01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7691)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17737)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6033)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5362)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5477)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NÊN LÀM và KHÔNG NÊN LÀM gì trong tiệc mừng đứa bé sắp chào đời

29 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 18390)
NÊN tham khảo ý kiến của khách mời danh dự: Không phải tất cả phụ nữ mang thai hoặc sản phụ mới sinh con đều muốn được tiếp đón. Đối với một số người muốn làm khách mời danh dự, họ thích theo truyền thống và thích tổ chức tiệc mừng sau khi em bé ra đời; trong khi những người khác muốn tổ chức tiệc mừng ở tháng thứ 6 hoặc tháng thứ 7 của thai kỳ, trước khi cơ thể nặng nề hơn và tâm trạng căng thẳng hơn vì đứa bé sắp sinh. Nên tìm hiểu trước khi bạn lên kế hoạch tổ chức tiệc mừng. Không quên kiểm tra ngày được đề xuất với bố mẹ bạn và gia đình hai bên nội ngoại, cũng như bạn bè gần gũi nhất để những người thân yêu có thể tham dự được.

NÊN để cho bà nội bà ngoại tương lai tham gia vào việc lập kế hoạch: Cho dù bạn là thành viên gia đình hay chỉ là một người bạn thân, sẽ rất là tử tế và tôn kính nếu bạn hỏi qua ý kiến của các bà nội, bà ngoại trong việc tổ chức tiệc mừng. Bạn cứ để họ liếc qua danh sách khách mời, giúp trang trí căn phòng hoặc bưng các món ăn lên. 

NÊN dọn những món ăn nhẹ cho khách: Bạn đừng tổ chức bữa ăn trưa với những món nặng nề buộc khách mời phải ngồi dính mông vào ghế. Bạn nên phục vụ những món nhẹ và dễ ăn để khách có thể di chuyển quanh phòng, trò chuyện cùng những người khác. 

NÊN mở quà trước khi tiệc mừng chấm dứt: Mọi người đều thích ngắm những món quà ngọt ngào của khách mời tặng cho đứa bé. Không gì vui thú bằng cảnh bạn xúc động mở từng gói quà trong khi món bánh tráng miệng được dọn cho từng người. Bạn nên ghi tên từng người tặng quà ở phía sau tấm thiệp để sau này bạn có thể gởi thư cảm ơn.

NÊN mời cha của đứa bé và những người bạn của anh ấy: Đừng gạt bỏ người cha ra ngoài. Đây sẽ là khoảng thời gian thú vị cho anh ấy và chắc chắn bạn cũng không muốn thiếu vắng sự có mặt của anh ấy. Nếu buổi tiệc chỉ dành cho phụ nữ, bạn căn dặn “cánh đàn ông” cùng xuất hiện trước khi buổi tiệc kết thúc.

 

KHÔNG NÊN tổ chức tiệc mừng theo kiểu đám cưới hoặc sinh nhật: Tổ chức tiệc mừng một đứa bé sắp chào đời là một công việc quan trọng và không dễ dàng gì. Nhân vật chính ở đây là đứa bé, không phải là bản thân bạn, do đó không khí cần thân mật, ấm áp nhưng yên tĩnh. Không trống kèn và không nhạc xập xình. 

KHÔNG NÊN làm bất ngờ khách mời danh dự: Buổi tiệc phải đi theo kế hoạch từ đầu đến cuối, phụ nữ mang thai và sản phụ mới sinh thường không thích những điều gì bất ngờ. Bạn nên thông báo chương trình cho tất cả các vị khách đến tham dự, có thể họ sẽ rất biết ơn bạn. 

KHÔNG NÊN chơi những trò chơi gây rắc rối cho khách mời: Bạn bè và thành viên gia đình bị yêu cầu phải đoán vòng bụng của người mẹ tương lai. Trò chơi này chỉ cần kéo dài trong vài phút, nếu dây dưa, sẽ làm cho cả khách mời lẫn người mẹ tương lai khó chịu. Một số trò chơi có thể phá vỡ lớp băng (nếu có những vị khách không quen biết nhau) nhưng bạn đừng để vượt qua giới hạn. 

KHÔNG NÊN kéo dài thời gian: Không có gì tệ hơn một buổi tiệc không có kết thúc. Sau khi người mẹ tương lai đón tiếp từng vị khách, mở quà ra xem và tận hưởng vài miếng bánh, uống cạn một ly nước, buổi tiệc chấm dứt là vừa. Buổi tiệc của bạn từ 2 đến 3 tiếng là hoàn hảo.

KHÔNG được quên cảm ơn người tham dự trên đường ra về: Là người tổ chức buổi tiệc mừng, trách nhiệm của bạn là phải cảm ơn tất cả mọi người đã đến, giúp cho một ngày của người mẹ tương lai thêm đặc biệt. Bạn mời mọi người chụp hình với bạn. Đó sẽ là món quà đáp lại khiến người tham dự cảm thấy vui thích hơn.

Mai Đức - Theo todaysparent.com

http://www.todaysparent.com/activities/the-dos-and-donts-of-planning-a-baby-shower?page=0,0

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn