01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6828)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17126)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5475)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4938)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5015)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Vượt qua kỳ kiểm toán thuế

21 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 19701)
Mùa khai thuế cuối cùng đã qua, nhưng mùa kiểm toán mới chỉ bắt đầu. Cơ hội bị kiểm toán khá thấp, chỉ khoảng 1%. Nhưng nếu quí vị bị Sở Thuế chọn để kiểm toán, quí vị có thể thực hiện một số bước nhất định để làm cho quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn.

 

1. Biết được những gì sẽ xảy ra

Hình dung một chuyến viếng thăm của một nhân viên Sở Thuế mặc đề vest, mang cặp táp? Đây không phải là điều thường gặp. Phần lớn, hoặc 76%, Sở Thuế yêu cầu thông tin qua đường bưu điện, thay vì trực tiếp cho người tới hỏi.

Họ thường tập trung vào những khoản cụ thể trong bản khai thuế, ví dụ như những khoảng khấu trừ chi phí y tế, và đơn giản là yêu cầu giấy tờ chứng minh. Nhân viên Sở Thuế kiểm toán trực tiếp thường là những yêu cầu lớn hơn về bản khai thuế và thường liên quan tới việc xác minh thu nhập.

Trong trường hợp nào thì quí vị cũng sẽ nhận được giấy báo qua bưu điện, giải thích phần nào trong bản khai thuế của quí vị mà Sở Thuế nghi ngờ.

 

2. Đừng nên bỏ qua thư từ

Bỏ bức thư mà quí vị nhận được từ Sở Thuế vào ngăn kéo và giả vờ là không nhận được nó không làm cho việc này tự nhiên biến mất. Quí vị có 30 ngày để trả lời, do đó hãy viết trả lời kịp thời, nếu không một số khoản có thể sẽ không được phép hoặc tự động được điều chỉnh. Sở Thuế sẽ bắt đầu thu bất kỳ khoản thuế phụ trội nào mà họ tin rằng quí vị thiếu họ.

 

3. Chuẩn bị giấy tờ

Một khi quí vị biết được Sở Thuế thắc mắc về khoản nào trong bản khai thuế của mình, quí vị nên bắt đầu thu thập giấy tờ liên quan.

Nguyên tắc hàng đầu là giữ tài liệu liên quan đến thuế trong vòng ba năm kể từ ngày khai thuế. Nếu quí vị không thể tìm thấy các tài liệu mà quí vị cần trong hồ sơ lưu trữ của mình, quí vị có thể lấy một bản sao ở một nơi khác. Ví dụ, nếu quí vị đang thiếu các hóa đơn cho một chi phí y tế mà quí vị khai, quí vị có thể liên hệ với văn phòng bác sĩ của mình. Nếu quí vị quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện nhưng bị mất biên lai, các tổ chức từ thiện có thể gửi cho quí vị một bản sao.

Nếu quí vị không thể có được bằng chứng mà Sở Thuế yêu cầu, bất kỳ khoản khai vô căn cứ hoặc khấu trừ vào lợi nhuận của quí vị sẽ không được Sở Thuế cho phép.

 

4. Giữ bình tĩnh

Dành thời gian với Sở Thuế nhất định không phải là thời gian vui vẻ, nhưng nó sẽ càng tồi tệ hơn nếu quí vị bất lịch sự hoặc gây khó khăn. “Hãy chắc chắn rằng quí vị tôn trọng nhân viên Sở Thuế,” ông Mark Everson, phó chủ tịch của dịch vụ thuế Alliant Group và là cựu giám đốc của Sở Thuế cho biết. “Bị kiểm toán không phải là điều quí vị mong muốn, nhưng nó sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nếu quí vị tôn trọng và thân thiện, nhận ra rằng nhân viên Sở Thuế chỉ đang cố gắng làm công việc của mình.”

Giấu diếm thông tin là một việc rõ ràng không nên làm. Nếu quí vị nghĩ rằng mình mắc phải một nhầm lẫn gì đó trong bản khai thuế, đừng cố gắng che đậy mà hãy cố gắng tìm ra lý do tại sao điều đó xảy ra và cần phải làm gì để sửa chữa điều này. Tốt nhất là hãy chỉ ra bất kỳ sai lầm nào và giải thích lý do tại sao nó xảy ra trong thư gởi cho Sở Thuế để hồi đáp giấy báo kiểm toán của quí vị.

 

5. Viện tới sự giúp đỡ

Đối với những kiểm toán tương ứng với các yêu cầu đơn giản, thường là không cần thiết phải viện tới sự trợ giúp của một chuyên gia thuế vụ. Nhưng quí vị có thể cho người khai thuế của mình biết về việc kiểm toán, trong trường hợp họ có lời khuyên về cách đối phó.

Còn đối với việc bị nhân viên Sở Thuế đích thân kiểm toán, tốt hơn hết quí vị nên mướn một CPA hoặc chuyên gia thuế vụ để giúp mình, trừ khi quí vị đang rất tự tin vào kiến thức thuế của mình. Tốt nhất để một ai đó hiểu và có thể giải thích những gì quí vị đã làm và lý do tại sao quí vị đã làm trong bản khai thuế.

 

6. Trả thuế

Nếu cuối cùng quí vị phải trả thêm thuế, quí vị sẽ nhận được một hóa đơn qua đường bưu điện, thông thường là trong vòng 30 ngày, trừ khi quí vị yêu cầu thiết lập một kế hoạch thanh toán. Nếu bản khai thuế liên bang của quí vị bị thay đổi, quí vị cũng thường có 90 ngày để sửa đổi bản khai thuế tiểu bang của quí vị.

Còn trong trường hợp quí vị không đồng ý với kết quả của cuộc kiểm toán, hãy yêu cầu nói chuyện với một người quản lý, người có thể tiến hành đánh giá nội bộ. Nếu điều đó không giúp được gì, quí vị có thể yêu cầu sự hỗ trợ của Dịch Vụ Người Đóng Thuế (Taxpayer Advocate Service), cơ quan giám sát của Sở Thuế. Một phương sách cuối cùng là quí vị có thể kháng cáo kết quả kiểm toán lên Tòa Thuế Hoa Kỳ (Tax Court Court), một tòa án liên bang chuyên giải quyết các vụ việc về thuế. Tuy nhiên những phương cách này có thể tốn nhiều thời gian và tốn kém, do đó hãy chắc chắn chỉ thực hiện những điều này nếu quí vị thấy đáng.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn