01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Washington cắt giảm ngân sách, người nghèo ảnh hưởng nhiều nhất

10 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 20186)
Ngân sách thiếu hụt, chính phủ liên bang buộc phải cắt giảm chi tiêu. Đáng lẽ những cắt giảm này sẽ được thực hiện trên diện rộng và công bằng, tuy nhiên gần đây nó lại ảnh hưởng nhiều hơn đối với những người nghèo, bệnh tật và người cao niên.

Ngược lại, những nhân viên cao cấp của liên bang thì lại có thể nhận được tiền thưởng. Và người lao động, những người tác động tới các ngành lương thực và hàng không, như thanh tra thịt và kiểm soát không lưu, thì lại bị Quốc Hội cắt giảm.

Nhưng những trẻ em nghèo, đang chờ đợi để được tới lớp mẫu giáo, những vị cao niên có thu nhập thấp, phải thường xuyên phụ thuộc vào những bữa sáng của chính phủ và những bệnh nhân ung thu lớn tuổi, đang phải hóa trị, thì lại là những người đầu tiên thấy được sự ảnh hưởng của ngân sách cắt giảm $85 tỷ, buộc phải thực hiện từ ngày 1 tháng 3.

Các cắt giảm ngân sách đang tác động nặng nề tới người nghèo. Tại tiểu bang Michigan, 21,000 trẻ em sẽ không nhận được quần áo khi họ trở lại trường vào mùa Thu này. Tiểu bang đã cắt giảm khoản $137 để mua quần áo cho mỗi trẻ em đang được người thân nuôi dưỡng, theo nhóm truyền thông MLive.

Còn tại Kansas City, 33 gia đình trở thành vô gia cư vì không còn được ở tại khu nhà Waterstone Apartments nữa, do cắt giảm từ chương trình trợ cấp nhà ở của liên bang, theo chương trình tinh tức KCTV.

Những người nghèo, chẳng may phải ra tòa và cần đại diện pháp lý đang phải đợi lâu hơn, vì nhiều luật sư biện hộ công đang buộc phải ở nhà, không được trả lương, luật sư biện hộ công liên bang Lisa Beebles, ở thành phố syracuse, tiểu bang New York cho hay. Nhân viên của bà đang phải nghỉ 20 ngày, một trong số những nhân viên liên bang phải nghỉ phép dài hạn nhất.

"Một số điều mà người có thu nhập thấp cần: đại diện pháp lý, chăm sóc y tế, chăm sóc trẻ em,” giáo sư Tim Smeeding, giám đóc Viện Nghiên Cứu Về Người Nghèo tại trường đại học Wisconsin, Madison, cho biết. “Sự bất bình đẳng càng tăng thì chính xác càng nhiều chương trình mà họ cần sẽ bị cắt giảm.”

Các chương trình khổng lồ, mang lại an toàn cho nhiều người nghèo, như Medicaid và trợ cấp lương thực (food stamps), cũng như các chương trình trợ cấp do Cơ Quan Cựu Chiến Binh tài trợ được miễn không bị cắt giảm.

Tuy nhiên các cơ quan và chương trình được tại trợ ít hơn hay không có khả năng chuyển tiền từ mục này sang mục khác đang bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong vòng đầu tiên, ông Steve Bell, giám đốc chính sách kinh tế cao cấp tại Trung Tâm Chính Sách Lưỡng Đảng, cho biết. Điều này bao gồm những cơ quan chi tiêu ngân sách của họ hầu hết cho các chương trình giành cho người bệnh, người nghèo và người lao động.

Một số chương trình đang cố gắng giảm tác động đối với mọi người. Các quan chức của chính quyền ông Obama dự đoán chương trình giáo dục mầm non Head Start sẽ cắt giảm 70,000 em ghi danh. Tuy nhiên, một số trung tâm mà chương trình quản trị đã tìm ra cách để điều chỉnh các ngân sách nhỏ hơn của họ.

Ví dụ, Trung Tâm Trẻ Em tại Norton, tiểu bang Virginia, đã cắt 10 ngày học, và cắt giảm văn phòng phẩm và bảo trì trường lớp, thay vì giảm sĩ số lớp học, ông Darrell Edwards, giám đốc điều hành chương trình cho biết.

Ngoài ra, các cắt giảm ngân sách cũng đã dẫn tới những hậu quả không mong muốn cho những vị cao niên bị ung thư đang phải hóa trị. Hàng trăm phòng chữa ung thư độc lập đã cắt giảm hay đang trong quá trình xác định xem có chữa trị cho các bệnh nhân trả bằng Medicare nữa không vì cắt giảm ngân sách liên bang cũng đã cắt giảm tỷ lệ hoàn trả cho những loại thuốc hóa trị đắt tiền.

Trong một cuộc khảo sát gần đây đối với các bác sĩ và các cơ sở y tế, viện American Society of Clinical Oncology nhận thấy rằng một nửa các thành viên của họ phải ngừng điều trị cho các bệnh nhân và gởi họ tới bệnh viện để hóa trị.

“Phải đi xa thêm 10 dặm và được chữa trị trong một hệ thống lớn hơn có thể là một kinh nghiệm đau thương cho những bệnh nhân ung thư,” chủ tịch khoa ung thư Sandra Swain cho biết trong một bản thông cáo.

Nhiều chuyên gia ngân sách cho rằng trong những tháng tới, các cắt giảm chi tiêu liên bang bắt buộc sẽ tạo ra một con đường công bằng, hơn đau khổ hơn. Trong khi đó, các giám đốc điều hành cao cấp ở các cơ quan liên bang hàng đầu thì vẫn có thể nhận được tiền thưởng trong năm nay, theo một bản phúc trình do Thượng Nghị Sĩ Claire McCaskill (Dân Chủ-Missouri) công bố tuần trước.

“Việc một số nhân viên liên bang được trả lương cao nhất có thể nhận được tiền thưởng, trong khi nhiều người khác thì đang bị nghỉ phép không ăn lương thật là thái quá, đáng thất vọng,” bà McCaskill, người đã đưa ra một dự luật nhằm chấm dứt trả tiền thưởng trong khi cắt giảm bắt buộc “sequester” đang diễn ra, cho biết.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn