01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8303)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18215)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5729)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5874)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Theo đề xuất ngân sách của Tổng Thống Obama: Tiền An Sinh Xã Hội của người cao niên sẽ bị giảm

29 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 20608)
Người cao niên sẽ thấy tiền An Sinh Xã Hội của mình giảm đi theo đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Obama.

Kế hoạch ngân sách vừa được cộng bố kêu gọi thay đổi cách điều chỉnh chi phí sinh hoạt hàng năm đối với An Sinh Xã Hội và các chương trình liên bang khác được tính toán. Chuyển sang “Chained CPI” từ các biện pháp lạm như phát hiện nay có thể giảm nợ liên bang là $230 tỷ, nhưng nó cũng có nghĩa số tiền An Sinh Xã Hội mà người cao niên nhận được mỗi năm sẽ giảm đi.

Đề xuất của tổng thống sẽ cung cấp sự bảo vệ cho những người cao tuổi nhất, người cao niên có thu nhập thấp và các cựu chiến binh cùng người khuyết tật. Người cao niên trong độ tuổi từ 76 tới 85 sẽ nhận được một khoản thanh toán bổ sung hàng năm để bù đắp một phần tăng trưởng chậm lại. Ngoài ra, nhiều chương trình được áp dụng cho những người trong hoặc gần mức nghèo, chẳng hạn như Thu Nhập An Sinh Bổ Xung (SSI), sẽ được miễn chuyển sang phương thức tính “Chained CPI.”

Nhưng sự thay đổi vẫn sẽ vẫn tạo ra một sự khác biệt đối với nhiều người. “Chained CPI” dự trù sẽ tăng trưởng chậm hơn so với các biện pháp CPI hiện nay trong khoảng từ 0.25% tới 0.3%.

Ban đầu, mức giảm trong sự tăng trưởng của ngân phiếu an sinh xã hội sẽ khá nhỏ, vào khoảng từ $38 tới $45 trong năm đầu tiên, đối với người nghỉ hưu trung bình. Nhưng theo thời gian, nó sẽ phát triển thành hàng trăm Mỹ kim.

Ví dụ, một người bắt đầu nhận tiền an sinh xã hội trung bình khi nghỉ hưu vào năm 1999 sẽ nhận được $12,972 trong năm 2012. Nhưng nếu tiền An Sinh Xã Hội đã được tính bằng phương thức “Chained CPI,” người đó sẽ chỉ nhận được $12,336 trong năm nay, theo Viện Hàn Lâm Quốc Gia về Bảo Hiểm Xã Hội. Như vậy là tiền An Sinh Xã Hội của người đó sẽ bị giảm gần 5%.

Sự khác biệt sẽ lớn dần theo thời gian. Theo Trung Tâm Luật của Phụ Nữ Toàn Quốc, một người về hưu, nhận được $17,520 năm ngoái sẽ thấy tiền An Sinh Xã Hội giam 6.5%, hoặc $1,139, tới 85 tuổi, nếu biện pháp “Chained CPI” có hiệu lực. Một thập kỷ sau, các khoản An Sinh Xã Hội của họ sẽ bị thu nhỏ 9.2%, hoặc $1,612. Những tính toán này không bao gồm các khoản thanh toán bổ sung.

Đối với nhiều người cao niên, những khoản cắt giảm này là không phải là nhỏ. Đối với gần hai phần ba số người nhận tiền an sinh xã hội, thu nhập này chiếm ít nhất là 50% tổng thu nhập của họ. Và an sinh xã hội chiếm ít nhất 90% tổng thu nhập của 36% người cao niên.

“Đối với rất nhiều người cao tuổi, An Sinh Xã Hội hầu như là nguồn thu nhập duy nhất của họ,” ông Paul Van de Water, thành viên cao cấp tại Trung Tâm Ngân Sách và Ưu Tiên Chính Sách, cho biết. “Việc giảm gần $600 một năm đối với những người trong hoàn cảnh đó là một vấn đề rất quan trọng.”

Điều này đặc biệt đúng đối với người cao lớn tuổi hơn, những người gần như không còn tài sản gì và nhìn thấy các nguồn thu nhập khác đang cạn dần. Ngoài ra, những người nhận tiền An Sinh Xã Hội thường phải đối mặt với các hóa đơn y tế ngày càng tăng, mà “Chained CPI” không tính tới. Những bảo vệ mà Tổng Thống Obama đang có kế hoạch có thể giảm thiểu các vấn đề, nhưng một số chuyên gia không nghĩ rằng họ hoàn toàn sẽ bảo vệ nhóm này. “Càng lớn tuổi, tiền An Sinh Xã Hội của quí vị nhận được càng giảm nhiều hơn,” ông Gary Koenig, giám đốc an ninh kinh tế cho Viện Chính Sách Công AARP, cho biết. “Nó xảy ra vào một thời điểm khi người cao niên ít có khả năng chịu được nhất.

Phụ nữ có thể bị ảnh hưởng nặng nề vì họ sống lâu hơn nam giới và phụ thuộc nhiều hơn vào tiền an sinh xã hội, bà Joan Entmacher, phó chủ tịch phụ trách an ninh kinh tế gia đình cho Trung Tâm Luật Phụ Nữ Toàn Quốc, cho biết. Đối với phụ nữ lớn tuổi độc thân điển hình, việc chuyển đổi sẽ giảm trợ cấp hàng tháng của họ xuống $56 ở lứa tuổi 80, không bao gồm khoản bổ sung. Điều này có thể đủ để họ mua thực phẩm trong vòng 1 tuần.

“Người phụ nữ hưởng tiền An Sinh Xã Hội điển hình thường chỉ ở trên mức nghèo khổ một chút,” bà nói. “Những người như vậy sẽ thực sự gặp khó khăn để đáp ứng các chi phí sinh hoạt của mình.”

Bất kể những gì người ta nghĩ về tầm quan trọng của việc cắt giảm ngân sách, chuyển sang cách tính “Chained CPI” không phải là giải pháp để cải tổ an sinh xã hội. Các biện pháp bổ sung sẽ cần thiết để mở rộng khả năng thanh toán của toàn bộ chương trình vì “Chained CPI” chỉ giải quyết được 20% sự thiếu hụt.

Ông Peter Orszag, cựu giám đốc ngân sách dưới thời Tổng Thống Obama, cho biết sự khác biệt giữa “Chained CPI” và CPI hiện nay là phóng đại, có nghĩa là lợi ích an sinh xã hội sẽ không giảm nhiều như dự báo.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn