01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Star Trek "Into Darkness"

03 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 16564)

 

 

Kirk: Chris Pine

Spock: Zachary Quinto

Uhura: Zoe Saldana

Scotty: Simon Pegg

Harrison: Benedict Cumberbatch

Directed by J.J Abrams

 

 

 Star Trek khởi đầu từ thập niên 1966, một bộ phim khoa học giả tưởng nhiều tập làm say mê hàng triệu khán giả lưá tuổi thiếu niên thời bấy giờ. Năm 2009 đạo diễn J.J. Abrams dựng thành phim chiếu màn ảnh lớn. Đến năm 2013 mới trở lại Star Trek tập 2. Những ai sinh ra sau thời phim bộ truyền hình và đã bỏ lỡ Star Trek 1 cũng không ngại vì kịch bản viết như cuốn phim mới là một tác phẩm độc lập mà tác giả đặt tên là Star Trek into Darkness, chứ không phải là Star Trek 2, tiếng Việt có thể gọi là "Chìm vào bóng tối".

Lời thuyết minh trong phần mở đầu qua loa về nguyên tắc quản lý vụ trụ. Một cơ quan quản trị không gian với danh xưng Starfleet, có nhiệm vụ gìn giữ hoà bình giữa các hành tinh. Sau đó trạm không gian USS Enterprise đi vào hoạt động với một số phi hành đoàn James Kirk (Chris Ine), thuyền trưởng. Spock "tai lừa" (Zachary Quinto), phụ tá. Uhura (Zoe Saldana), thuyền phó, bạn gái của Spock. Sulu (John Chu) hoa tiêu chính và Scotty (Simon Pegg), cơ khí trưởng rất vui tánh và trung thành.

Năm 2259, khi ấy sự liên hệ giữa các hành tinh dễ dàng như mỗi quốc gia của địa cầu chúng ta. Nền văn minh mấy thế kỷ sau cho phép con người di chuyển nhanh chóng hơn trong vũ trụ, có những kỹ năng chuyển một người từ nành tinh này sang thái dương hệ khác chỉ trong nhấp nháy.

USS Enterprise được điều tới hành tinh Niribu. Dân chúng của họ rất lạc hậu. Họ cầu cưú Starfleet giúp chữa tinh cầu của họ; Lửa từ dưới đất phun lên làm cháy cây cối, thiêu hủy thú rừng và nóng khủng khiếp. Enterprise đưa Spock xuống quan sát, đó là ngọn núi lửa bắt đầu hoạt động. Việc quan sát và tìm phương dập tắt miệng núi lửa mất nhiều thì giờ mà dưỡng khí chỉ có hạn. Kirk báo động nhưng Spock cương quyết hoàn tất nhiệm vụ trước khi được "bBeam" trở lại Enterprise. Hình thức chuyển người hiện đại, chỉ cần phóng một lớp điện từ quanh người đó "hô biến". Họ biến khỏi nơi ấy và "hô hiện" ở nơi nào họ muốn. Enterprise khoá xong miệng núi lửa, toàn dân Niribu phủ phục tôn thờ cánh đại bàng từ dưới biển bay lên, trở về Địa cầu.

Việc làm của Enterprise dù hoàn tất nhưng đã vi phạm một phần nào đó nguyên tắc quản trị không gian, thay vì được thưởng, thuyền trưởng Kirk lại bị khiền trách và hạ tầng công tác. Đô đốc Pike lên nắm chức chỉ huy. Nhưng theo lời kêu xin của Kirk, ông đồng ý nhận anh làm sĩ quan đệ nhất, phụ tá cho ông trên Interprise.

Trong khi ấy, dưới mặt đất xuất hiện quái nhân John Harrison (Benedict Cunberbatch). Một điệp viên bí ẩn của Starfleet gài xuống trái đất để khởi động một màng lưới khủng bố. Harrison có một loại DNA nhiễm thể tái sinh quí giá nhất, có thể chữa lành bệnh tật của tất cả các giống người. Hắn chiêu dụ tay chân bằng cách, đến những bịnh viện, tìm cưú những người mắc bệnh ngặt nghèo và buộc thân nhân họ phải làm những công tác khủng bố táo bạo. Vài vụ khủng bố diễn ra tai London, Tokyko làm cho dân chúng hoảng sợ. Ngay cả bản doanh hậu cứ USS Enterprise cũng bị Harrison đột nhập và đánh phá. Kết quả, Đô đốc Pike bi tử thương khi con thuyền chuẩn bị một chuyến công vụ mới.

Đô đốc Alexander Marcus, chỉ huy trưởng Starfleet, giao trách nhiệm chỉ huy Enterprise lại cho Kirk đưa phi hành đoàn tới hành tinh Kronos của dân tộc Klington, nơi Harrison đang ẩn náu. Marcus có nhiều hiềm thù với dân Klington nên muốn trang bị 72 torpedoes, "không lôi hạt nhân" để tiêu diệt hành tinh này. Cơ khí trưởng Scott thấy việc trang bị vũ khí hạt nhân trên Enterprise quá nguy hiểm, anh đã từ chối thi hành và xin từ nhiệm. Tự beam trở về địa cầu.

Lên tới quĩ đạo Kronos phi thuyền Enterprise bị trục trặc máy móc. Kirk, Spock và Uhura lấy phi thuyền nhẹ bay vào thám thính. Không lực Klington buộc phi thuyền phải hạ cánh. Họ chuẩn bị thanh toán bộ ba thì Harrison xuất hiện, cấp chỉ huy Enterprise cho biết 72 không lôi nguyên tử tầm xa đang nhắm vào Kronos. Nếu họ không trở về trong thời hạn ấn định thì không lôi sẽ khai hoả và hành tinh Kronos sẽ bị xóa sổ khỏi vũ trụ.

Harrison theo chân Kirk về Enterprise, bây giờ anh mới thú nhận: anh là Khan một siêu nhân đã nằm ngủ trong quan tài không gian 300 năm nay để chờ cơ hội tấn chiếm địa cầu. Thực ra anh đầu hàng Enterprise không vì sợ không lôi mà chỉ là nguỵ trang 72 chiến hưũ của anh khi tấn công địa cầu đã thất bại, tất cả họ nằm trong những quan tài với hình dáng của những chiếc torpedoes.

Tất cả bí ẩn này là âm mưu của Đô đốc Alexander Marcus. Ông biết rõ trong những torpedoes đó là các siêu nhân, họ có nhiều quyền phép làm đảo lộn thế gian và gây nên nhiều tai ương cho muôn loài vũ trụ. Murcus đã đánh thức anh dậy để cùng với những siêu nhân này phá huỷ hành tin Kronos và triệt tiêu dân tộc Klington.

Kirk khám phá ra trục trặc kỹ thuật trên Enterprise là âm mưu phá hoại của Marcus. Ông có người con gái gài trên Enterprise, cô không đồng ý với những âm mưu phá hoại của bố mà cộng tác đắc lực với phi hành đoàn Enterprise. Muốn tránh cho thế kẹt vì con gái, Marcus beam con gái trở lại. tầu mình.

Một hạm đội khác lợi dụng cơ hội tấn công Enterprice. Hệ thống năng lượng bị hư hại nặng. Kirk liều mạng, vào phòng nguyên tử để sửa reactor. Chữa được tầu nhưng Kirk bị phóng xạ ngất ngư chờ chết.

Khan trở mặt trốn thoát trở lại địa cầu. Spock và Uhura đuổi theo. Giữa lúc cuộc chiến rất gay go, Spock có thể hạ thủ Khan nhưng tín hiệu cần phải giữ Khan mang về Enterprise. Họ đưa Khan về Enterprise, bác sĩ cần DNA của Khan để thay tủy cho Kirk. Khan đồng ý cứu Kirk đổi lấy 72 quan tài đồng chí của hắn nằm ngủ trong những torpedoes.ª

Cuối cùng, Star Trek "Into Darkness" kết thúc với Kirk đã thoát chết, đổi lấy Khan leo vào một chiếc quan tài torpedo bắn trở về không gian tối đen "Into darkness" của phi thuyền Vengeance.

CAPTIONS

Sstar Trek 1: Star Trek Into Darkness là phim khoa học giả tưởng về cuộc chiến ngoài vũ trụ nằm 2259.

Star Trek 2: Kirk, thuyền trưởng USS Enterprise với những phi vụ không gian cực kỳ nguy hiểm

Star Trek 3: Spock vào khoá miệng núi lửa cưú nguy hành tinh Niribu.

Star Trek 4: Spock và Kirk hai nhân vật hàng đầu của phi hành đoàn USS Enterprise.

Star Trek 5: Sau nhiều biến chuyển phi thuyền Enterprise bầm dập trở về trái đất.,

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn