01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Dòng chảy Nghệ Thuật

03 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 18234)
Chung Tử Lưu là tên thật, sinh trưởng từ một gia đình có 12 anh chị em và tất cả đều yêu thích âm nhạc. Trước khi đến với ca nhạc, Lưu là sinh viên trường Nghệ Thuật Sân Khấu Saigon. Trong thời gian học trung học ở trường Đồng Tiến (SG), Lưu thích tham gia các cuộc thi văn nghệ trong trường và đã đoạt nhiều giải thưởng. Lưu được cô Giáo (Trưởng Ban Văn Nghệ Trường) giới thiệu đi học thanh nhạc tại các lớp nhạc của thành phố tổ chức. Ngoài việc học với 2 cô giáo dạy hát chính cho mình là cô Thư Hương và cô Măng Thị Hội, Lưu được mời làm Pianist cho các lớp học của nhiều thầy cô dạy hát khác. Nhờ vào đó, Lưu may mắn được trau giồi thêm kinh nghiệm.

 

Năm 1982, khi đang học lớp 12, Lưu tham dự hai cuộc thi hát lớn của thành phố Saigon tổ chức và đoạt Huy Chương Vàng dành cho Nam sau cả hai cuộc thi. Sau đó Đài Truyền Hình Saigon mời về cộng tác trên sân khấu ca nhạc nổi tiếng nhất - thời bấy giờ - với nhiều nghệ sĩ tên tuổi, đó là Sân Khấu Ca Nhạc Đài Truyền Hình Saigon. Trong thời gian này, Lưu đã có duyên gặp được Nhạc Sĩ Lý Được tận tình hướng dẫn về nghề nghiệp và âm nhạc (Lý Được là một khuôn mặt quen thuộc trong giới nghệ sĩ, là người sử dụng bass nổi tiếng nhất VN thời ấy và hiện nay anh vẫn còn ở Việt Nam).

Từ đó, Chung Tử Lưu đã trở thành ca sĩ chuyên nghiệp trên khắp các sân khấu lớn và vũ trường tại Việt Nam. Lưu cộng tác với hầu hết các đoàn ca nhạc quốc gia và đi trình diễn từ Nam ra Bắc. Năm 1992, Lưu sang Hoa Kỳ đoàn tụ với gia đình, ngỡ là đã phải từ bỏ nghề nghiệp nhưng được Trung tâm Hải Âu ký hợp đồng 2 năm. Sau đó Lưu tự thực hiện các chương trình CD theo sở thích và lập nên Trung Tâm Băng Nhạc Ca Dao đầu tiên với tiếng hát của chính mình và Mỹ Huyền, Thanh Huyền... CD Giăng Câu rất thành công. Năm 1995, Chung Tử Lưu và Trung Tâm Ca Dao khám phá ra các tiếng hát Trường Vũ, Hồng Trúc... Từ đó, Lưu bắt đầu chuyển qua lập Phòng Thu để thu âm, đào luyện giọng hát và thực hiện CD. Đồng thời, để chuyên tâm dành cho sự phát triển của việc kinh doanh âm nhạc và của các ca sĩ đang trong thời cực thịnh, Lưu đã ngừng việc bay show xa vì không có nhiều thời gian. Sau đó, Lưu chỉ chuyên đào tạo các giọng ca mới như Lâm Gia Minh, Lý Duy Vũ, Quang Lê...

Năm 2000, Lưu mua lại Trung Tâm Băng Nhạc Bích Thu Vân với nhiều chương trình Nhạc Chủ Đề. Năm 2009, khi nền công nghiệp âm nhạc bắt đầu xuống dốc, Lưu chuyển sang lãnh vực hoạt động mới đang khởi sắc, đó là bước chân vào Đài Truỵền Hình VNBC. Năm 2011, Lưu chính thức về hợp tác làm việc với Hệ Thống Truyền Hình VFTV ở Orange County với nhiều vai trò khác nhau. Riêng về Âm Nhạc, ngoài việc tự trau giồi nghề nghiệp của mình qua các lớp dạy luyện giọng tại trường Westminster Music School, Lưu cũng thường tham gia các sinh họat văn nghệ Cộng Đồng và Tôn Giáo. Lưu thích và có thể hát mọi thể loại âm nhạc, ngoại trừ nhạc Rap và Cổ Nhạc. Sở trường của ca sĩ Chung Tử Lưu là Tình Ca và Nhạc Pop.

Ca Sĩ Chung Tử Lưu đứng trong một Không Gian Nghệ Thuật Đa Chiều vì dù làm truyền hình hay thương mại, Lưu đều thấy sự liên hệ chặt chẽ, liên tục, kết nối của những Âm Thanh và Hình Ảnh Nghệ Thuật với chung quanh là những Tia Sáng của sự Đam Mê. Có nhiều loại và trường phái Nghệ Thuật nhưng đối với Lưu, Nghệ Thuật phải gắn liền với Hiện Thực vì Lưu rất giản dị. Lưu yêu những nét đơn sơ trong tính cách con người và cuộc sống thiên nhiên... Từ những giây phút thưởng thức phim ảnh, tranh vẽ, nghe nhạc, sinh hoạt... tất cả đều phải dễ hiểu, dễ cảm và Lưu dễ rung động và ngưỡng mộ thực tài .

Về sự thể hiện biểu cảm, Chung Tử Lưu đã chia sẻ những điểm giống nhau của một Xướng Ngôn Viên đứng trước máy thu hình và một ca sĩ trên sân khấu là khi đọc Tin Tức hay Hát đều phải “thổi hồn” vào những gì mình đang trình bày hay trình diễn. Có một số kỹ thuật về hơi, ngữ điệu... phải đầy, rõ ràng, tròn vành khi phát âm... và điều quan trọng nhất là mọi cảm xúc phải tự nhiên, trung thực và xuất phát từ trái tim. Ngoài ra, ca sĩ phải chăm sóc thật nhiều về nhân dáng, khi trình diễn phải nắn nót từng chữ, từng câu theo từng lời ca tiếng nhạc, có chút cách điệu, phải quan tâm từ đầu đến chân (head to toe) khi trình diễn, phải nhớ nhịp, thuộc lòng lời hát... Xướng ngôn viên thì ngoại hình không cần phải tuyệt sắc, nhưng phải toát ra sự chuyên nghiệp (professional) và mang tính thuyết phục người xem từ cung cách nói chuyện cho đến trình độ kiến thức. Cần nhạy bén trong mọi trường hợp, đọc sách báo nhiều, theo dõi và ghi nhớ nhiều thứ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày...

Thời gian thay đổi con người từ cách nhìn, hình thể cũng như mức độ tài năng... Chung Tử Lưu bây giờ lên cân hơn xưa nhưng giọng hát thì ngày càng điêu luyện hơn. “Gừng càng già càng cay” Lưu cười một cách thoải mái khi nghe nói về điểm này. Ca sĩ trong nghề càng lâu năm thì càng nhiều kinh nghiệm, nhất là những “nốt trầm”. Lưu đồng ý là những trải nghiệm đời sống sẽ giúp ca sĩ hát hay hơn, nhất là Lưu phải truyền kinh nghiệm cho học viên nên cần phải tinh tế hơn trong khi thể hiện mỗi nhạc phẩm. Lưu rất tự tin khi dạy hát, Lưu thường nhấn mạnh với các học viên là hát dù chưa hay, chưa điêu luyện nhưng phải hát đúng giọng, đúng chữ và hát bằng tận sâu thẳm trái tim mình. Một nhạc phẩm có cả trăm ca sĩ khác nhau trình bày nên sự hấp dẫn nhất sẽ dành cho người nào thể hiện bài hát tinh tế nhất và truyền cảm nhất. Ca sĩ Chung Tử Lưu là người đa tài và đam mê nhiều lãnh vực Nghệ Thuật như: Âm Nhạc / Truyền Thông / Producer / Publisher / Antique Collector (sưu tầm tranh và đồ cổ) cũng như thích Kinh Doanh.... Lưu luôn luôn sắp xếp công việc trước khi hoàn thành, khi “quá tải” hay công việc thất bại, Lưu không bỏ cuộc nhưng thả lỏng gánh nặng và relax, cười “hề hề” rồi tính sau... có thể tìm món ăn khoái khẩu nhất là trái cây nhiệt đới để “ăn cho quên buồn!”

Với sự quyến rũ của sân khấu Hội Quán Lạc Cầm, thêm vào lời khuyên của bạn bè, Lưu muốn thử nghiệm xem mình có còn đủ sức khỏe để hát nhiều bài trong một đêm như ngày xưa hay không. Do đó, ngày 31 tháng 5 và 1 tháng 6, Ca sĩ Chung Tử Lưu sẽ “tái xuất” và biểu diễn tài năng của mình trong “Đêm Nhạc Chung Tử Lưu” ở Hội Quán Lạc Cầm. Sau hai buổi trình diễn này, Lưu sẽ tổ chức những buổi ca nhạc gây quỹ cho chương trình từ thiện "Những Mảnh Đời" bên cạnh việc thực hiện show này trên VFTV. Riêng về ước mơ tương lai thì Lưu muốn vượt qua những rào cản trong đời sống để có thể ung dung hơn, tự tại hơn là bị làm nô lệ cho quá nhiều đam mê của mình.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn