01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7691)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17737)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6033)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5362)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5477)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

The Great Gatsby

25 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 18578)

Jay Gatsby: Leonardo DiCaprio

Myrtle Wilson: Isla Fisher

Nick Carraway: Tobey Maguire

Daisy Buchanan: Carey Mulligan

Tom Buchanan: Joel Edgerton 

George Wilson: Jason Clarke

Director: Baz Luhrmann

 

 

 

"The Great Gatsby" mở đầu với lời dẫn của Nick Carraway, như viết một cuốn hồi ký, một lời khai về nhân vật mà anh quen biết đã kết liễu một cách bi thảm.

Nick Carraway (Tobey Maguire) tham dự đệ nhất thế chiến trở về bắt đầu một sự nghiệp mới. Anh chuyển đến New York học kinh doanh trái phiếu. Vào khoảng 1922, ở West Egg, Long Island, Nick thuê một ngôi nhà nhỏ bên cạnh lâu đài đồ sộ của Gatsby.

 

Daisy Buchanan (Carey Mulligan) là anh em họ của Nick. Tom Buchanan (Joel Edgerton), chồng Daisy là niên trưởng của Nick thời còn học Yale. Hai vợ chồng Tom mến Nick muốn cáp đôi cho anh với cô bạn Jordan Baker. Nick rất e dè vì Jordan thuộc loại gái nhiều chuyện , anh để mặc cho chuyện tình cảm tới đâu thì tới.

 

Sau vài câu chuyện xã giao Nick đã nghe Jordan méc, Tom có ngoại tình với một thiếu phụ ở Long Island. Bà Myrthe Wilson đang có chồng là một người thợ máy và trạm xăng trên giao lộ New York. Gia đình Tom thường xào xáo vì tính bay bướm của Tom. Daisy vẫn chiụ đựng và cố bảo vệ hạnh phúc gia đình.

 

Nhà vợ chồng Tom và Daisy ở bờ vịnh New York, đối diện với nhà Nick. Ở Long Island ai cũng nghe danh Gatsby (Leo DiCaprio), một chàng trung niên độc thân, giàu có, ăn chơi rất thanh lịch. Mới tậu cái lâu đài này rồi tân trang lại trông thật "lộng lẫy". Nick ở sát nhà Gatsby họ thường chạm mặt nhau. Nick thì e dè vì hoàn cảnh thiếu thốn. Gatsby giầu lại luôn muốn bắt chuyện làm quen với Nick. Một lần sang thăm Nick, Gatsby tâm sự lý do anh chọn West Egg để xây cái lâu đài Gatsby này.

 

Gatsby kể, 5 năm trước ông rất nghèo, ông và Daisy yêu nhau thắm thiết. Chiến tranh bùng nổ, Gatsby nhập ngũ tham dự Đệ nhất thế chiến. Trước đó hai người đã thề non hẹn biển, nhưng, chỉ một năm sau Daisy đã trở thành vợ Tom Buchanan.

 

Biết tin người yêu đã lỗi hẹn, Gatsby bỏ đi xa. Bỗng mấy năm sau anh trở về với một bộ mặt khác. Gatsby giầu có một cách bí mật. (Bí mật này có thể sẽ là mấu chốt để có những bộ phim Gatsby tiếp theo). Gatsby mua căn nhà đối chiếu với nhà của Tom và Daisy giữa vùng vịnh West Egg. Đêm đêm anh mở tiệc, đốt pháo bông, nhẩy nhót tưng bừng để gây sự chú ý của Daisy, nhưng bao lâu nay anh đã thất bại.

 

Biết Nick là anh em của Daisy, anh xin Nick giúp, tạo cơ hội cho Gatsby gặp riêng Daisy. Nick than nhà nghèo, xác xơ quá, sợ Daisy không ghé. Nick chỉ nói lên sự thật, không ngờ Gatsby huy động nhân công sang trang trí toàn diện nhà cửa vườn tược cho Nick.

 

Nick mời Daisy sang chơi và anh để Gatsby gặp lại Daisy. Họ quấn vào nhau như hai người mới yêu lần đầu. Gatsby không cần một lời giải thích mà chỉ yêu cầu Daisy hãy bỏ Tom về sống với anh. Cái lâu đài này chàng tạo dựng ra là để thể hiện giấc mơ của Daisy khi hai người mới yêu nhau. Họ bịn rịn chia tay và hẹn vài ngày sau sẽ giải quyết "ba mặt một lời với Tom".

 

Đúng ngày hẹn Gatsby sang nhà Tom. Mấy năm nay, Daisy sống an lành với Tom, họ cũng có thời gian hạnh phúc, và có một bé gái xinh xắn nhưng, chị thú nhận không hề yêu Tom mà người yêu đích thực là Gatsby. Trước mặt Tom, Daisy, Jordan và Nick, Gatsby yêu cầu Daisy nói ra sự thật. Daisy tỏ ra bối rối. Trong khi ấy, Tom chất vấn nguồn gốc của Gatsby. Anh này ú ớ. Bị Tom vặn liên tục, Gatsby mất bình tĩnh gây ẩu đả với Tom. Bản chất hung hãn lọt vào mắt Daisy. Chị dùng kế hoãn binh. Rủ moị người củng đi nghỉ mát ở căn nhà ngoại ô của chị.

 

Gatsby chở Daisy trong lúc Tom, Jordan và Nick đi một xe. Họ rượt nhau làm náo loạn thành phố. Giữa đường Tom ghé vào trạm xăng của George Wilson đổ nhiên liệu, thực ra Tom ngoại tình với Myrtle, vợ của George. Anh ngầm trao đổi ánh mắt và nụ hôn gió với cô nàng đứng bên cửa sổ trên lầu.

 

Vào tới nhà mát, chuyện tình tay ba cũng chẳng giải quyết được. Sau môt cuộc cãi vả nữa, Daisy lồng lộn kéo Gatsby ra xe phóng như bay về thành phố. Khi xe đi ngang trạm xăng. đúng lúc hai vợ chồng George gây gỗ, cô nàng chán cảnh chồng bần hàn, chạy bay ra đường. Trời nhá nhem tối, đúng lúc xe Roll Royce bay tới, thắng không kịp. Myrtles bị đụng nát người, chết tại chỗ.

 

Daisy muốn dừng xe báo cáo nhưng, Gatsby nói cứ đi để anh lo sau. Cảnh xe đụng chết người bỏ chạy làm huyên náo khu phố. Cảnh sát lấy lời khai nhân chứng. Vài phút sau Tom cùng về tới, trạm xăng vừa có tai nạn. Nạn nhân chính là Myrtles, người tình của Tom. Cảnh sát cho biết chiếc xe là Roll Royce, mầu vàng. Tom biết ngay đó là xe của Gatsby, anh vào chia buồn với George và cho anh biết người giết chết vợ anh là Gatsby, ở West Egg, Long Island. George đau đớn đến mất trí, anh dấu súng trong người âm thầm vào thành phố.

Về tới, Nick đi tìm Gatsby, anh này luống cuống cho biết, Daisy lái xe nhưng anh không muốn dừng lại, để nàng bị mang tội. Anh đang trấn an Daisy và sáng mai Gatsby sẽ ra tự thú, tự nhận là người lái xe.

 

Sau khi lau chùi rửa xe, cất vào nhà kho, Batsby nhẩy xuống hồ tắm tẩy uế. Khi leo lên bờ, chưa kịp tỉnh táo thì...George nhắm ngay ngực Gatsby bắn hai phát. Gatsby lảo đảo té vật ngược xuống hồ. George kê nòng súng vào miệng anh bắn hết mấy viên đạn còn lại.

 

Nick Carraway chứng kiến cảnh Gatsby nhận thay là tài xế, chết thế cho Daisy, trong khi Tom dửng dưng. Chính anh là người đã làm cho Myrtle xao xưyến, chạy ra đường, bị vợ anh đụng chết. Nick chán cảnh đời, khép lại câu chuyện "The Great Gatsby"

 

CAPTIONS

 

Gatsby 1: "The Great Gatsby" là câu chuyện tình tay ba ở Long Island New York.

Gatsby 2: Gatsby& Daisy hứa yêu nhau trọn đời, khi chàng đi lính thì nàng đi lấy chồng giầu.

Gatsby 3: Gatsby trở về, giầu hơn, muốn dành lại Daisy trênântay Tom.

Gatsby 4: Tom mượn tay người chồng bị xe cán, đi giết Gatsby

Gatsby 5: Gatsby yêu Daisy cuồng dại đến cả chiụ chết thay cho nàng.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn