01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Câu chuyện đằng sau tấm hình về trận lốc xoáy

03 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 18562)
Một trong những tấm hình về trận lốc xoáy chết người tàn phá thị trấn Moore, tiểu bang Oklahoma, được nhiều người xem nhất trên Internet là tấm hình người đàn ông mặc áo đỏ ôm chặt một cậu học sinh lớp ba. Khuôn mặt người đàn ông đầy nét tình cảm và sự xúc động không thể diễn tả hết. Chung quanh cả hai là sự tàn phá và trên người họ phủ đầy những mảnh vụn.

Câu chuyện đằng sau tấm ảnh thậm chí còn xúc động hơn. Câu chuyện về người đàn ông đầu tiên chạy đến ứng cứu ngôi trường tiểu học bị phá hủy. Đó là khuôn mặt thân quen đầu tiên mà cậu bé nhìn thấy, sau khi biết rằng cậu vẫn sống sót trong trận lốc xoáy giết chết 24 người và làm bị thương hàng trăm người khác.

Cậu bé Hezekiah Darbon 6 tuổi, nói với phóng viên của chương trình Good Morning America: “Cháu rất vui mừng khi nhìn thấy chú ấy. Cháu không biết chú ấy đến trường để cứu người bị nạn. Cháu tưởng bố mẹ cháu là những người đầu tiên có mặt tại đây”.

“Chú ấy” trong tấm hình chính là Jim Routon, 47 tuổi, là cư dân Moore đầu tiên chạy đến một trong những vị trí bị lốc xoáy tàn phá nặng nề nhất, đó là trường tiểu học Briarwood, nơi cậu bé Hezekiah đang theo chương trình lớp một.

Trả lời câu hỏi của Good Morning America, ông Routon nói: “Khi chúng tôi tới trường, khung cảnh là một sự tàn phá và hỗn loạn. Mọi người chạy tứ tung, vừa chạy vừa gọi tên những đứa con của họ. Chúng tôi lao tới những bức tường bị sập và tìm cách lôi những đứa trẻ ra khỏi đống đổ nát”.

Khi cậu bé Hezekiah lóp ngóp chui lên, cậu thấy Routon, người hàng xóm thân thiết với bố mẹ cậu, người thường gọi cậu là “đứa con trai bán-thời-gian”. Lúc đó ông Routon thật sự vui mừng khi nhìn thấy cậu bé Hezekiah. Ông nghĩ lúc này cả hai người đều cần một cái ôm thật chặt. Thế là cả hai ôm nhau, trong lòng dấy lên một mối liên kết rất tình cảm. 

Hezekiah trở thành “đứa con trai bán-thời-gian” của ông Routon sau khi gia đình ông chuyển tới làm hàng xóm cách đây bốn năm. Mối quan hệ giữa hai người đặc biệt tới mức Hezekiah tạo ra biệt danh riêng cho họ. Cậu gọi mình là “Little Dog” và gọi ông Routon là “Big Dog”.

Khi ông Routon đến trường tiểu học Briarwood, nơi mà các nhà chức trách cho rằng bị tấn công trực tiếp từ lốc xoáy, ông nhìn thấy “Little Dog” của ông được an toàn và không hề bị thương tích. 

Ông nói: “Tình huống giống như trong một cảnh phim Hollywood. Mọi người hốt hoảng lao tới và nhìn thấy cả ngôi trường bị san thành bình địa. Nhưng vào lúc mà không ai ngờ tới, những đứa trẻ từ bên dưới chui lên bình an, trong đó có ‘Little Dog’ của tôi.”

Ông nói tiếp: “Tôi cảm thấy hài lòng khi nhìn thấy một khuôn mặt quen thuộc. Nó không bị thương, không bị trầy trụa, bầm tím hoặc đại loại như vậy. Chúng tôi nhận được ơn phước của Chúa. Vâng, chúng tôi đã được Chúa phù hộ”.ª

Mai Đức – Theo gma.yahoo.com

 

http://gma.yahoo.com/blogs/abc-blogs/okla-tornado-survivors-reunited-dramatic-photo-133355780.html?vp=1

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn