01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8156)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18065)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6312)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5640)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5785)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Ironman 3

19 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 16976)

Ironman 3

Tony Stark: Robert Downey Jr.

Aldrich Killian: Guy Pearce

Mandarin: Ben Kingsley

Col James Rhodes: Don Cheadle's

Pepper Potts: Gwyneth Paltrow

Directed by Shane Black

 

 

 

Tuần qua Disney Pictures tung ra cuốn phim Iran man 3 đã được rất nhiều khán giả mong đợi. Cuốn phim đã mang về số thu kỷ lục, riêng vé bán tại lục địa Mỹ: 175 triệu trong tuần ra mắt.

Robert Downey Jr. cho thấy anh có khả năng lôi cuốn người xem trở lại vai diễn Tony Stark – tỷ phú với đầu óc thiên tài và cũng hơi "tửng", đã sáng chế ra bộ giáp sắt chiến đấu siêu hạng để trở thành Iron Man trừ gian diệt bạo.

Trong bộ phim The Avengers trước đây, vai trò Iron man được nhắc tới nhiều nhất khiến cho Tony Stark được chào đón khi Iron man 3 trở lại. Bên cạnh cuộc sống rất lập dị nàng thư ký, cũng là người quản lý tập đoàn Stark, và quản lý đới anh, Pepper Potts (Gwyneth Paltrow) tiếp tay đắc lực cho Tony Stark hoàn thành sứ mạng người hùng của vũ trụ.

Trong “Iron Man 3”, Stark phải đối đầu với kẻ thù đến từ quá khứ của anh. 12 năm trước Tony Stark đã đẩy khoa học Aldrich Killian (Guy Pearce) vào tâm trạng tuyệt vọng. Giờ đây, sau một thập niên mai danh ẩn tích, hắn trở lại đầy mạnh mẽ. Killian là một khoa học gia siêu đảng, hắn đã sáng chế và nắm trong tay bửu bối "Extremis" có thể biến con người thành những chiến binh siêu hạng.

Chưa hết, ở chốn nhân gian ấy còn tên trùm khủng bố Mandarin (Ben Kingsley), dáng dấp của một Hốt Tất Liệt thời Tam quốc bên Tầu. Nhóm Thập Nhẫn của hắn đã bắt nhốt Stark một thời (ở phần một). Trước kia hắn chỉ hoạt động trong bóng tối, nay hiên ngang công khai lộ diện, gây ra những cuộc khủng bố rúng động thế giới.

Không một lời báo động Mandarin tấn công bản doanh của Stark. Phá hủy toàn bộ cơ sở đầu não của Iron man. Trong cuộc chiến chống lại bọn khủng bố, Stark không chỉ huy những bộ phận rời, kết tụ lại bộ giáp sắt Iron man cho thân mình. Anh đã sai khiến chúng che chở Pepper để cô có cơ hội đương đầu với cuộc tấn kích của Mandarin. Nhưng, bản chất Pepper không điều khiển được Iron man như Stark, mà chỉ là một khối sắt nặng nề. Tuy khỏi bị tan thây nát thịt, nhưng bộ giáp ấy không tránh khỏi một vài bất hạnh.

Stark bị bầm dập. Dinh thự của anh sập đổ xuống biển kéo theo Stark bị thương tùm lum. Stark buộc phải rời xa những người thân yêu và cả bộ giáp quen thuộc, để anh phải chiến đấu sinh tồn bằng tất cả những gì mình còn lại.

Đạo diễn Shane Black, cũng là người viết phân cảnh Iron man 3 đã cho Robert Downey Jr. có chỗ diễn, một Tony Stark - trong vóc dáng một người đàn ông mang trên vai gánh nặng, bảo vệ những người thế gian, chứ không chỉ là một bộ giáp sắt được trang bị những công nghệ tối tân nhất.

Trong The Avengers, khi Manhattan gần như bị san bằng bởi cuộc xâm lăng của người ngoài hành tinh, thì trong Iron man 3, Stark rơi vào tình thế thảm hại hơn. Một cảnh cười ra nước mắt. Khi bị khủng bố tấn công bất ngờ, anh đã hy sinh bộ giáp sắt của mình để che chở người yêu, để rồi cả anh và bộ giáp sắt đều trở thành "xi-cà-que". Một mình giữa vùng băng tuyết, Stark ì ạch kéo lê cái giáp sắt bất khiển trên tuyết vào thành phố, tìm một chỗ an toàn sửa chữa bộ giáp.

Những cảnh đầu tiên của Iron Man 3 đưa khán giả trở lại thời điểm năm 1999, Tony Stark gặp lại người cùng phát minh ra công nghệ Extremis, Aldrich Killian, đồng sáng lập tổ chức AIM, với tham vọng, giới thiệu đến Tony những phát minh mới của mình. Stark bỏ Killian. Giờ này người bạn đồng hành trong quá khứ lại là kẻ thù không chút nhân nhượng của Stark.

 

Năm 2013, Tony Stark đã "thay đổi". Anh trong tình trạng mất ngủ triền miên vì phải dành toàn bộ thời gian cho việc tinh chế những bộ giáp sắt. Đó là niềm hy vọng duy nhất để anh có thể bảo vệ được người yêu. Một loạt giáp sắt được chế tạo và sẵn sàng phục vụ nhu cầu cao cả của Stark.

Trong lúc thế giới đang phải điêu dứng với tên khủng bố nguy hiểm nhất mang tên Mandarin. Hắn được ám chỉ như Bin Laden trong đời thường. Mandarin ngang nhiên khủng bố tinh thần Tổng thống Mỹ trong buổi họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Mandarin bắt cóc một bộ trưởng, buộc tổng thống phải điều đình với hắn, trực tuyến trên hệ thống truyền hình. Tổng thống hứa giải quyết yêu sách, nhưng hắn vẫn xử tử ông bộ trưởng trên truyền hình, trước mặt toàn dân. Mandarin còn châm ngòi, phá nổ hệ thống dự trữ nhiên liệu quốc gia khắp nơi với ý đồ làm tê liệt hệ thống quốc phòng.

Air force One chở Tổng thống Mỹ đi quan sát chiến trường. Mỗi khi Tổng thống Mỹ đi công vụ, vẫn được đại tá James Rhodes (Don Cheatle) hộ vệ. Ông này thường xuyên trao đổi tín hiệu tình báo với Stark, hai người hỗ trợ lẫn nhau. Bất chợt, bộ giáp sắt James Rhodes, bị lâu la và Killian chiếm. Hắn giả làm đại tá James Rhodes, cùng bước vào Air Force One. Bất thần bộ giáp của Rhodes trở mặt, bắn giết đoàn tùy tùng. Chúng ép tổng thống phải ra lệnh cho Bộ quốc phòng và phó tổng thống thi hành một vài yêu sách nhỏ, nếu không chúng sẽ xử tử ông trên Air Force One. Dường như ông "Phó TT" có điều uẩn khúc, làm lơ với yêu cầu của bọn không tặc. Không thi hành lệnh của chúng (Với hy vọng chúng sẽ giết tổng thống và ông sẽ lên ngôi ?).

Dưới đất rất bối rối, vì cứ ngỡ đại tá Rhodes có mặt trên phi cơ thì ai dám đụng vào tổng thống. Nay máy bay bị không tặc và bằng sức mạnh của bộ giáp sắt ấy. Chỉ có Inron Man mới có cơ may cứu nguy dân tộc.

Stark liên lạc với Rhodes mới té ngửa ra, ông bị nạn và bị chiếm mất bộ giáp sắt. Buộc lòng Stark phải ra tay. Tìm tọa độ Air Force One, Iron man trực chỉ, bay lên chui vài phản lực. Hai Iron Men chiến đấu tang hoang cả chiếc máy bay bạc tỉ. Hàng chục viên chức cao cấp bay ra ngoài không gian.

Khúc phim này dóc tổ nhất! Stark bay theo ra ngoài trời, phóng tới lôi từng người lại, nắm lấy tay nhau, mười mấy người được sức phản lực của Iron man đỡ cho rơi xuống biển thật nhẹ nhàng như mặt hồ thu. Tổng thống Mỹ được Stark giải thoát đem đi "cất" ở một nơi kín đáo.

Dưới đất, Killian bắt cóc Pepper mbang treo lên trên nóc khu lọc dầu để nhử Iron man đến. Bằng moị giá Stark phải cưú người yêu. Cuộc chiến diễn ra thật ngoạn mục. Iron Man tận dụng tất cả các bộ giáp sắt bay quanh yểm trợ. Mất bộ phận nào, anh gọi là các bộ khác bay tới thế vào. Cuối cùng Stark cũng cứu được Pepper.

Sau khi làm tròn nghĩa vụ với người yêu, Stark và Rhodes đưa tổng thống trở lại tòa Bạch ốc. Chúng ta thấy "Phó tông thống" bị FBI dẫn độ ra xe, mà ai muốn hiểu sao thì hiểu, và cứ "vô tư" mà suy diễn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn