01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7691)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17737)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6033)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5362)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5477)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chia tay với thầy Alex Ferguson

24 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 15877)
Không phải chỉ bây giờ mà nhiều năm tới, giới hâm mộ nghệ thuật nhồi bóng quốc tế vẫn còn nói tới Thày Alex Ferguson.

Họ sẽ kể cho nhau nghe những thành công ông tạo được, từ chuyện dẫn hội banh đến chỗ 13 lần đoạt vô địch giải bóng đá ngoại hạng Anh Quốc, 5 lần đoạt cúp vô địch những hội nhà nghề Châu Âu, hoặc cũng có thể nhắc lại chuyện nếu không có ông chưa chắc Manchester United trở thành hội bóng tròn nhà nghề nổi tiếng nhất thế giới, có nhiều “fans” nhất thế giới, quy tụ những cặp chân vàng lẫy lừng nhất của thế giới và là một trong những hội banh đắt giá nhất thế giới. Chỉ riêng về mặt tài chánh không thôi, trong câu chuyện họ kể về ông thế nào cũng nhắc lại nhờ có ông nên Manchester United mới xuất hiện ở dàn chứng khoán New York, chỉ một tuần lễ kiếm thêm được 238 triệu dollars, những điều hầu như không ai dám nghĩ tới trước ngày ông nhận lời mời để dẫn dắt hội banh.

Những người say mê môn bóng tròn khắp nơi cũng sẽ kể với nhau thêm nhiều điều khác nữa về ông, nhắc đến chuyện đáng ra ông nghỉ hưu từ năm 2002 nhưng thay đổi ý kiến vào giờ chót để ở lại với hội thêm đúng 10 năm nữa. Trong khoảng thời gian 10 năm đó, Manchester United thêm 5 lần đứng đầu giải ngoại hạng và 1 lần đoạt cúp vô địch dành cho những hội nhà nghề. Họ cũng bảo với nhau rằng tháng Tư năm 2013 khi hội banh chắc chắn giữ ngôi vô địch, ông mới báo tin cho mọi người biết tin giã từ sân cỏ qua bản thông cáo ngắn do hội phổ biến, trong đó có câu “tôi đã phải dành rất nhiều thì giờ để suy nghĩ” và kết thúc bằng câu “đây là thời điểm đúng nhất” để ông huấn luyện viên 71 tuổi chấm dứt một sự nghiệp lẫy lừng.

Phải nói cho đúng: Thế giới bóng tròn biết đến ông từ lâu, nhưng phải đợi đến năm 1986 khi về làm việc với Manchester United tên ông mới được mọi người nhắc nhở tới. Lúc đó Manchester United còn là một hội banh đang gặp nhiều khó khăn, không biết làm sao có được chỗ đứng ở xứ sở được xem là thủy tổ của môn bóng tròn chứ đừng nói gì tới chỗ đứng của làng banh da hoàn vũ. Chỉ 4 năm sau ngày được đặt dưới sự hướng dẫn của ông, hội banh đang ở mức trung bình này bất đầu vươn lên bằng chiếc cúp vô địch nhà nghề, để từ đó trở thành hội banh mọi người phải nói tới. Ngay chính ông cũng nhiều lần nói tới điều này, cho biết “điều may mắn nhất trong đời của tôi là được mọi người tin tưởng, cho tôi quyền xây dựng một hội banh không chỉ thành công mà là hội banh của tất cả mọi người”. Thành công lớn lao này được tờ The New York Times gọi là “điều không thể tưởng”“không mấy ai có thể làm được” “ông Fergusson không chỉ xây dựng một hội banh mà ông là người đã giúp cho Manchester United hồi sinh”.

Trong thời gian 27 năm làm việc với hội, không phải ai cũng hài lòng với cách làm việc thật nghiêm nghị, cứng rắn và những quyết định -phần lớn mang tính độc đoán- mà ông đưa ra. Chính những cầu thủ hàng “siêu sao” nằm dưới trướng của ông cũng nhiều lần bày tỏ sự bực bội khi biết ông không xếp họ ra sân trong những trận banh lớn, điển hình rõ nhất là anh tiền đạo lẫy lừng Wayne Rooney trong mùa banh vừa rồi rất nhiều lần phải ngồi ngoài sân đóng vai cầu thủ phòng hờ-, các nhà báo thể thao Xứ Sương Mù cũng không mấy hài lòng vì những câu trả lời mà ông đưa ra, trong đó nhiều khi mang tính chỉ trích báo giới hơn là sẵn lòng cộng tác với họ.

Nhưng dù ưa hay không ưa ông, tất cả đều phải công nhận ông là một huấn luyện viên thật tài ba, với bằng chứng không ai có thể phủ nhận được là 38 chiếc cúp của những giải thể thao lớn nhỏ được đặt ở phòng danh dự của hội. Theo nhà báo Dan Jones của tờ Thương Mại Thể Thao, thành quả ông Ferguson để lại “không chỉ cho một hội banh nhà nghề, mà phải nói là cho cả làng banh nhà nghề của Giải Ngoại Hạng Anh Quốc”. Nha báo này giải thích “sự thành công của Manchester United giúp tạo luồng sinh khí mới cho tất cả các hội góp mặt với Giải, tên các hội và tên các cầu thủ trở thành quen thuộc với khán giả khắp thế giới, tới mức độ hầu như quốc gia nào cũng phải ký mùa bản quyền thu hình và trực tiếp truyền thanh những trận tranh tài Giải Ngoại Hạng”.

Chuyện còn lại là sau khi ông rời sân cỏ, Manchester United sẽ như thế nào?

“Tôi biết được chọn thay ông là một vinh dự nhưng cũng là một thử thách”, ông tân huấn luyện viên David Moyes trả lời báo chí trong buổi gặp gỡ đầu tiên. Là người được ông Ferguson tiến cử, ông Moyes từng huấn luyện cho hội Liverpool, hội banh nhiều cầu thủ Hoa Kỳ như Tim Howard, Landon Donovan... đã có cơ hội làm việc chung. Liverpool cũng là hội banh nổi tiếng dù ngân sách khá eo hẹp, không giống như ngân sách của Manchester United. “Tôi biết thử thách, khó khăn lắm, nhưng tôi vẫn sẵn sàng chấp nhận cũng như vinh dự được chọn, vì cơ hội điều khiển Manchester United là cơ hội hiếm có, đồng thời không phải người nào cũng được mời”.

Trong thời gian chờ đợi ông huấn luyện viên mới trổ tài, mọi người nhắc nhở nhau Chủ Nhật tới đây là ngày ông Ferguson xuất hiện lần cuối trên sân, khi ông đưa Manchester United đến so giày cùng West Bromwich Albion. Khi tiếng còi thổi chấm dứt trận banh cũng là lúc ông thật sự chia tay với mọi người, chấm dứt “một thời đại bóng tròn” như anh lực sĩ đánh golf Rory McIlroy viết trên trang mạng xã hội.

Trong số những người công khai bày tỏ cảm nghĩ cá nhân khi hay tin ông giải nghệ, có lời cám ơn của siêu sao Cristiano Ronaldo từng thủ vai trung ứng cho Manchester trước khi về đầu quân cho Real Madrid: “Cám ơn tất cả những gì sếp đã làm cho tôi và cho môn bóng đá”; một siêu sao khác là David Beckham cũng phát biểu, nói rằng “chưa từng có người nào gây ảnh hưởng đến bóng đá như ông đã làm”; Thủ Tướng David Cameron dù rất bận rộn với kế hoạch tổ chức hội nghị quốc tế để giải quyết chuyện Syria cũng phải dành thì giờ để ngợi khen, nói đến “những thành quả phi thường ông đã làm cho hội Manchester United”, đồng thời nhắc lại cho mọi người biết “tôi là người ủng hộ hội Aston Villa, và hy vọng chuyện ông Ferguson giải nghệ sẽ giảm bớt gánh nặng mà hội của tôi đã phải chịu đựng trong nhiều năm trời vừa qua”.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn