01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8286)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18201)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5866)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Làm gì khi biết con bạn “bắt nạt” bạn cùng trường?

03 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 18739)
Tình trạng bắt nạt trong trường được xem là một khủng hoảng quốc gia, tuy nhiên có một phụ nữ trẻ nghĩ rằng cô đã tìm ra biện pháp giải quyết - “dĩ độc trị độc” - buộc kẻ bắt nạt trong trường phải uống liều thuốc đắng của chính mình.

Vào một ngày thứ Tư, Ally Olsen, 41 tuổi, cư dân của tiểu bang Utah phát hiện cô con gái 10 tuổi của vị hôn phu là Kaylee, bắt nạt một đứa bạn học cùng lớp. Giáo viên của Kaylee đã gửi email cho Olsen, giải thích rằng Kaylee đã trêu chọc một học sinh trong suốt ba tuần qua vì những bộ quần áo của nó. Kết quả là nạn nhân bị trêu chọc không còn muốn đến trường.

Olsen cho biết: “Khi nhận được email, tôi rất lúng túng vì chỉ vài tuần trước đó, Kaylee nhận được phần thưởng của hiệu trưởng vì ngăn chặn một vụ bắt nạt trong trường học. Tôi chất vấn Kaylee và nó giải thích rằng nó thường gọi một đứa bạn cùng lớp là ‘kẻ nhếch nhác’ vì thích mặc quần shorts và áo thun dây. Chúng tôi dạy Kaylee ăn mặc theo kiểu cổ điển nhưng không bao giờ muốn nó trở thành một quan tòa”.

Olsen cho biết vì Kaylee không xin lỗi nên việc ra bản án “cấm túc” chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì, cô chuyển sang Facebook để hỏi ý kiến bạn bè xem cô phải làm gì trước tình huống này. Hôm sau, Olsen có một kế hoạch hành động. Cô dẫn các thành viên của gia đình (những người thường xuyên lui tới các cửa hàng tiết kiệm) đến một cửa tiệm ở địa phương, giả vờ như chỉ là chuyến đi mua sắm bình thường. Khi Kaylee lần lượt chê bai đồ này “xấu xí”, đồ kia “quê quá”, Olsen bảo nó mặc thử để người trong nhà xem như thế nào. Cuối cùng cô nói với đứa học sinh lớp bốn rằng cô mua số quần áo này cho nó như một sự trừng phạt. Olsen nói: “Tôi muốn Kaylee thực sự trải qua cảm giác xấu hổ của nạn nhân sau khi bị nó trêu chọc, bằng cách buộc nó phải mặc những bộ đồ mà nó không thích và chê bai”. Ngoài ra, Olsen cũng nói với Kaylee rằng cô sẽ không buộc nó xin lỗi đứa bạn cùng lớp, chỉ cần nó hối hận là được.

 

Mặc dù Kaylee khóc lóc, ngày hôm sau nó vẫn đến trường trong một bồ đồ mà nó ghét cay ghét đắng, bên ngoài nó trùm chiếc áo khoác kéo phẹc-mơ-tuya lên tận cổ. “Chiều hôm đó, khi Kaylee về nhà, nó nói những đứa trẻ cười rần rần và chọc nó mặc “pajamas”. Nó cảm thấy hối hận tới mức phải kéo đứa bạn sang một bên và xin lỗi về hành vi của nó những ngày hôm trước”. Để củng cố sự trừng phạt, Olsen chụp hình Kaylee mặc bộ đồ đó (khuôn mặt nó được bôi mờ để bảo vệ danh tính) và đăng tải trên Facebook.

Tới lúc đó thì Olsen quyết định rằng Kaylee chịu đựng hình phạt như vậy là đủ. Tuy nhiên sau đó cô biết nó dính vào một trận ẩu đả khác với đứa bạn gái thứ hai. Olsen nói: “Khi Kaylee giải thích nó cãi nhau thô lỗ với đứa bạn chê bai bộ đồ của nó quá xấu xí, tôi quyết định nó phải mặc thêm một bộ đồ khác vào ngày hôm sau”. Kaylee cũng bị buộc phải tham dự trận đấu bóng đá của cha cô, mặc những bộ đồ đó và chụp hình đưa lên Facebook một lần nữa. Tất nhiên khuôn mặt nó được bôi mờ đi. Cô nói: “Chúng tôi muốn các bậc phụ huynh nhìn thấy ví dụ mà chúng tôi thiết lập”.

Điều đáng ngạc nhiên là Kaylee chấp nhận sự trừng phạt một cách dễ chịu và duyên dáng. Olsen nói: “Điều mà mọi người không hiểu là Kaylee thực sự rút ra bài học từ những gì trải qua. Nó thực sự cảm ơn tôi vì đã buộc nó phải mặc những bộ đồ đó. Tôi sẽ giữ những bộ đồ trong trường hợp nó đối xử xấu với bạn học trong lớp một lần nữa. Hy vọng một ngày nào đó, chúng tôi sẽ có thể cười ôm bụng về điều đó”.

Thời buổi hiện nay, việc làm “quê mặt” những đứa trẻ có hành vi xấu không còn là thông tin giật gân, và số lượng các bậc cha mẹ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đăng hình ảnh đáng xấu hổ của con cái họ (hoặc bắt con cái họ đứng trên đường, cầm bảng xin lỗi vì hành vi xấu) ngày một nhiều hơn. Nhưng đâu là ranh giới giữa chuyện một bà mẹ “vạch áo cho người xem lưng” và chuyện không phù hợp đạo đức?

Kirsten Filizetti là tiến sĩ tâm lý học ở thành phố San Diego nói rằng: “Xét ở một khía cạnh nào đó, có vẻ như trái tim của người mẹ này đã đặt đúng chỗ. Cô ấy đang tìm cách giúp đỡ đứa con gái hiểu được điều nó đã làm và dạy cho nó một bài học về cuộc sống”.

Tiến sĩ Filizetti nói thêm: “Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên thận trọng về việc giới thiệu hành vi xấu xa và tội lỗi của con trẻ, xem như một hình thức trừng phạt. Theo bà, một kế hoạch hành động tốt hơn có thể là bạn ngồi xuống với con trẻ, tìm hiểu động cơ phía sau vụ bắt nạt bạn học, sau đó phân tích cho con trẻ thấy sự khác biệt giữa nó với những đứa khác. Để tiếp tục bài học trừng phạt, bạn cũng có thể thực hiện biện pháp khôn ngoan là cho con bạn ngồi với đứa trẻ mà nó bắt nạt, lắng nghe hành vi của nó gây nên tổn thương như thế nào. Việc kẻ bắt nạt giải thích nguyên nhân gây ra tình trạng bắt nạt không quan trọng bằng việc nó phải nghe những cảm xúc của nạn nhân”.

Mai Đức – Theo shine.yahoo.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn