nhiều trường hợp, trẻ em cảm thấy nhớ nhà mạnh mẽ tới mức chúng sẵn sàng rời khỏi trại. Nhưng một khi ra đi, chúng có thể hối tiếc vì không cố gắng ở lại. Trước khi quyết định điều gì tốt nhất, bạn nên trò chuyện với nhân viên tư vấn và cả giám đốc trại hè để xem họ có kinh nghiệm gì khi đối phó với trại viên nhớ nhà, và tìm kiếm lời khuyên của họ.

4. Sau đó, nói chuyện với con bạn và đưa ra một số lựa chọn: Bạn nói với con bạn rằng bạn có thể đến đón nó, nhưng bạn sẽ cho nó thêm vài ngày nữa để nó tìm cách đóng gói niềm vui càng nhiều càng tốt trước khi bạn tới đón. Nó sẽ có cảm giác an toàn khi biết bạn sẽ đến với nó. Từ đó, nó cảm thấy thoải mái tham dự các hoạt động của trại hè.

Mai Đức – Theo childparenting

http://childparenting.about.com/od/socialdevelopment/a/Is-Your-Child-Ready-For-Sleepaway-Camp.htm

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn