01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7174)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17343)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5713)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5079)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5189)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Mùa Kiểm Thuế

21 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 17797)
Khi thời tiết bước vào đầu hè thì cũng là mùa “kiểm thuế” (audit season). Các luật thuế rắc rối khiến người ta dễ phạm lỗi khi khai thuế, ngay cả khi thuê chuyên viên khai thuế cũng không bảo đảm không có lỗi. Có những lỗi khai thuế chỉ được phát giác khi hồ sơ thuế được Sở Thuế Vụ (IRS) kiểm tra (audit). Số liệu trong các hồ sơ khai thuế được thanh lọc và đánh giá tổng quát bằng một hệ thống tự động trên máy vi tính, gọi là Discriminate Income Function, DIF. Hệ thống này sẽ gán cho mỗi tờ khai một điểm số DIF, căn cứ vào tỉ lệ giữa mức khấu trừ chi phí (deducted expenses) và mức thu nhập gộp (gross income), và từ đó loại ra các hồ sơ thuế nào có điểm số DIF cao bất thường so với phần lớn các hồ sơ khai thuế khác có mức thu nhập tương tự. Các hồ sơ thuế bị ‘thanh lọc’ sau đó sẽ được chuyển đến các viên chức IRS để họ thẩm định.

Khi đó, viên chức IRS sẽ xét lại hồ sơ khai thuế để xem có yếu tố nào đáng nghi không. Nếu có, hồ sơ khai thuế có thể sẽ bị kiểm tra. Một khi đã bị kiểm tra thuế một lần, rất có khả năng sẽ bị kiểm tra thuế trong những năm sau. Không phải mọi hồ sơ thuế có chỉ số DIF cao bất thường đều bị kiểm tra; việc kiểm tra sẽ do viên chức IRS quyết định. Một hồ sơ thuế vẫn còn có thể bị kiểm tra trong vòng 3 năm, cho nên rất quan trọng là phải giữ đủ hồ sơ và giấy tờ khai thuế trong 3 năm. Tuy nhiên các hồ sơ thuế bị nghi là khai gian hoặc những người không khai thuế thì không có thời hạn kiểm tra, có nghĩa là sở thuế vẫn có thể kiểm thuế một người 5 năm sau nếu nghi người đó khai gian hoặc không khai thuế. Thật ra trong một năm sở thuế chỉ kiểm tra khoảng 1% hồ sơ thuế (gọi tắt là kiểm thuế). Phần lớn trường hợp kiểm thuế xảy ra khi viên chức IRS không đồng ý với một hoặc vài điểm nào đó trong hồ sơ khai thuế, và điều này dẫn đến chênh lệch giữa số tiền đã khai với số tiền mà sở thuế đã ước tính.

Đa số trong 76% trường hợp, khi phát giác nghi vấn trong quá trình kiểm thuế thì sở thuế sẽ gởi thư thông báo (correspondence audit) trong vài tháng. Năm nay do cắt giảm ngân sách và bớt nhân viên nên IRS dùng hình thức kiểm thuế này nhiều hơn. Đối với những trường hợp này thì sở thuế chỉ thắc mắc về một khoảng trừ thuế (deduction) nào đó và đòi bổ túc thêm giấy tờ chứng minh. Những mục trừ thuế được sở thuế lưu ý đến nhiều nhất thường là các chi phí được liệt kê (itemized deductions) để trừ thuế tối đa ví dụ như chi phí y tế (medical expenses), chi phí du hành nghiệp vụ (business travel expenses), tiền tặng từ thiện (charity contributions), khai hưởng quá nhiều tín thuế (tax credit), khai lỗ đối với một thương nghiệp. Thông thường khi nhận thư thông báo của sở thuế thì người khai thuế có 30 ngày để trả lời thư và cung cấp bằng chứng đòi hỏi. Nếu không thì sở thuế có quyền bác bỏ khoản khai đó và điều chỉnh hồ sơ khai thuế với hậu quả là người khai thuế có thể phải đóng thêm tiền hoặc tiền hoản trả (refund) về chậm. Một khi nhận thư thì hãy đọc kỹ xem sở thuế đòi hỏi những gì và nộp đầy đủ giấy tờ. Hãy trả lời mọi câu hỏi và thắc mắc của viên chức IRS qua thư từ nhưng không nên tự nguyện đưa thêm thông tin hoặc giấy tờ khác. Nếu cần thêm thời gian để chuẩn bị và thu thập giấy tờ thì có thể viết thư yêu cầu gia hạn. Điều quan trọng là phải hồi đáp thư chứ đừng bỏ mặc. Sở thuế sẽ chấp nhận gia hạn khi có lý do thỏa đáng.

Có hai trường hợp kiểm thuế trực tiếp (personal audit) mà nhân viên thanh tra sẽ yêu cầu phỏng vấn người khai thuế và tốt hơn hết là nên thuê một chuyên viên kế toán (CPA) hoặc luật sư chuyên về luật thuế để giúp biện hộ. Trong trường hợp field audit, nhân viên thanh tra sẽ hẹn ngày giờ phỏng vấn tại nhà hoặc cơ sở thương mại nếu người khai thuế là chủ của một thương nghiệp. Đối với office audit, thì người khai thuế hoặc đại diện phải đến văn phòng sở thuế. Một khi nhận giấy yêu cầu phỏng vấn từ sở thuế thì hãy đọc ấn bản về quyền hạn của người khai thuế. Trong đó có vài quyền hạn quan trọng như sau:

 

Quyền đối xử công bằng

Nếu cảm thấy viên thanh tra thiếu chuyên nghiệp, kỳ thị, hoặc thiếu lịch sự thì có thể yêu cầu nói chuyện thẳng với thượng cấp của viên thanh tra đó.

 

Quyền cử đại diện

Người khai thuế có thể cử người đại diện thay thế cho mình trong cuộc phỏng vấn với sở thuế và phải viết giấy ủy nhiệm (power of attorney) cho người đại diện. Trong trường hợp có người đại diện thì sở thuế không thể bắt buộc người khai thuế phải đích thân có mặt. Nếu không cử người đại diện thì người khai thuế vẫn có quyền yêu cầu sự hiện diện của những người khác trong cuộc phỏng vấn, chẳng hạn như CPA, luật sư, hoặc người giúp điền đơn khai thuế.

 

Quyền được thâu băng

Người khai thuế có thể yêu cầu thâu băng trọn cuộc phỏng vấn bằng cách thông báo cho IRS bằng thư ít nhất mười ngày trước buổi phỏng vấn để báo ý định và phải cung cấp máy thâu lẫn băng trống. Ngược lại nếu sở thuế muốn thâu băng thì cũng phải thông báo trước ít nhất mười ngày. Người khai thuế có quyền yêu cầu sang lại một bản về những gì đã được thâu, tuy nhiên phải đài thọ chi phí sang băng.

 

Quyền không bị kiểm thuế liên tục với cùng một đề mục

Nếu một người đã bị kiểm thuế liên tiếp trong vòng hai năm với kết quả không bị điều chỉnh hồ sơ và đóng thêm tiền thuế hoặc có điều chỉnh nhưng với số tiền rất ít thì người khai thuế không thể bị kiểm thuế thêm nữa với cùng một đề mục. Do đó nếu người nào nghĩ rằng mình bị kiểm thuế nhiều lần cùng một vấn đề thì phải khiếu nại ngay.

 

Quyền bảo mật thông tin riêng tư (right of privacy)

Nhân viên thanh tra có bổn phận phải tôn trọng quyền riêng tư và bảo mật tất cả dữ kiện và tài liệu đã được cung cấp trong hồ sơ khai thuế và quá trình kiểm thuế. Trong một vài trường hợp đặc biệt, sở thuế có thể trao đổi thông tin với Bộ Tư Pháp, một số cơ quan điều tra liên bang hoặc sở thuế vụ tiểu bang.

 

Quyền yêu cầu bãi bỏ tiền phạt (penalty)

Nếu người khai thuế sơ ý khai sai vì không rành luật thuế thì có thể xin khai lại theo hướng dẫn mới và yêu cầu hủy bỏ tiền phạt. Sở thuế có thể khoan hồng khi thấy người khai thuế chịu nhận sai sót và có thiện ý sửa đổi. Ngoài ra nếu người khai thuế đã tham khảo trước với nhân viên IRS và được chỉ dẫn cách khai và sau đó lại bị kiểm thuế và phạt tiền thì cũng có thể yêu cầu bãi bỏ vì đã được chỉ dẫn sai. Tuy nhiên người khai thuế phải trình tất cả bằng chứng về sự liên lạc và tiếp xúc với nhân viên sở thuế ví dụ như thư từ liên lạc, ngày giờ nói chuyện trên điện thoại, đã nói với ai, và ghi chú viên chức sở thuế đã chỉ dẫn làm như sao.

 

Quyền khiếu nại kết quả kiểm thuế

Nếu không đồng ý với kết quả kiểm thuế thì trước tiên có thể yêu cầu một người quản lý (manager) xét lại hồ sơ theo thủ tục tái xét nội bộ (internal review). Nếu không hiệu quả thì có thể nhờ Tổ Chức Bênh Vực Người Khai Thuế (Taxpayer Advocate Service) giúp đỡ. Biện pháp cuối cùng là khiếu nại lên đến toà án thuế liên bang (federal tax court) nhưng quá trình này mất nhiều thì giờ và rất tốn kém nên phải cân nhắc kỹ xem có đáng hay không.

 

Sau cuộc phỏng vấn, nhân viên IRS sẽ gởi thư thông báo kết quả trong vòng 30 ngày. Nếu kết quả xác định người khai thuế phải khai lại hồ sơ thuế và trả thêm tiền thì sở thuế sẽ hướng dẫn về cách thức này. Nếu đồng ý với kết quả kiểm thuế thì người khai thuế phải ký tên và gởi lại giấy xác nhận và có 30 ngày để thực hiện yêu cầu và trả tiền, tuy nhiên có thể thương lượng để trả góp. Khi khai sửa lại hồ sơ thuế liên bang (federal return) thì người khai thuế cũng có trách nhiệm sửa luôn hồ sơ khai thuế tiểu bang (state return) trong vòng 90 ngày để phù hợp với khoản điều chỉnh mới. Ngoài ra sở thuế còn gởi kèm tài liệu giải thích về Quyền Khiếu Nại và Cách Khiếu Nại Nếu Không Đồng Ý. Nếu muốn khiếu nại thì phải làm trong vòng 30 ngày; thủ tục khiếu nại có thể kéo dài 1 năm hoặc lâu hơn. Cho dù có khiếu nại thì tiền lời của tiền thuế đã thiếu cùng tiền phạt vẫn được tính từ ngày khai chứ không phải ngày khiếu nại, do đó càng lâu thì tiền lời sẽ tích lũy nhiều hơn, cho nên tốt hơn là trả tiền trước rồi sau đó yêu cầu hoàn trả.ª

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn