01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

The Hangover Part III

13 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 17912)
Bradley Cooper: Phil

Zach Galifianakis: Alan

Ed Helms: Stu

Justin Bartha: Doug

John Goodman:Marshall

Ken Jeong: Ông Chow

Đạo diễn Todd Phillips

 

 


"The Hangover Part III" là tập 3 của bộ phim hài mà nhiều nhà phê bình cho là không cần thiết. Cuốn phim có cảnh tàn ác với thú vật và ngôn ngữ không thích hợp. Cũng như hai cuốn trước tác giả truyện cũng như đạo diễn, triệt để khai thác lối chọ cười tửng của Zach Galifianakis. Bên cạnh anh Ken Jeong đóng góp nhiều trò diễu không duyên dáng lắm.

Mở đầu là cảnh nhà tù Thái lan có biến loạn. Tội phạm đốt phá lung tung, bạo hành với quản giáo. Một sĩ quan cao cấp không màng tới những phạm nhân bản địa, ông đi thẳng tới một phòng giam. Phòng này vẫn còn khóa cửa, trên vách có một bức tranh, ông sanh nghi mở khoá, vào phòng, lật tấm tranh. Vách tường phiá sau có một lỗ hổng lớn và ông la toáng lên. Tội nhân phòng giam này mới chui ra, còn trốn trong hệ thống ống cống thành phố. Chúng ta thấy Chow (Ken Jeong) tìm đường thoát ra ngoài khu dân cư. Nhiều cảnh sát rượt nhưng Chow đã lẫn vào đám đông và mất hút.

Bỏ chuyện bên Thái trở về Hoa kỳ. Trên freeway Allan (Zach Galifianakis) lái chiếc xe mui trần kéo cái trailer mà bên trong là một con hươu cao cổ, lênh khênh giữa xa lộ. Chuyện gì đến đã đến. Allan lái tới một cây cầu overpass freeway. Con hươu chao đảo, mất thăng bằng, đầu đập vào thành cầu, đứt ra, văng xuống đường. Xa lộ trở nên hỗn loạn, xe cộ đâm vào nhau tan nát cả mấy dặm đường.

Người gây ra tai nạn phải chiụ mọi phí tổn. Ông bố Allan tuy giầu nhưng cậu con 44 tuổi vẫn chưa làm nên tích sự gì. Vừa ở tù ra, trên đường về, anh ghé vào tiệm bán thú vật mua con hươu về chơi, không dè gây tai hoạ. Ông bố chán ngấy, sạt nghiệp vì trả nợ cho con rồi lâm bệnh chết sớm.

Đám tang xong, mọi người đề nghị đưa Allan vào dưỡng trí viện để trị bệnh "thần kinh thương nhớ". Allan đòi các bạn phải đưa đến tận nơi. Nhóm bạn vẫn gồm 4 người, có Phil (Bradley Cooper), Stu (Ed Helms) và Doug (Justin Bartha). Chuyến đi không suông sẻ, giữa đường xe của họ bị một chiếc xe tải đụng từ phiá sau, đẩy văng xuống lề đường. Từ xe tải nhóm du đãng nhào tới chộp lấy Doug trùm vải lên, kê súng vào đầu anh ta. Tên trùm Marshall (John Goodman) ra lệnh. Tính mạng Doug nằm trong tay hắn, Marshall bắt các anh phải nạp Chow cho hắn để chuộc mạng Doug. Nói xong họ lùa Doug lên xe phóng đi. 4 người còn lại ngơ ngác.

Allan chỉ quen sơ với Chow một lần ở Las Vegas. Anh chẳng biến hắn ở đâu, làm nghề ngỗng gì và ẩn hiện như ma. Allan cho biết Chow mới text cho anh. Họ hối Allan hỏi xem hắn ở đâu thì đến năn nỉ hắn giúp. Marshall hận Chow vì trong một chuyến làm ăn, Chow đã lấy trộm một xe vàng ròng của hắn trị giá 14 triệu. Trước kia Chow cộng tác với Marshall nên hắn biết đường đi nước bước của tổ chức và cuỗm tay trên một mẻ lớn.

Chow đang ở Tijuana, Mexico. Hai người hẹp gặp vào ngày hôm sau. Chow cho biết số vàng hắn đang dấu trong nhà một tên đàn em. Giờ này tên đàn em đang đi xa. Anh không có chìa khóa. Họ phải chui vào nhà bằng lỗ chó. Hai con chó săn đã bị đánh bã chết . Chow tháo hai cái xích xích cổ chó, mang vô cổ mình và Stu, bò như chó để tránh hệ thống báo động. Sau khi cắt hệ thống alarm, Chow đưa cho các anh một cái búa tạ, chỉ vách tường kêu đập. Toát mồ hôi, tường bể, quả thật, từng thỏi vàng ròng được chuyển ra xe.

Đến thỏi vàng sau cùng thì Chow khoá trái cửa ngoài, mở lại hệ thống báo động. Lấy chiếc xe van của Stu, chở vàng dông mất. Mấy giờ sau cảnh sát ập tới đưa mấy chàng về bóp. Sau khi thẩm vấn tội xâm nhập gia cư và phá tang hoang nhà công dân Mexico. Bỗng dưng họ lại được thả. Có người đã đóng bail cho các anh. Marshall đón các anh ngoài phố. Hắn nổi điên lên ra tối hậu thư, phải truy lùng Chow bằng mọi giá. Hắn vừa cậy cửa nhà Marshall lấy hết số vàng còn lại.

Mấy chàng tưởng đã gần cứu được Doug, không dè bị Chow tháu cáy, mượn tay họ, lấy thêm số vàng của Marshall. Marshall phải đưa xe limo cho 4 anh đi đuổi bắt Chow. Nhờ duyên dáng Allan cua được chị chủ tiệm cầm đồ, chỉ đường cho các anh đi tìm Chow. Hắn thuê phòng sang trọng ở sòng bài khách sạn Ceasar Palace để hưởng.

Lần này không còn tình nghĩa nữa. Allan và Stu leo từ nóc nhà xuống phòng Chow, rượt bắt hắn. Chow tông cửa sổ chui ra, từ nóc sòng bài, nhẩy dù bay xuống phố. Phil chờ phia dưới, phóng xe, đuổi theo dù. Xe theo dù đâm vào Chow khi hắn cố lết đến gần chiếc xe Van. Phe ta báo cho Marshall đến nhận vàng và trả lại Doug.

Xong việc, Allan xin nán lại Las Vegas ít lâu để anh giải quyết chuyện tình cảm. Cô nàng chủ tiệm cầm đồ, vẫn chờ anh. Họ ngoéo tay, hẹn thề vài tháng sau làm đám cưới. Chuyện Hangover tới đây coi như có thể vãn tuồng, chuyện diễu chẳng còn gì mới lạ và nhạt như nước ốc. Nhà sản xuất cũng biết ý nên đã phải viết thẳng lên cái Poster cuốn phim Hangover Part 3 chữ "The End" tổ nái. Như vậy, khán giả và các nhà phê bình biết chắc đề tài Hangover đã tự ý khép cửa, chào thua.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn