01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8286)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18201)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5866)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bé bú sữa bình có nguy cơ béo phì hơn bé bú sữa mẹ gấp 2 lần

17 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 10804)
Theo một nghiên cứu mới vừa công bố về Tình trạng Béo phì ở Trẻ em có liên quan đến hơn 8,000 em bé, các phương pháp cho con bú mà những bậc cha mẹ sử dụng có thể tăng lên ~ hoặc giảm bớt ~ nguy cơ em bé trở nên béo phì khi được 2 tuổi.
Các nhà nghiên cứu cho biết trẻ bú sữa bột sẽ gặp nguy cơ bị bệnh béo phì gấp 2.5 lần so với trẻ bú sữa mẹ, khi trẻ được 24 tháng tuổi. Trẻ vừa bú sữa bột vừa bú sữa mẹ gặp nguy cơ bị bệnh béo phì gần gấp đôi so với trẻ bú sữa mẹ.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có hai cách cho trẻ ăn khác nhau cũng làm tăng nguy cơ béo phì ở thời thơ ấu. Cách thứ nhất là cho trẻ ăn dặm quá sớm (trước khi trẻ được 4 tuổi) sẽ tăng nguy cơ khoảng 40%. Cách thứ hai là cho trẻ lên giường với một chai sữa bình, sẽ tăng nguy cơ khoảng 30%.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trẻ em bị béo phì cũng gặp những nguy cơ y hệt như người lớn bị béo phì ~ và cũng gặp những vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ.
Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc hơn về bản nghiên cứu và những gì cha mẹ có thể làm được để giảm nguy cơ con em họ bị mắc bệnh béo phì.

1. Sữa bột có làm cho trẻ em mập hơn?
Giáo sư Tiến sĩ Ben Gibbs là người phụ trách chính chương trình nghiên cứu, giảng dạy môn xã hội học tại trường đại học Brigham Young, cho biết mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít có khả năng trở thành một đứa trẻ mũm mĩm, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết tất cả lý do cho mối liên kết này.
Giáo sư Gibbs nói: “Trong khi có sự khác biệt về dinh dưỡng giữa sữa bột và và sữa mẹ, cũng có các hành vi không khoa học đi kèm với việc sử dụng sữa bột, chẳng hạn như các bà mẹ kỳ vọng rằng con họ sẽ bú cạn chai. Giống như các bậc phụ huynh buộc trẻ phải vét sạch dĩa thức ăn trong bữa cơm, là điều khiến chúng bỏ qua tín hiệu đói tự nhiên”.
Ngoài ra, bác sĩ Sara Lappe là giám đốc bệnh viện Well Kids, phụ trách chương trình quản lý trọng lượng trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Cleveland, nói thêm rằng: “Có một số chất trong sữa mẹ giúp trẻ em biết khi nào chúng no, vì thế chúng có phản ứng tốt hơn khi không muốn bú thêm. Vả lại, việc cho con bú sữa mẹ không chỉ là tình hình của nhu cầu ~ khi trẻ cảm thấy no, họ không cho trẻ bú nữa”.
Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo việc bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của em bé, nếu có thể.

2. Bạn có cho con bạn bú quá mức không?
Bác sĩ Lappe cho biết thêm: “Với loại sữa bột, cha mẹ thường mắc sai lầm là liên tục nhét bình sữa vào miệng đứa trẻ ngay khi trẻ vừa khóc lên, thay vì cố gắng tìm hiểu xem trẻ có thật sự đói hay không.”
Bác sĩ Lappe nhấn mạnh: “Bạn nên cho con bú tùy theo sự ngon miệng của bé. Khi chúng cảm thấy no bụng, chúng sẽ quay đầu khỏi chai sữa, bắt đầu nhai núm vú hoặc bú càng lúc càng chậm hơn”. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ không muốn bú nữa.
Nếu trong tủ lạnh nhà bạn có nhiều chai sữa còn lưng lửng, đó là dấu hiệu bạn không cho con bạn bú quá mức. Giáo sư Gibbs là người cha của đứa con 7 tuần tuổi, mạnh mẽ đề nghị không cho trẻ ôm bình sữa khi đi ngủ, vừa làm trẻ béo phì vừa khiến răng bị sâu.
Mỗi khi bạn đưa trẻ đi bác sĩ định kỳ, nên hỏi về sự tăng trưởng của trẻ. Nếu trẻ tăng cân quá nhanh, nên thảo luận với bác sĩ về việc thay đổi chế độ cho bú.

3. Làm thế nào bảo vệ con bạn không bị béo phì?
Bác sĩ Goutham Rao là phó giám đốc bệnh viện gia đình tại trường đại học Chicago, khuyên rằng tránh cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng. Trẻ còn nhỏ mà cho ăn đặc sớm sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì thời thơ ấu.
Bác sĩ Lappe nói thêm: “Nhưng trong khi cho trẻ ăn đặc, nếu trẻ bắt đầu đẩy muỗng ra thì bạn nên ngừng ngay”.
Khi cho trẻ ăn dặm, bạn nên bắt đầu bằng rau củ hoặc ngũ cốc ~ những loại thức ăn không ngọt. Thêm một quy tắc nữa là không bao giờ cho trẻ uống “nước trái cây” vì loại này là nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh béo phì. Cuối cùng, bác sĩ Rao kết luận: “Thức uống duy nhất của trẻ sơ sinh là sữa bột, sữa mẹ và nước lọc”.
Mai Đức – Theo health.yahoo.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn