01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6828)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17126)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5475)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4938)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5015)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khi bước vào tuổi 40

21 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 18021)
Bạn chỉ già khi nào tâm hồn bạn cảm thấy điều đó!

Có một câu nói như sau: Già hay trẻ không tùy thuộc vào tuổi tác, mà tùy thuộc vào tâm hồn. Câu nói này dẫn dắt bạn đến sự khác biệt cơ bản giữa tuổi thật (tính theo thời gian) và tuổi giả (tính theo tâm lý). Nhưng ở đây vẫn đặt ra một câu hỏi. Bạn cảm thấy thế nào khi bước vào tuổi 40?

Nếu bạn là một phụ nữ vừa bước sang tuổi 40, có thể bạn cảm thấy bản thân đang đứng ở một thời điểm quan trọng mà tôi gọi làtình trạng bất ổn giữa cuộc đời”. (Thường thì nam giới phải đối mặt với điều này sau đó một chút). Đó là một ngã tư tâm lý đặc trưng - không phải vì tình trạng khủng hoảng - mà vì một sự băn khoăn lo lắng mơ hồ nào đó. Cũng không phải là sự trầm cảm đang đè nặng xuống người bạn, gây ra xúc cảm của bất mãn hoặc đánh mất tâm trạng. Như nhà nghiên cứu Brené Brown từng châm biếm: “Tôi gọi đó là chứng suy nhược còn bác sĩ của tôi gọi đó là sự thức tỉnh của tâm linh.

Thức tỉnh tâm linh? Hay là giai đoạn hồi xuân? Ồ, bạn muốn gọi sao cũng được. Bước vào tuổi 40 là bước vào giai đoạn của suy tư, chiêm niệm và thậm chí có thể là sự thay đổi. Bạn muốn hướng tới sự thay đổi như một nhà vô địch? Dưới đây là một vài lời khuyên có thể giúp bạn tận hưởng tuổi 40 một cách thoải mái.

 

Những ước mơ lớn

Khi bước vào tuổi 40, tôi đánh đổi sự nghiệp của một phóng viên báo chí để chuyển sang làm một thầy thuốc chữa bệnh. Sau đó tôi có một thân chủ đặc biệt. Người này ăn mừng sinh nhật lần thứ 40 bằng cách từ bỏ một công việc danh giá, theo đuổi giấc mơ của cuộc đời là trở thành một nghệ sĩ.

Trên đây chỉ là những ví dụ điển hình, còn thời kỳ hồi xuân của bạn có thể không mang tính chất bi kịch như thế. Vấn đề ở đây là đã đến lúc bạn nhìn kỹ vào cảm xúc của bản thân - phải chìm xuống thật sâu dưới đáy tâm hồn và khám phá những gì đang nằm bên dưới. Ngay lúc này điều gì khiến bạn hạnh phúc? Bạn phải suy nghĩ kỹ đến vấn đề đó, vì có thể hạnh phúc của hôm nay sẽ không giống với hạnh phúc của ngày mai.

 

Nhiều thay đổi

Thay đổi là mệnh lệnh của thập niên từ 40 tuổi đến 50 tuổi. Đó không chỉ là trạng thái cảm xúc của bạn đang chuyển hướng. Cơ thể của bạn cũng thay đổi. Đó là khi kích thích tố cao thấp bất thường, bắt đầu đưa bạn vào một hành trình trên chiếc tàu lượn siêu tốc trao đổi chất.

Bởi vì bạn và người phối ngẫu có mối quan hệ gắn bó “như chim liền cánh, như cây liền cành”, bất cứ thay đổi nào của bạn cũng sẽ thay đổi mối quan hệ giữa hai vợ chồng. Là những người thầy thuốc, chúng tôi gọi đây là một “sự tiếp cận hệ thống gia đình” - nghĩa là một sự thay đổi nhưng ảnh hưởng đến tất cả.

Trong bài viết trước, tôi có nói khả năng thích ứng là một trong những điều quan trọng nhất để kéo dài tuổi thọ của một cặp vợ chồng. Vì bạn phải thực hiện cuộc hành trình thay đổi bắt buộc - nhất là ngay lúc này - nên bạn hãy chuẩn bị yên cương đi nào.

 

Phải học cách chấp nhận và thích thú độ tuổi này

Có thể thích thú” là một từ quá mạnh. Bạn nghĩ sao nếu thay bằng “hãy học cách sống với độ tuổi này”, ít ra chỉ là tạm thời? Việc tìm một cách sống (từ lúc đó cho đến hiện tại) sẽ khiến bạn cần phải có nhiều kiên nhẫn. Cuối cùng thì tất cả sẽ trở nên rõ ràng hơn và quen thuộc hơn. Nhưng lúc này bạn cần làm quen với tâm trạng hoang mang và không chắc chắn. Bạn không biết bản thân cần gì và muốn gì. Hàng loạt câu hỏi xuất hiện trong bầu trời tâm linh, quấy rối bạn không dứt. Và rồi…

 

Trở thành một nhà thám hiểm

Mặc áo khoác của phòng thí nghiệm vào, và bạn trở thành một nhà khoa học. Đây là thời gian cho những thử nghiệm của bạn. Cứ thử đưa ra nhiều ý tưởng khác nhau về kích thước cho đến khi bạn thấy điều gì thích hợp với điều gì. Đây là giai đoạn để bạn thay đổi nghề nghiệp? Hay bạn chỉ cần một sở thích mới? Thử sống với một lựa chọn - như khai trương một việc kinh doanh hoặc trở lại trường họ - trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Thử hành động cứ như sự lựa chọn đó là thật. Sao? Bạn cảm thấy thế nào?

 

Nhận lấy trách nhiệm

Nhận lấy trách nhiệm cho việc cơ thể của bạn đang thay đổi. Đặt một cuộc hẹn với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ trị bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên, để thảo luận về những thay đổi thể chất mà bạn quan sát được (tâm trạng, trọng lượng, ham muốn tình dục). Nói chuyện với huấn luyện viên tại phòng tập thể dục về việc điều chỉnh thói quen tập luyện của bạn. Tham gia câu lạc bộ chạy. Bạn có thể cần phải thay đổi cả cuộc sống khi bước vào tuổi 40.

 

Làm mới mối quan hệ của hai vợ chồng

Hâm nóng lại mối quan hệ của hai vợ chồng bạn. Buộc người phối ngẫu chia sẻ mọi thay đổi trong con người bạn - cho dù sự thay đổi lớn lao hoặc nhỏ bé. Giai đoạn từ 30 chuyển sang 40 rất quan trọng cho sự phát triển của bạn. Nếu độ tuổi 30 là dành thời gian để nuôi con, thì độ tuổi 40 là giai đoạn để bản thân bạn bay lên. Nhưng phải bảo đảm là người phối ngẫu làm quen dần với sự thay đổi này.

Mai Đức – Theo todaysparent

 

http://www.todaysparent.com/turning-40

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn