01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7776)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17798)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6101)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5415)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5531)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thức ăn nhanh có tốt cho trẻ em không?

29 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 16827)
Hàng tỷ đô-la được chi ra cho tiếp thị và quảng cáo, đồng thời sự gia tăng nhà hàng thức ăn nhanh trong vài thập niên qua đã khiến nhiều người trong chúng ta bắt đầu quen dần và thường xuyên đến với các nhà hàng thức ăn nhanh. Dù chúng ta không có nhiều thời gian, phải đi du lịch, phải nuôi nhiều miệng ăn hoặc đơn giản là chỉ muốn giải quyết mọi sự căng thẳng, thì một chiếc bánh burger cộng một bịch khoai tây chiên từ lâu trở thành một biểu tượng thức ăn vừa nhanh vừa rẻ, phục vụ thoải mái cho “thượng đế” người lớn lẫn trẻ em.

 

Mặc dù ăn thức ăn nhanh không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên tỷ lệ khá cao của bệnh béo phì, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh cao huyết áp và các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống khác, thức ăn nhanh có thể là một tác nhân gây ra nguy hiểm - đặc biệt ở trẻ em. Nghiên cứu cho thấy trẻ em ăn nhiều thức ăn nhanh hơn có xu hướng nhận vào nhiều calories hơn, nhưng ít chất dinh dưỡng hơn, so với trẻ em ăn ít hoặc không ăn thức ăn nhanh. Trong chế độ ăn uống nếu bao gồm cả thức ăn nhanh, có thể là một dấu hiệu cho thấy đây là một thói quen không tốt. Gia đình nào ăn nhiều thức ăn nhanh thì việc nấu nướng sẽ ít đi. Điều đó khiến họ không có được sức khỏe bằng những người ăn ít hoặc không ăn thức ăn nhanh.

Trong thông cáo báo chí của cuộc nghiên cứu, ông Margo Wootan là một tiến sĩ khoa học, làm việc tại Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe, cho biết: “Ngày nay nhiều công ty chế biến và sản xuất thức ăn nhanh đang có xu hướng chuyển sang cung cấp loại thức ăn lành mạnh hơn cho người tiêu thụ. Tỷ lệ này không nhiều nhưng cũng là một sự thay đổi. Họ giảm bớt chất sodium, và sử dụng những câu slogan mới để quảng cáo. Người tiêu thụ có thêm một số lựa chọn cho thức ăn nhanh”. 

Gần đây có một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y tế Vị thành niên, phát hiện ra rằng những thanh thiếu niên ăn thức ăn nhanh của thương hiệu Subway - một chuỗi cửa tiệm tự giới thiệu là thức ăn lành mạnh - thường đặt các bữa ăn có rất nhiều calories (mặc dù họ cung cấp nhiều rau hơn) như loại thức ăn nhanh của McDonald. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các bữa ăn được cung cấp bởi hai nhà hàng này có khả năng khiến cho giới thanh thiếu niên thích ăn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. 

Là một chuyên gia về dinh dưỡng và chế độ ăn uống phù hợp, tôi ủng hộ câu “tất cả các loại thực phẩm đều có thể phù hợp”, tôi luôn cho phép hai đứa con trai - một đứa 14 tuổi và một đứa 11 tuổi - thỉnh thoảng thưởng thức vài món thức ăn nhanh. Chúng thích ăn loại burger phô mai và khoai tây chiên (phải thú nhận rằng tôi cũng vậy, mặc dù tôi ăn không thường xuyên lắm). Nhưng dù thế nào chăng nữa, tôi vẫn cảm thấy hối tiếc vì đã giới thiệu thức ăn nhanh cho hai con trai tôi ngay từ đầu.

98-gdhd-fast_food_2-content

Vì chúng ta đang sống trong một môi trường khuyến khích người tiêu thụ sử dụng quá mức các loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng (bao gồm thức ăn nhanh và các món tráng miệng) trong những khẩu phần to quá khổ. Những miếng khoai tây chiên được xếp chồng lên nhau, quyến rũ và cám dỗ, mỗi khi chúng ta nói đến chuyện nâng cao sức khỏe của người ăn. Nhưng thay vì để bị cám dỗ, chúng ta có thể thực hiện các bước để giúp đỡ trẻ em ở mọi lứa tuổi - nhưng đặc biệt là trẻ nhỏ - và đưa ra vài quyết định quan trọng. Đó là phát triển thói quen ăn uống lành mạnh và sự lựa chọn thực phẩm. 

Tôi không nói rằng một bịch khoai tây chiên, một cây kem hoặc một lát bánh sinh nhật là những món không phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh khác. Nhưng dạy cho trẻ con sự khác biệt giữa loại thực phẩm hàng ngày và loại thực phẩm thỉnh-thoảng-chỉ-ăn là một bài học quan trọng. Nếu bạn suy nghĩ kỹ, sẽ thấy ăn thức ăn nhanh không khác mấy so với ăn uống tại nhà hàng. Tôi cho rằng hầu hết các nhà hàng đều cung cấp quá nhiều calories nhưng lại khiến chúng ta suy dinh dưỡng. 

Nghiên cứu mới cho thấy chúng ta có thể tiêu thụ lượng calories nhiều hơn khi ăn uống tại nhà hàng - so với khi nhai ngấu nghiến thức ăn nhanh. Vì vậy, dù là khi chúng ta đến nhà hàng thức ăn nhanh, hay đi ăn ngoài tiệm, hay mua thức ăn mang về nhà, chúng ta cần yêu cầu loại thực phẩm dinh dưỡng được nấu nướng theo những cách lành mạnh. Chúng ta đặt khẩu phần thích hợp với sức khỏe và lức tuổi, không phải theo khẩu phần mà nhà hàng thường phục vụ. Chúng ta cũng cần dạy con cái thực hiện theo như vậy. Trong một thế giới hoàn hảo, thức ăn nhanh sẽ ít phổ biến hơn và nhiều lành mạnh hơn. Nó sẽ cung cấp cho chúng ta tiện lợi và thoải mái mà nhiều người cần thiết, đó là ít calories, ít chất béo bão hòa và ít sodium.

Mặc dù các con trai tôi đều khỏe mạnh, có trọng lượng cơ thể phù hợp, và có thói quen ăn uống tương đối tốt, tôi vẫn cảm thấy quá muộn vì không thể hủy bỏ các chuyến đi tới nhà hàng thức ăn nhanh trong quá khứ. Nhưng có lẽ bạn nên xem xét lại vai trò của thức ăn nhanh - nếu có - trong chế độ ăn uống của gia đình bạn.

Mai Đức – Theo shine.yahoo.com

 

http://shine.yahoo.com/parenting/fast-food-ok-kids-145700181.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn