01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

“Rao bán nhà bí mật” trở lại khi thị trường bất động sản đang sôi động

18 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 16223)
Sự phục hồi của thị trường bất động sản đã tạo cơ hội cho một kiểu bán nhà đã có từ lâu nhưng ít được biết tới, được gọi là “pocket listing,” khi người môi giới bất động sản giữ lại căn nhà chỉ cho những người thực sự muốn mua mà thôi.

Hầu hết các căn nhà rao bán được đang tải trên hệ thống dữ liệu MLS (multiple listing service), là nơi các nhà môi giới bất động sản chia sẻ thông tin với nhau để tìm người mua. Có những ngôi nhà mở cửa cho mọi người tới coi (open house) vào buổi chiều Chủ Nhật và danh sách được đăng tải trên các trang mạng bất động sản.

Tuy nhiên với “pocket listing,” căn nhà rao bán được giữ bí mật và các nhà môi giới chỉ cho những người mà họ hy vọng sẽ bỏ tiền ra nếu căn nhà và giá cả phù hợp được coi nhà, ông Richard Smith, tổng giám đốc điều hành của hãng Realogy, công ty mẹ của các hãng Coldwell Banker, Century 21, Better Homes & Gardens tốt hơn và một số công ty môi giới bất động sản khác, cho biết. Lý tưởng nhất là những người dư dả và sẵn sàng trả bằng tiền mặt, nhanh chóng.

“Người bán nhà đắt giá thường không muốn cả thế giới đến coi nhà của họ,” ông Michael Izquierdo, một nhà môi giới bất động sản và là quản lý các cuộc mua bán cho LAPocketListings.com tại thành phố Los Angeles, cho hay. “Khi một căn nhà được đưa vào MLS, đôi khi ngay sáng hôm sau người bán nhìn thấy mọi người đứng bên ngoài nhà, hy vọng được nói chuyện với mình.”

Ông Izquierdo gần đây rao bán “pocket listing” cho một ngôi nhà trị giá $1.2 triệu ở Mar Vista, tiểu bang California, nơi mà người bán muốn bảo vệ một số quyền riêng tư của mình. Họ cũng hy vọng sẽ tạo được sự thích thú cho người mua bằng cách tạo ra một hào quang của sự độc quyền.

Tuy nhiên “pocket listing” không chỉ dành cho khách hàng cao cấp nữa. Với lượng người mua tăng nhanh hơn xa số lượng nhà bán trong thị trường nóng như Los Angeles và Manhattan, “pocket listing” đang trở nên phổ biến hơn đối với nhiều căn nhà nhà vừa giá, ông Izquierdo cho hay. Ông có một số căn nhà rao bán “bí mật” mà người bán chỉ đòi giá có là $ 500,000.

Khi thân chủ yêu cầu bán nhà theo diện này, ông Izquierdo thường lược danh sách khách hàng của mình cho phù hợp nhất. Nếu ông không thể tìm thấy một người nào, ông liên lạc các đồng nghiệp để xem họ có khách hàng tiềm năng nào không.

Nếu căn nhà được định giá quá cao, người bán và người môi giới sẽ nhanh chóng nhận biết được điều này, ông Alex Clark, người sáng lập pocketlistings.net, cho biết. “Tôi viết trong email là 'căn nhà không được rao bán trên MLS,'” ông nói. “Nếu căn nhà này được ra bán đúng giá, căn nhà có cơ hội bán được thông qua 'pocket listing.'”

Nếu căn nhà này không bán, sau đó ông Clark sẽ cố gắng thuyết phục người bán điều chỉnh giá và rao bán công khai trên MLS.

Một số người bán, tuy nhiên, không muốn rao bán công khai. Họ là hoàn toàn muốn sử dụng “pocket listing” để bán căn nhà của mình. “Đây không phải là người bán nhà năng động. Họ nói rằng, 'Hãy bán cho tôi với mức giá tốt,” nhà môi giới bất động sản tại Manhattan, Wei Min Tan, nói.

Tuy nhiên không phải ai cũng tán thành các giao dịch theo kiểu “pocket listing.” Tại New York, các thực hành này có thể vi phạm Thỏa Thuận Đồng Môi Giới Phổ Biến (Universal Co-Brokerage Agreement), theo ông Neil Garfinkel, tư vấn cho Hội Đồng Quản Trị Bất Động Sản ở New York, một hiệp hội thương mại địa phương. Theo thỏa thuận này, các nhà môi giới bất động sản phải chia sẻ thông tin về căn nhà rao bán. Họ chỉ có thể giữ lại danh sách nếu người bán hàng yêu cầu họ làm như vậy.

Trong một số trường hợp, các nhà môi giới có thể cố gắng thuyết phục người bán hàng sử dụng “pocket listing” để nhận được gấp đôi tiền hoa hồng của họ bằng cách làm đại lý cho cả người mua và người bán.

Theo ông Garfinkel, “Nếu một nhà môi giới bất động sản đặt lợi ích kinh tế của họ trước lợi ích của người bán, đó là một hành vi vi phạm pháp luật tiểu bang.”

Họ có thể, ví dụ, lái thỏa thuận cho người bán mà họ đại diện mặc dù người mua của một nhà môi giới khác trả giá cao hơn. Hầu hết các trường hợp, pocket listing được thực hiện một cách có đạo đức và công bằng. Tuy nhiên, việc rao bán công khai trên MLS làm tăng khả năng căn nhà sẽ được bán với giá tốt nhất.

Hiệp Hội Quốc Gia Các Nhà Môi Giới Bất Động Sản không có qui định chính thức về việc “pocket listing,” theo phát ngôn viên Walt Molony. Nhưng hầu hết các nhà môi giới bất động sản vẫn tuyên bố rằng người bán hầu như là vẫn luôn nhận được nhiều hồ sơ trả giá từ những người mua tiềm năng nhất có thể.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn