01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8460)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Các nhà thầu tổ chức bốc thăm để được mua nhà mới

02 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 15781)
Trước tình cảnh nhu cầu mua nhà tăng quá cao tại một số vùng, các nhà xây dựng đang phải dùng tới biện pháp bốc thăm để quyết định ai được mua nhà trong dự án xây dựng của họ.

Hãng O'Brien Homes bắt đầu tổ chức các cuộc bốc thăm hàng tháng để chọn người mua nhà 228 căn nhà mà họ đang xây dựng tại khu Fusion, ở thành phố Sunnyvale, tiểu bang California, sau khi nhìn thấy một hàng dài người mua nhà tiềm năng cắm trại bên ngoài trước ngày khai trương một khu condo mới khác trong trong khu vực.

“Chúng tôi không muốn điều đó xảy ra,” bà Susie Frimel, phát ngôn viên của hãng O'Brien Homes cho biết. “Chúng tôi muốn khách hàng của chúng tôi hài lòng với quá trình chọn lựa này.”

Mỗi tháng, khi các phần mới của dự án được xây dựng, khoảng 50 người mua sẽ xuất hiện tại văn phòng bán hàng của nhà thầu xây dựng O'Brien Homes, hy vọng sẽ được chọn thành một trong 10 căn nhà được rao bán. Những người tham gia đều đã hội đủ điều kiện trước để mượn nộ thế chấp (pre-qualified) và tiền trả trước đã sẵn sàng. Sau khi được giao số, họ bắt đầu cầu nguyện và chờ người đại diện của hãng bốc một trái bóng trong lồng quay và đọc lên con số may mắn.

Đối với mỗi căn nhà, hãng chọn một người chiến thắng và một người dự phòng, phòng trường hợp người chiến thắng bỏ cuộc.

Bốc tham chọn người mua nhà không phải là một giải pháp hoàn hảo, đặc biệt là cho người mua nhà kém may mắn không được chọn. “Một số người sẽ trở lại tháng này qua tháng khác,” bà Frimel cho hay. “Việc này làm cho họ thất vọng.”

Thêm vào sự thất vọng là giá nhà lại tăng gần như mỗi khi một nhóm nhà mới được rao bán. Nhà có 2, 3 và 4 phòng ngủ ban đầu được rao bán trong khoảng từ $420,000 tới $620,000. Nhóm nhà cuối cùng được bán với giá từ $555,000 cho tới $815,000, tăng 32%.

Nhưng ngay cả khi giá cả tăng vọt, người mua vẫn tiếp tục quay trở lại. Hãng O'Brien Homes bắt đầu phát cho những người quay trở lại thêm một trái bóng nữa. Nếu họ thất bại trong bốn tháng liên tiếp, họ sẽ nhận được năm cơ hội trong lần tới.

Căn nhà mới được bán trong khu nhà đã đóng hồ sơ vào tuần trước. Một số khách hàng đã phải trở về tay không. Đối với bà Frimel, đó là một trong những điều khó khăn nhất phải chứng kiến Cô đã biết rõ rất nhiều người thường xuyên tới dự các cuộc bốc số.

Ngoài hãng O'Brien Homes, nhiều nhà thầu xây dựng khác tại vùng Vịnh cũng đang sử dụng biện pháp bốc thăm, trong đó có hãng Shea Homes tại một dự án phát triển ở thành phố Livermore, tiểu bang California và hãng Shapell Homes ở San Ramon, tiểu bang California. Tuy nhiên biện pháp bốc thăm không chỉ diễn ra ở tiểu bang California. Ở miền Bắc tiểu bang Virginia, hãng Camberley Homes cũng tổ chức bốc thăm để bán hai căn nhà mẫu trong một khu nhà mới mang tên One Loudoun tuần trước. Hơn một chục người đã tham gia cuộc bốc thăm này.

Còn ở tiểu bang Florida, hãng GL Homes đã tổ chức lần bốc thăm đầu tiên kể từ khi thị trường bất động sản sụp đổ. Vào giữa tháng 4, công ty đã bán ra 11 căn nhà mẫu của mình tại thành phố Delray Beach, tiểu bang Florida

“Những căn nhà chúng tôi xây bán ở một mức giá mà chúng tôi sẵn sàng chấp nhận và không ép buộc khách hàng tiềm năng năng phải tham gia vào một cuộc chiến trả giá,” giám đốc chi nhánh của hãng GL Homes Marcie DePlaza cho biết. “Vì vậy, đối với chúng tôi, bốc thăm là cách chính xác nhất để xác định ưu tiên, theo đó khách hàng có thể mua căn nhà mẫu của chúng tôi.”

Cuối tuần qua, hơn 1,000 người đã đến dự cuộc bán lô nhà tại thành phố Boynton Beach, tiểu bang Florida, khu nhà này gồm các căn nhà có giá từ hơn 350,000 đến mức thấp nhất là $600,000. Hãng GL Homes đã tổ chức bốc thăm, trong đó 75 người mua nhà đã tham dự để được quyền mùa căn nhà theo lựa chọn đầu tiên của mình trong lô nhà được rao bán.

“Chúng tôi dựng một lều lớn bên ngoài văn phòng bán hàng để tiếp đón đám đông,” bà DePlaza nói. “Chúng tôi để khách hàng viết ra tấm thẻ màu hồng và chúng tôi đặt chúng trong một chiếc cốc. Người chiến thắng đầu tiên rất vui mừng, cô ấy đã khóc.”

Người mua dường như thích hệ thống bốc thăm để đấu thầu hoặc cố gắng để là người đầu tiên trong hàng khi một căn nhà được rao bán trên thị trường.

“Tôi nghĩ cách nhà thầu GL Homes hành động là rất chuyên nghiệp,” ông Neal Rosen cho biết. Ông, một giáo viên toán, cùng với vợ là bà Felicia, đã tham gia vào một cuộc bốc thăm vào ngày 20 tháng 4. “Không vội vã. Họ có khá nhiều đồ ăn. Và tôi đã có được căn nhà mà vợ chồng tôi khắc khoải mong đội trong ba tuần qua.”

Để đáp ứng nhu cầu mua nhà gia tăng, các nhà thầu xây dựng đang cố gắng xây dựng nhanh hơn và mang nhà ra bán trên thị trường nhiều nhất có thể, theo ông Glenn Kelman, người sáng lập hãng môi giới bất động sản Redfin.

Sau một thời gian khó khăn vì cuộc khủng hoảng bất động sản, các nhà thầu xây dựng đang vui mừng trước sự trở lại của người mua. “Chúng tôi đã hoạt động trong nhiều năm mà không cần phải viện đến biện pháp bốc thăm hoặc cắm trại,” bà DePlaza nói. “Chúng tôi vui mừng khi thấy khách hàng trở lại.ª

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn