01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7776)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17798)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6101)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5415)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5531)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Học vấn và Giáo dục

25 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 16191)
Cô bạn gái của tôi,

Nhà tôi đông anh chị em nên cũng sản xuất ra một lô con cái, cháu chắt. Do đó, hàng năm đều có ít nhất là một lễ tốt nghiệp của học trò hay sinh viên trong gia đình để tham dự nếu ở địa phương mình ở. Còn như ở xa, tôi được báo tin để vui lây.

Cũng nhờ trải qua kinh nghiệm về những buổi lễ tốt nghiệp liên quan đến đời sống cá nhân, tôi có đề tài để viết thư cho bạn.

Tôi đóan vào thời gian này, nhiều gia đình trong cộng đồng Việt nam chúng ta đã hay đang sửa sọan dự lễ ra trường của con cháu, chị em, bà con...

Có thể đó chỉ là sự hòan tất của chương trình trung học. Cũng có thể là sự hòan tất một chương trình đại học 4 năm, 8 năm, 10 năm.

Bất cứ thành quả nào mà các em đạt được đi nữa, cũng là niềm hãnh diện của cha mẹ và gia đình phải không bạn?

Nếu đứa cháu của tôi hay con cái của bạn tốt nghiệp trung học thì tôi mừng cho tụi nhỏ vượt qua những cam go và thử thách của lứa tuổi thanh thiếu niên.

Khi mà xã hội đầy rẫy những rù quyến của video games, của thời trang, của thuốc ecstacy, của tình dục, thế mà những đứa trẻ này vẫn chú tâm được vào việc học thì điều đó thật là đáng quí.

Dĩ nhiên công lao của phụ huynh trong việc hỗ trợ, thúc đẩy, khuyên bảo, thương yêu, “kềm kẹp”, cũng phải đuợc ghi công.

Với kinh nghiệm bản thân, tôi biết đã có những bàn cãi và tranh luận nóng bỏng trong nhiều gia đình về ngành học của con ở bậc đại học. Tôi cũng thông cảm với các phụ huynh khi hỏang hốt, mừng vui hay tức giận trước những quyết định của con mình.

Thế nhưng, sau gấn 40 năm hình thành cộng đồng Việt nam ở hải ngọai, càng ngày phụ huynh càng cởi mở hơn khi để cho con mình có quyền tự do chọn ngành học mà chúng ưa thích thì phải?

Dĩ nhiên, nếu có thể và biết cách tìm hiểu kỹ lưỡng, phụ huynh sẽ giúp ý kiến, hay hướng dẫn con chọn ngành học mà nó có thể tìm được việc làm dẽ dàng để nuôi thân khi ra trường.

Nghĩa là thực tế, chứ đừng quá viễn vông, mơ hồ, quá lý tưởng thì cũng tội cho đời chúng nó.

Chúng ta có thể tìm thấy cái tên Việt Nam xuất hiện trong mọi lãnh vực từ thời trang, báo chí, truyền thông, điện ảnh, sự phạm, môi trường... cho đến khoa học, điện tử, chính trị, thương mại... chứ không chỉ giới hạn trong lãnh vực y khoa, nha khoa, dược khoa, luật khoa như phần đông cha mẹ Việt nam thường mong muốn và đôi khi, ép buộc con mình phải chọn học.

Sống ở một đất nước mà giới trẻ có quyền tự do chọn lựa ngành học và nghề nghiệp mà nó yêu thích là một hạnh phúc cho chúng. Mà thấy con được vui sướng thì mình còn muốn gì hơn nữa, phải không bạn?

Thế hệ trẻ may mắn hơn chúng ta vì sống và lớn lên trong một đất nước tiến bộ, tạo cơ hội cho người ta có dịp đi học đủ mọi ngành nghề.

Ngay cả khi tốt nghiệp xong một môn học nào đó với văn bằng cử nhân, tụi trẻ vẫn có thể tiếp tục theo học bậc cao học, hay hơn nữa.

Không có tiền học thì đi vay. Ra trường cứ từ từ mà trả.

Nếu tụi trẻ tốt nghiệp bốn năm đại học, tôi mừng cho chúng có được một bằng cấp về học vấn để trước hết là trang bị một kiến thức cần thiết làm hành trang vào cuộc đời. Kế đó, là chúng có thể tìm được một việc làm dễ dàng hơn là chỉ tốt nghiệp trung học.

Nếu chúng chọn nghề nghiệp nào không kiếm được nhiều tiền nhưng là cái nghề nó thích thì vẫn cứ vui như thường, chứ chúng ta không nên so sánh với con người khác.

Tôi đã từng nghe những câu như: “Con thấy không, bây giờ thằng X, con V, con của bác D sung sướng quá vì ra trường dược, làm ở tiệm thuốc tây nhàn hạ mà lương cả 100 ngàn”.

Làm sao bạn biết được là nghề nghiệp đó nhàn hạ? Làm sao bạn biết được người khác sung sướng hay đau khổ? Làm sao biết được tiền bạc có thật sự đem lại hạnh phúc?

Và tại sao cứ phải so sánh?

Tôi mong phụ huynh nên nghĩ rằng mỗi người sinh ra là có một cá tính và sở thích riêng biệt. Nếu ai cũng học y khoa, duợc khoa và trở thành bác sĩ, dược sĩ cả thì những nghề nghiệp khác trong xã hội người nào sẽ lo toan đây?

Mà lỡ con mình học ngành mà cha mẹ muốn đó không nổi thì sao nhỉ?

Và nếu chúng chìu cha mẹ để học mà không hề thích thì cũng vô ích thôi (mà biết đâu lại làm cho chúng khổ sở là đàng khác).

Tôi biết được câu chuyện của cậu con trai một người quen, sau khi tốt nghiệp y khoa, chàng ta bèn trình cho cha mẹ cái bằng và nói: “Đây là cái bằng cấp mà ba mẹ muốn có chứ không phải con thích, như thế con đã làm vừa lòng cha mẹ rồi nhé. Bây giờ con có quyền đi học ngành mà con thích là điện ảnh.”

Nếu ở trong trường hợp này bạn nghĩ sao, có phải bạn đã làm cho con mình tốn thì giờ và cả công sức của nó để thực hiện mơ ước của mình chứ không phải của chính nó không?

Sở dĩ tôi viết về việc chọn ngành học của thế hệ trẻ vì tôi quen với rất nhiều người trẻ tuổi. Họ thấy tôi thuộc loại “người cao niên cởi mở” nên tâm sự với tôi vì không thể nói chuyện với cha mẹ họ một cách thỏai mái.

Các người trẻ này sợ bị cho là bất hiếu vì không nghe lời cha mẹ nên đã học những ngành học mà họ không thích, nếu không muốn nói là rất ghét.

Bây giờ ở trong tuổi ngoài 30, họ nói rằng phải chi họ được tự do chọn lựa ngành học mà họ thích khi mới tốt nghiệp trung học thì sung sướng biết bao nhiệu. Dù biết bây giờ vẫn có thể đi học lại ngành khác, họ cũng không hăng hái cho lắm như khi ở vào tuổi 18, 20.

Tôi cũng chỉ thay mặt những người trẻ này viết lên những suy nghĩ này để may ra phụ huynh để ý đến để thông cảm với con cái thôi, chứ dĩ nhiên “đèn nhà ai thì nấy sáng”.

Đối với cá nhận tôi, ai chịu đi học là hoan hô và học ngành nào cũng tốt cả.

Chỉ mong khi ra trường, những người trẻ tuổi và trưởng thành này có trách nhiệm với nghề nghiệp của mình và làm việc có lương tâm. Thí dụ như làm Bác sĩ thì vì lý tưởng “cứu nhân độ thế” nên căn bản của nghề nghiệp này là “lòng thương người”.

Hy vọng quí vị Bác sĩ đừng vì mấy cái bảo hiểm y tế nó quay cho mà quên mất những bệnh nhân đau ốm đang tin tưởng vào kiến thức và lương tâm của mình qua việc chữa trị.

Nếu con bạn là tốt nghiệp y khoa mà không muốn mở phòng mạch và đi qua các nước nghèo để làm việc thì bạn cũng đừng buồn mà nên hãnh diện vì con mình thật sự có lòng vị tha bạn nhé!

(Bạn sẽ nói rằng thế thì tiền đâu mà nó trả tiền vay của nhà trường đây?- Ở Mỹ nợ nào cũng có thể trả góp cả, từ từ rồi cũng sẽ trả hết!)

Cuối cùng, tôi vẫn thường nghe nhận xét của một số người qua câu nói: “Có học vấn mà không có giáo dục” thì cũng vứt đi.

Tôi hiểu câu này có ý nói “học vấn của một người được chứng minh với bằng cấp, chứng tỏ là người đó thu thập được một số kiến thức ở trường học; thế nhưng tư cách và giá trị của một con người còn đòi hỏi ở sự giáo dục từ gia đình, ý thức trách nhiệm của một phần tử trong xã hội, và trên hết, người đó phải có lòng nhân ái chứ không chỉ nghĩ đến riêng mình một cách ích kỷ”.

Tôi hy vọng bạn đồng ý khi tôi nói rằng ở Mỹ, sống làm sao để trở thành một con người vừa có học vấn, vừa có giáo dục chắc cũng không khó lắm đâu.

Hẹn bạn thư sau nhé!

Yến Tuyết

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn