01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7174)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17343)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5712)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5079)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5188)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khuôn mặt Người Mẹ

19 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 16238)
Cô bạn gái của tôi,

 Bạn tưởng tượng một mẫu mực Người Mẹ của thế kỷ 21, và đặc biệt là ở Hoa Kỳ sẽ như thế nào nhỉ? Rồi nữa, mẫu mực của người mẹ Việt nam trên đất Mỹ thì ra sao đây?

Nhiều người có thể hình dung như thế này: Dù người Phụ nữ đó là Mỹ hay Việt Nam, thì họ đều làm việc cực nhọc; có lúc khó tính nhưng đầy lòng yêu thương và tha thứ; hay tìm sự hỗ trợ ở bạn bè hơn là từ gia đình; và luôn cảm thấy ân hận và hối tiếc vì đã không hoàn tất bổn phận và trách nhiệm của mình ở trong gia đình một cách tốt đẹp hơn.

Trong một cuộc tìm hiểu của chương trình truyền hình Good Morning America của đài ABC phối hợp với nguyệt san Good Housekeeping, khuôn mặt của người Mẹ ở Hoa Kỳ nói chung, được biểu hiện gần giống với những điều nêu trên.

Hai công ty này đã phỏng vấn cả thảy hơn 500 bà mẹ, mà phần lớn có ít nhất là một đứa con dưới 18 tuổi ở trong gia đình, và tất cả những lời nhắn gởi của các bà Mẹ rất rõ ràng và mạnh mẽ:

- Nuôi dạy con cái là một nghĩa vụ cực nhọc, thế nhưng chúng tôi đã hòan tất vai trò của mình một cách tốt đẹp.

Một số còn cho rằng họ đã lo lắng và săn sóc con tốt hơn cả mẹ họ đối với họ.

Còn sự ân hận của những bà mẹ đi làm việc là gì?

Họ cảm thấy ân hận vì không thể mang hình ảnh tuyệt vời của một bà mẹ đầy tình thương yêu, luôn thông cảm, lắng nghe, trìu mến, vỗ về...

1/2 trong số những bà mẹ trẻ được phỏng vấn nói trên cho biết sự liên hệ hiện nay giữa họ đối với mẹ mình rất tốt đẹp, và 1/3 trong số đó thì nói rằng họ đã lớn lên trong một tình cảm gắn bó giữa mẹ và con. Một số còn tìm thấy ở mẹ mình “Tình Bạn” của một người bạn thân thiết mà mình có thể tin cậy và chia sẻ tâm sự.

Bà Deborrah Tannen, một giáo sự về ngôn ngữ học tại Georgetown University nói: “Ngày nay, những người con gái tìm thấy ở mẹ mình sự tin cậy và tình bạn và hiện tượng này chưa từng xảy ra trước kia trong lịch sử của lòai người.”

Tại sao người ta lại tìm thấy sự gần gũi ấy giữa Mẹ và con?

Những chuyên viện về xã hội học nhận xét rằng vào đầu thập niên 1970, khi người phụ nữ ở Hoa Kỳ bắt đầu ra khỏi ngưỡng cửa gia đình để đi làm việc bên ngòai, họ đã có một cuộc sống hòan tòan khác hẳn với thế hệ của mẹ mình, phần lớn chỉ ở nhà và giữ công việc nội trợ.

Đã có một khỏang chia cách khá to lớn ở giữa hai thế hệ này xảy ra vào thời gian đó.

Thế nhưng, đối với thế hệ các bà mẹ trẻ trong thế kỷ 21 này thì lại khác . Họ dễ thông cảm với thế hệ con cái hơn khi họ cũng đã từng trải qua kinh nghiệm về sự giằng co giữa trách nhiệm của gia đình và nghề nghiệp, giống như thế hệ con họ đang phải đối diện.

Ngay cả trong những gia đình Việt Nam trên đấy Mỹ, mối liện hệ Mẹ Con trong giai đọan hiện tại đã có được sự trao đổi về lời khuyên nhủ, tranh luận, cũng như sự hỗ trợ từ cả hai phía.

Kỹ thuật điện tử ngày nay cũng là một lý do giúp làm vững mạnh thêm mối liện hệ giữa Mẹ và các cô Con Gái. Cellphones và Emails đã giúp vào việc tạo dễ dàng hơn cho sự liên lạc giữa những thành viện trong gia đình.

Các phụ nữ ngày nay cho biết là họ gọi điện thọai hay gởi email cho me mình ít nhất là mỗi tuần một lần.

4 trong số 10 người được hỏi nói là có khi họ tán gẫu và tâm sự với mẹ mình hầu như mỗi ngày, từ chuyện công việc làm, nuôi dây con cái, đến việc mua sắm áo quần và đôi khi cả vấn đề hôn nhân (tuy việc này híếm khi xảy ra!)

Bạn có đồng ý là việc trở thành một người mẹ tốt hơn, bao giờ cũng khó thực hiện không?

Hầu hết những phụ nữ mà tôi gặp và quen biết đều cho rằng ngày nay, vai trò người mẹ khó khăn hơn trước rất nhiều. Thế nhưng, phần lớn đã cố gắng không than thở và đương đầu để giải quyết với nhưng khó khăn.

Các người mẹ thời buổi này nghĩ rằng những hướng dẫn trong việc nuôi dậy con cái, cũng như vố số đồ chơi, băng video, CD đã giúp họ rất nhiều trong việc nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, những người mẹ ngày nay cũng phải bảo vệ con họ khi dùng quyền của một người dân trong việc sử dụng lá phiếu để chống và ngăn chận những ảnh hưởng không tốt do đời sống kỹ thuật từ phim ảnh, nhạc và Internet mang lại.

Martha Farrell Erickson, một giáo sư về tâm lý của University of Minnesota và tác giả của cuốn sách The Motherhood Study, nghiên cứu về đời sống của người mẹ ở Hoa Kỳ qua việc phỏng vấn 2,000 phụ nữ, đã viết: “Nhiều người mẹ cảm thấy những giá trị đạo đức mà họ vun xới và dạy dỗ con cái, đi ngược lại với những gì mà giới truyền thông và nền văn hóa hịện đại cung cấp cho giới trẻ. Đôi khi, họ cảm thấy bất lực trước những gì mà xã hội muốn con họ trở thành khi rót vào tai chúng sự tư do về tình dục, việc tranh giành về thế lực và sống chỉ cốt mưu cầu vật chất và coi nhẹ giá trị tinh thần.”

Những bà mẹ được phỏng vấn cũng nghĩ rằng thế giới ngày nay không an tòan như trước kia.

Khi phải đối diện với một thế giới nhiều nguy hiểm như bậy giờ, một người mẹ nói: “Tôi không bao giờ để con tôi đi đâu xa một mình. Tôi luôn luôn phải đề phòng và muốn biết con tôi ở đâu và với ai vì bậy giờ có nhiều người xấu quá.”

Không biết bạn thì sao chứ tôi ở trong số các phụ nữ luôn cảm thấy ân hận và hay suy nghĩ về việc mình đã không hòan thành vai trò của người mẹ mà mình muốn trở thành.

Tôi tâm sự với một số bà Mẹ Việt Nam đi làm việc, và biết được chúng tôi đều có những mối ân hận giống nhau. Ai cũng ân hận là mình không dành đủ thì giờ cho con cái.

Ngoài ra, những hối tiếc chung của các bà mẹ chúng ta là:

1/ Đã không giúp con có một nền học vấn tốt nhất.

2/ Không dành thì giờ để tham dự mọi sinh hoạt của con khi nó còn nhỏ.

3/ Không nhìn ra được sự đặc biệt của con mình sớm hơn.

4/ Không ly dị sớm hơn, hoặc không nên ly dị, để cho con đỡ khổ.

Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ đều đồng ý với nhau rằng đã rất được an ủi khi được nghe con nói : “Mẹ là tấm gương cho con noi theo vì sự chịu khó làm việc, lòng kiên nhẫn và tình yêu vô điều kiện”

Một số đông các phụ nữ trẻ được phỏng vấn nói rằng họ thường tìm đến Mẹ mình để nghe những lời khuyên và sự hỗ trợ tinh thần, nhờ đó họ luôn cảm thấy được an ủi.

Sự hy sinh, lo làm việc cực nhọc để tự nuôi con khi không có chồng, hay để cùng người bạn đời phụ giúp vào ngân quỹ gia đình, cọng với tình yệu vô điều kiện của người Mẹ dành cho con, là những món quà vô giá mà những phụ nữ trẻ nhận được từ đấng sinh thành cưu mang mình, những Phụ nữ của thế kỷ thứ 21 mà bạn là một người trong số đó .

Và bạn nên hãnh diện.

Hẹn bạn thư sau nhé.

Yến Tuyết

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn