01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6828)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17126)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5475)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4938)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5015)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

21 món quà tệ nên tránh trong ngày của Mẹ

18 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 17332)
Ngày của Mẹ năm nay rơi vào ngày 12 tháng 5. Là những người con tốt, quí vị có thể muốn tặng Mẹ mình một món quà gì đó tuyệt vời. Nhưng chắc chắn là quí vị không muốn tặng bà một món quà buồn tẻ hoặc tệ hơn là làm cho bà cảm thấy bị xúc phạm.

Biết không nên tặng Mẹ món quà gì cũng quan trọng như là biết bà thích gì. Đừng lo, chúng tôi sẽ gợi ý cho quí vị 21 món quà mà quí vị nên tránh khi mua mua quà cho Mẹ.

 

1. Sản phẩm ăn kiêng hoặc tập thể dục

Tôi không nghĩ rằng mắt của bất kỳ ai sẽ sáng lên sau khi mở một món quà ví dụ như là thẻ thành viên của phòng tập thể dục hay là đồ tập Ab Roller. Đừng bao giờ gợi ý là mẹ của quí vị bị mập, và chắc chắn không làm điều đó vào Ngày của Mẹ.

 

2. Kem chống nhăn

Mẹ của bạn có tặng kem trị mụn nhân sinh nhật của quí vị không? Tôi hy vọng là không. Nếu quí vị tặng kem chống nhăn cho Mẹ của mình, có nghĩa là quí vị nói với bà là bà đã già và nhăn nheo. Hãy để mẹ tự mua mỹ phẩm và các loại kem cho mình.

 

3. Hoa hồng

Hoa hồng là hoa dành cho ngày Tình Nhân. Thay vào đó, quí vị nên mua hoa cẩm chướng và tự mình chuẩn bị một bình cắm bông.

 

4. Một con thú nuôi mới

Tặng Mẹ một con chú cún con mới có nghĩa là Mẹ sẽ phải chi tiêu nhiều hơn, lo lắng nhiều hơn và trách nhiệm nhiều hơn. Nếu Mẹ của quí vị thực sự yêu động vật, tính tới việc quyên góp tiền dưới tên Mẹ cho một nơi nuôi thú hoang địa phương hoặc ASPCA.

 

5. Đồ lau chùi, dọn dẹp nhà cửa

Mẹ của quí vị không phải là người giúp việc. Đừng làm hỏng ngày của Mẹ bằng câu nói rằng Mẹ lau chùi, dọn dẹp nhà cửa rất tuyệt vời và Mẹ nên làm thường xuyên hơn nữa.

 

6. Đồ tắm

Khi còn nhỏ, mỗi năm tôi đều tặng mẹ một giỏ đồ tắm. Sau đó tôi phát hiện ra rằng những gói quà này trong phòng của bà, chưa được mở. Bài học rút ra? Mẹ tôi đã có xà phòng và dầu gội mà bà thường xuyên sử, và bà không sử dụng gì tới những món quà của tôi. Nếu muốn hãy tặng mẹ thẻ mua hàng để mẹ tự lựa chọn sản phẩm tắm cho riêng mình.

 

7. Bông khô có hương thơm (Potpourri)

Có thể bông khô có mùi dễ chịu đối với quí vị, nhưng nó có thể là một chất gây dị ứng với Mẹ. Một số người tôi biết không thể bước vào tiệm Crabtree & Evelyn mà không bị nhức đầu. Nếu quí vị không chắc chắn 100%, bỏ qua món quà tặng này.

 

8. Dụng cụ nhà bếp

Nếu Mẹ của quí vị đặc biệt yêu cầu một máy trộn mới hiệu KitchenAid, thì đừng chần chừ gì nữa, hãy mua ngay tặng mẹ. Nhưng nếu không, Ngày của Mẹ không phải là thời gian để đòi hỏi cho một bữa ăn Mẹ nấu ở nhà miễn phí.

 

9. Dầu thơm

Rất có thể là quí vị không biết chính xác loại dầu thơm nào mà Mẹ mình đang tìm kiếm, và quí vị có thể mua một loại dầu thơm nào đó mà bà không vừa ý. Nếu Mẹ của quí vị đang xức dầu thơm, đó có thể là loại dầu thơm mà bà muốn. Đừng làm cho bà cảm thấy bắt buộc phải chuyển đổi mùi hương bởi vì quí vị đã cho bà một loại mùi mới.

 

10. Dấu hiệu quái gở

Dù các dấu hiệu đó có ý những hài hước thế nào đi nữa, nhiều dấu hiệu trong số đó thường là khá quái gở. Trong khi quí vị có thể nghĩ rằng một dấu hiệu về nấu ăn là rất tốt cho nhà bếp, hoặc một dấu hiệu về các bà mẹ tốt giữ ngôi nhà lộn xộn là phù hợp cho phòng ngủ, bà có thể sẽ thấy nó như là quí vị muốn ngầm ý nói rằng bà nên làm việc nhà nhiều hơn. Đây không phải là thông điệp mà quí vị muốn gửi tới Mẹ nhân Ngày của Mẹ.

 

11. Những điều có thể nhắc tới bà ngoại

Mũ tắm, váy xòe muumuus, áo choàng tắm hoa có thể là những món quà thích hợp cho phụ nữ ở thế hệ khác, như bà ngoại, nhưng không phải hiện nay. Quí vị không muốn mặc như thế hệ ông bà của mình, và Mẹ của quí vị cũng vậy.

 

12. Một cuốn sách tự giúp đỡ

Nói về một món quà hạ mình: tặng Mẹ một cuốn sách hướng dẫn làm thế nào để tạo được mối quan hệ tốt hơn hoặc cách để tự hoàn thiện bản thân là một ý tưởng thực sự xấu.

 

13. Một thẻ mua đồ (gift card hoặc certificate)

Trong thế giới bận rộn như ngày nay, đây có lẽ là món quà tiện lợi và nhanh chóng được nhiều người chọn. Tuy nhiên chúng thật vô cảm, không thể hiện được tâm tư tình cảm của quí vị đối với Mẹ mình. Hơn nữa, quí vị có nguy cơ tặng cho Mẹ một thẻ đi ăn nhà hàng mà bà không thích. Thay vào đó, hãy đưa Mẹ đi ăn tối tại nhà hàng yêu thích của bà. Bà sẽ thích nó và thể hiện bạn thực sự dành nhiều thời gian với bà.

 

14. Tiền

Món quà này thậm chí còn vô cảm hơn cả thẻ quà tặng. Tiền thường có ý nghĩa: “Con không biết Mẹ thích hoặc không thích cái gì, nhưng tiền này mua được đồ.” Quí vị có thể làm tốt hơn thế để thể hiện tình thương yêu và lòng biết ơn của mình đối với Mẹ.

 

15. Quần áo

Khi quí vị không biết số phép đo của Mẹ thì đừng nên mua quần áo cho bà. Tôi không mặc quần áo mẹ tôi mua cho tôi. Và có thể bà cũng sẽ có những phản ứng tương tự với những bộ quần áo mà tôi chọn cho bà.

 

16. Một khung ảnh trống rỗng

Món quà này nói với Mẹ rằng quí vị không có bất kỳ khoảnh khắc đáng nhớ nào với bà. Còn tệ hơn nữa nếu quí vị tặng một khung ảnh của chính mình. Nếu tặng khung ảnh, hãy đính kèm với một bức hình ghi lại khoảng khắc Mẹ vui vẻ bên các con cháu của mình.

 

17. Một bức tranh lớn

Nghệ thuật mang tính cá nhân, và những gì Mẹ bày trong ngôi nhà của mình là phù hợp với thị hiếu của bà. Trừ khi quí vị hoàn toàn chắc chắn rằng bà muốn một bức tranh lớn 56 inch của Vincent van Gogh, đừng nên tặng món quà này. Bà sẽ cảm thấy có nghĩa vụ phải treo nó trong nhà của mình ngay cả khi bà không thích nó.

 

18. Rượu vang đi đôi với đồ ăn

Như hoa hồng, điều này là không thích hợp cho Ngày của Mẹ.

 

19. Đèn cầy

Đèn cầy có vẻ như một món quà tốt, nhưng trên thực tế đèn cầy chỉ có thể sử dụng được khi bị cúp điện. Nếu có ý định này, quí vị cũng có thể tặng bà đèn pin.

 

20. Một cái gì đó cho chính mình

Đừng nên tặng Mẹ vé đi coi một trận đấu thể thao của đội bóng yêu thích của quí vị, hoặc một bộ phim quí vị đang rất muốn xem. Nếu quí nhận thấy vui mừng khi nghĩ đến món quà này hơn là so với Mẹ mình, đừng mua nó.

 

21. Một đĩa nhạc kết hợp của ban nhạc mà quí vị nghĩ rằng Mẹ mình thích

Điều này có thể là một món quà chấp nhận được cho các bà mẹ khi quí vị còn học trung học, nhưng bây giờ thì lại khác. Quí vị không muốn nhìn thấy mẹ của bạn buộc phải nở một nụ cười khi nghe hết một bản nhạc mix kéo dài mà bà không thích trong khi ăn mừng Ngày của Mẹ.

 

Hằng Nguyễn (Sưu tầm)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn