01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khấu trừ thuế tiền lãi suất thế chấp

24 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 16074)
Việc khấu trừ lãi suất nợ thế chấp là một trong những cắt giảm thuế nhiều nhất trên sổ sách, nhưng lợi ích của nó được phân bố không đồng đều trên toàn quốc, theo một báo cáo mới đây của Pew Charitable Trusts.

Kết quả phân tích của tổ chức Pew trong năm 2010 cho thấy việc khấu trừ lãi suất nợ thế chấp làm cho doanh thu thuế của chính phủ liên bang giảm tới $80 tỷ. Trong vòng 5 năm, biện pháp cắt giảm thuế này dự trù sẽ giảm doanh thu của chính phủ khoảng $380 tỷ.

Có chưa tới 1/3 người khai thuế liên bang và chưa tới nửa số chủ nhà khấu trừ khoản lãi suất thế chấp trong bản khai thuế của mình. Chỉ có những người có nợ thế chấp ghi rõ từng mục các khoản khấu trừ của họ, thay vì khai những khoản khấu trừ tiêu chuẩn, có thể hưởng lợi từ việc này.

Khi Quốc Hội bắt đầu tìm cách cải tổ thuế, người nào được hưởng lợi từ việc khấu trừ thuế và nó ảnh hưởng như thế nào đến các tiểu bang khác nhau sẽ là một yếu tố trong bất kỳ mọi cuộc thảo luận về việc thay đổi nó.

Theo bản phúc trình của tổ chức Pew, thuế liên bang có thể tăng tại một số lãnh vực và giảm ở những nơi khác. Kết quả là việc này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế tại cả tiểu bang lẫn toàn quốc.

Nói chung, tổ chức Pew phát hiện ra rằng các tiêu bang ở bờ Đông và Tây có số lượng người khai khấu trừ lãi suất thế chấp coa nhất và số tiền khấu trừ trung bình cũng cao nhất so với các tiêu bang ở miền Nam và miền Trung Tây.

Nhưng tiểu bang Minnesota lại là một ngoại lệ: tiểu bang này có tỷ lệ người khai thuế khấu trừ lãi suất thế chấp cũng như số tiền khấu trừ tương đối cao.

Trong tiểu bang, những người khai thuế tại các khu vực đô thị lớn có nhiều khả năng khai khấu trừ và với số tiền cao hơn.

Cụ thể hơn, tổ chức Pew cho biết tiểu bang California đã chiếm vị trí số 1 trong một vài hạng mục: tiểu bang này có số người khai thuế cao nhất nước (16.7 triệu người). Nó cũng có số lượng người khai khấu trừ lãi thế chấp cao nhất (4.6 triệu người). Số tiền khấu trừ lãi suất nợ thế chấp tại tiểu bang này cũng cao nhất (gần $72 tỷ).
Nhưng khi nói đến số tiền khấu trừ thuế trung bình, tiểu bang California thực sự lại đứng sau tiểu bang Maryland. Trong số tất cả những người khai thuế liên bang tại tiểu bang California, số tiền khấu trừ thuế lãi suất nợ thế chấp trung bình là $4,311, trong khi tại tiểu bang Maryland là $4,580, hoặc cao hơn mức trung bình $2,713 trên toàn quốc là 1.5 lần.

Tuy nhiên, khi tính tới chỉ những người khai thuế, thực sự khai khấu trừ lãi suất nợ thế chấp, tiểu bang California vẫn giữ được vị trí hàng đầu. Mức khấu trừ trung bình tại tiểu bang California là $15,755 cao hơn mức trung bình $10,640 trên toàn nước Mỹ và hơn gấp đôi mức trung bình thấp nhất $7,177 ở tiểu bang Iowa.

Tiểu bang North Dakota có cả số lượng người khai khấu trừ thuế (50,000 người), và mức khấu trừ trung bình thấp nhất là $1,192. Các tiểu bang khác có số lượng người khai khấu trừ thuế tương đối thấp là West Virginia, Mississippi, Louisiana, Arkansas và South Dakota.

Không ai có thể nghiêm túc đề xuất loại bỏ hoàn toàn khoản khấu trừ lãi suất nợ thế chấp. Loại khấu trừ này rất phổ biến và loại bỏ nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng nặng nề tới thị trường bất động sản.

Nhưng nếu các nhà lập pháp lựa chọn sửa đổi cắt giảm thuế cho những người mượn nợ mua nhà, nhiều chuyên gia cho rằng luật thuế này nên được điều chỉnh lại để nó trở thành động lực thúc đẩy quyền sở hữu nhà tốt hơn, đồng thời không mang lại lợi ích một cách không cân xứng cho những chủ nhà có thu nhập cao nữa.

Một đề xuất là chuyển đổi khoản khấu trừ này thành một khoản tín dụng tương đương với tỷ lệ lãi suất một người phải trả, và giới hạn mức lãi suất đủ điều kiện. Ví dụ, một người đóng thuế có thể nhận được một khoản tín dụng là 15% cho khoản lãi suất nợ thế chấp không quá $25,000.

Điều đó sẽ mở rộng lợi ích của khoản cắt giảm thuế này, vì tất cả các chủ nhà mắc nợ thế chấp có thể khai khoản này, bất kể họ có ghi rõ từng mục hay không. Và nó sẽ không còn chỉ mang lợi cho chủ nhà có thu nhập cao nữa.

Hiện nay, các khoản khấu trừ làm giảm thuế theo một tỷ lệ tương đương với mức thuế cao nhất của một người. Nói cách khác, khi quí vị có thu nhập càng cao thì tỷ lệ thuế của quí vị cũng cao hơn, và mức khấu trừ thuế của quí vị cũng cao hơn.

Ngược lại, tín dụng thuế có nghĩa là giảm một mức nhất định trong tiền thuế của chủ nhà. Và giới hạn được đưa ra theo một tỷ lệ qui định, ví dụ là 15% của số lãi suất mà người khai thuế phải trả, có nghĩa là mỗi người đều nhận được khoản cắt giảm thuế ngang bằng nhau, bất kể thu nhập.

Một ý tưởng khác là tiếp tục hạn chế kích thước của khoản nợ hội đủ điều kiện để được cắt giảm thuế lãi suất thế chấp, và cho phép cắt giảm chỉ đối với các khoản nợ được dùng để mua căn nhà làm nơi ở chính. Hiện nay các chủ nhà có thể khấu trừ lãi suất nợ thế chấp cho căn nhà thứ hai, cũng như căn nhà làm nơi ở chính, miễn là tổng số nợ không vượt quá $1 triệu, và họ có thể khấu trừ lãi suất cho khoản nợ tài sản tích lũy (home equity loan) lên tới $100,000. ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn