01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Quân bình đời sống

02 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 17372)
Cô bạn gái của tôi,
Đời sống của phần đông chúng ta thật là bận rộn bạn nhỉ!
Tôi cứ căn cứ vào cái cuộc sống của riêng minh và suy đóan ra rằng nhiều người khác cũng có một đời sống “nhiêu khê” tương tự như tôi.
Chẳng hạn như trong tuần, ngoài những công việc hàng ngày như đi làm và nấu ăn... của một phụ nữ Việt Nam bình thường ở Mỹ, tôi còn thấy trước mắt một cuối tuần đầy ắp thêm những điều cần thực hiện như đi thăm người bệnh, đi chùa, đi chợ, làm vườn, dọn dẹp nhà cửa...
Chủ nhật tuần rồi, trong buổi gặp mặt với bạn bè, một đề tài đã được đưa ra và tạo nên cuộc thảo luận sôi nổi giữa các chị em bạn gái chúng tôi.
Đó là nhận xét cho rằng “người phụ nữ Việt Nam ở Mỹ khi được hưởng không khí tự do, được đi ra ngòai làm việc nhiều hơn, được trang bị một trình độ học vấn cao và chuyên môn, thì không quân bình được đời sống của một người vợ, người mẹ, người con trong gia đình với địa vị của họ ngòai xã hội.”
Tôi nghĩ rằng nhận xét đó có thể đúng với một số rất ít phụ nữ chứ không đúng với tất cả phụ nữ.
Dĩ nhiên, nhờ được sống ở một quốc gia văn minh như Hoa Kỳ, nhu cầu học hỏi của nguời Việt Nam nói chung, và phụ nữ VN nói riêng, được đáp ứng.
Phụ nữ Việt Nam đã có cơ hội đến trường để đạt được những bằng cấp và hiểu biết chuyện môn mà những thế hệ Mẹ và Cô, Dì của họ không hưởng được khi ở Việt Nam trước đây.
Ở Mỹ, người phụ nữ Việt Nam có dịp chứng tỏ khả năng, trí thông minh, sức chịu đựng của họ vì phải đối diện với nhiều trở ngại phức tạp hơn với xã hội mà các bà mẹ, các bà chị của họ đã sống.
Như bất cứ một con người nào sinh ra trên trái đất, phụ nữ Việt Nam cũng chỉ đòi hỏi có được sự Tự do và Nhân quyền của họ được tôn trọng.
Dĩ nhiên, những phụ nữ Việt Nam ở Mỹ hay ở những quốc gia tiên tiến khác cũng đang phải đối diện với việc làm sao để quân bình những bổn phận và trách nhiệm của mình trong gia đình và ngòai xã hội. Họ đã, đang và tiếp tực ở trong giai đọan cực kỳ khó khăn đó và họ cần sự hỗ trợ của nam giới gồm những người cha, người chồng, người anh, người bạn... ở chung quanh họ.
Khi nhìn lại thế hệ của tôi và trước đó ở Việt Nam giữa thế kỷ 20, cho dù đã có làn gió Tự do thổi đến từ phương Tây nhưng vì chương trình giáo dục và thi cử nặng phần từ chương, vì quan niệm phân biệt của xã hội dành cho phụ nữ, thí dụ như: “Đàn bà thì chẳng cần phải học hành bằng cấp, hiểu biết gì nhiều, chỉ cần biết sinh con và lo việc nhà giỏi là đủ rồi.”; cho nên phụ nữ bị giới hạn về vấn đề học vấn, không có cơ hội phát triển khả năng và kiến thức của mình và họ phải chấp nhận sống theo cái cách sống, hay lối sống, mà xã hội xếp đặt cho mình.
Với nhận xét cá nhận, tôi cho rằng trong xã hội Việt Nam từ thời xa xưa, mọi việc đều do người đàn ông điều khiển và họ đặt để ra những luật lệ và quan niệm sống trong gia đình.
Rồi cũng chính nam giới đã cùng nhau cổ động, khai thác và phát triển những lề lối ấy để theo thời gian, thành ra một cách sống, được áp dụng lên đời sống của người phụ nữ nói chung.
Tuy nhiên, cho dù không được đi ra ngòai xã hội, không được đi học như nam giới, nhưng cũng đã có không biết bao nhiêu phụ nữ Việt Nam trong nhiều thế hệ trước, chứng tỏ khả năng thiên phú đặc biệt của mình qua việc nuôi dạy, khuyên bảo con cái họ trở nên những người lương thiện và đạo đức trong xã hội.
Họ cũng đã không hề phí phạm một chút thì giờ nào vì suốt ngày bận rộn, quán xuyến việc nhà với hàng trăm “chuyện không tên” từ nấu ăn, dọn dẹp, săn sóc cho một bầy con đông đúc.
Họ còn hòan thành bổn phận và trách nhiệm của mình một cách, mà tôi cho rằng hơn cả sự tòan hảo, vì họ hoàn toàn hy sinh nhu cầu riêng tư của họ để sống cho những người thân yêu, trong khi đó công lao của họ ít khi được ghi nhận đúng mức.
Tôi nghĩ rằng cái tinh thần sống cho gia đình và vì gia đình của những người vợ và người mẹ Việt Nam vẫn tiếp tục luân lưu trong huyết quản những phụ nữ Việt Nam ở Mỹ.
Chỉ khác là ở đây, người phụ nữ phải thu xếp một cách khéo léo hơn để có thể dùng thì giờ và khả năng của mình vào việc vừa lo toan việc nhà, vừa góp phần vào việc phụng sự xã hội, như nhau.
Và tôi tin rằng mỗi ngày, chính họ vẫn còn đang học hỏi để quân bình cái đời sống ấy với tất cả mọi cố gắng.
Cộng đồng Việt Nam ở Mỹ nói chung và nam giới nói riêng có thể tìm thấy những thiếu sót trong việc làm tròn bổn phận của người phụ nữ Việt Nam trong gia đình, nhưng nếu quí vị muốn những phụ nữ này “vừa đảm việc nhà, vừa giỏi việc nước,” có thể phụ mình trong vấn đề tài chánh, cùng lúc nuôi dạy con nên người và lo được bữa cơm ngon... thì tại sao quí vị không giúp một tay?
Vợ chồng chia xẻ nhau một cách đồng đều hầu hết mọi công việc trong nhà từ thay tã, cho con bú sữa đến rửa chén, nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp, quét tước và quan trọng nhất là sự an ủi, vỗ về thương yêu... thì người phụ nữ thế nào cũng quân bình đời sống của họ được ngay!
Lúc đó, người vơ, người mẹ sẽ bớt những căng thẳng và nhờ đó gia đình sẽ hạnh phúc và vui vẻ hơn vì mỗi người trong gia đình đã công bằng đóng góp và chia sẻ trách nhiệm của mình. Phải không bạn?
Hẹn bạn thư sau nhé!
Yến Tuyết
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn