01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8286)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18201)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5866)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

5 lý do thực tế tại sao phụ nữ ngoại tình

17 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 18403)
Theo như định kiến của xã hội, trời đất tạo nên người đàn ông có tính cách giống nhau, thấy “gái đẹp” thì mắt sáng rực, sẵn sàng đá lông nheo và nhảy lên giường với bất cứ người phụ nữ nào họ “gạ gẫm” được. “Đèn tắt nhà ngói như nhà tranh”. Nhưng khi nói đến chuyện ngoại tình trong tình cảm, phụ nữ cũng không thua kém phái mạnh. Renee Lee là một chuyên gia bậc thầy về các mối quan hệ trong tâm lý học, đưa ra năm lý do tại sao phụ nữ ngoại tình.

 

1. Đang trải qua một quá trình chuyển tiếp

Ông Lee giải thích: Nếu đó là năm thi tốt nghiệp, là thời kỳ chuyển sang một độ tuổi nào đó, hoặc bị mất cha hoặc mất mẹ, hoặc bước vào mối quan hệ tình cảm..., phụ nữ bỗng trở thành một người hướng nội. Thậm chí nếu đó là điều cô ấy muốn (chẳng hạn như đính hôn hoặc tốt nghiệp) quá trình chuyển tiếp có thể khuấy động một loạt các cảm xúc về cuộc sống chưa thể đoán trước được trong tương lai. Sự thay đổi có thể gây ra một ý muốn bốc đồng, muốn có người đàn ông nào khác khiến cô ấy chú ý mà quên đi sự thay đổi đang diễn ra, hoặc giúp cô ấy tiêu khiển để gạt bỏ những gì cô ấy đang chịu đựng.

 

2. Cảm thấy không được ca tụng đầy đủ

Ông Lee nói: Tất cả chúng ta từng trải qua cảm xúc này. Nếu họ chuẩn bị một chương trình khuyến mãi, hoặc tổ chức một buổi quyên góp, hoặc nấu bữa ăn tối lễ Tạ Ơn cho 20 vị khách, đàn ông thường phạm sai lầm là không khen ngợi những thành tựu của đối tác của họ. Phụ nữ thường tìm kiếm một sự kết nối tình cảm khi đối tác chú ý tới họ, tự hào về thành tích của họ, và đánh giá cao những gì họ làm, vì vậy khi họ không nhận được điều này ở nhà, chắc chắn sẽ dẫn đến cảm xúc thất vọng, không hài lòng, bồn chồn và trầm cảm. 

Và đó là lúc họ có thể đi tìm kiếm điều này ở một nơi khác. Ông Lee cho biết thêm: Khi họ sống với một người từ ngày này sang ngày khác, thử thách của họ là khi bước ra khỏi hoàn cảnh sống và chú ý đến những điều quan trọng đối với người khác. Tình cảm của họ dành cho một người rồi cũng phai nhạt dần theo thời gian. Vì vậy khi người phụ nữ gặp một ai đó đốt lên một ngọn lửa nóng bỏng mà họ không tìm thấy ở nhà, họ cho rằng đây là một kết nối tình cảm và tìm kiếm sự đồng hành với một người khác.

 

3. Cảm thấy một mối quan hệ kết thúc

Ông Lee giải thích lý do cho sự không chung thủy của người phụ nữ là như thế này: Khi một người phụ nữ cảm thấy bồn chồn lo lắng về mối quan hệ của họ sắp kết thúc, hoặc do cô ấy chủ động, hoặc do anh ấy chủ động, cô ấy sẽ thường xuyên tìm kiếm để lấp đầy khoảng trống để giảm nhẹ sự đau khổ. Nếu cô ấy là người chủ động nói lời chia tay, có thể cô ấy sử dụng chiến thuật này như một thử thách bản thân và sau đó đánh giá xem liệu bản thân có thể chịu đựng được hay không.

 

4. Khi mọi chuyện không còn thú vị nữa

... Nhưng họ không thể ngăn cản được điều này xảy ra. Ông Lee giải thích một cách đơn giản rằng: “Khi họ không cười, nghĩa là họ không yêu.” Tiếng cười là một trong những yếu tố quan trọng trong một mối quan hệ thường bị mọi người bỏ qua. Khi tình trạng căng thẳng của cuộc sống hằng ngày trở thành một yếu tố chi phối mối quan hệ, người phụ nữ cảm thấy không vui. Khi họ gặp gỡ một đồng nghiệp, hoặc một người bạn mà họ từng có thời gian vui vẻ bên nhau, đột nhiên một tia sáng bừng lên soi rọi vào điều mà họ đang thiếu trong mối quan hệ ở nhà và họ bị lôi cuốn theo hành động.

 

5. Không khí buồn chán trong phòng ngủ

Đàn ông không phải là những người duy nhất cần phải có gia vị trong chuyện yêu đương. Ông Lee tuyên bố: “Phụ nữ cũng cần có một cảm giác thỏa mãn! Nếu phụ nữ không nhận được gì, hoặc không đủ, hoặc không có gì để nói, họ bắt đầu cảm thấy một khoảng trống trong tình dục. Với sự phổ biến của các loại sách như Fifty Shades of Grey, hoặc các chương trình truyền hình, hoặc nghe bạn bè nói về những lần hẹn hò vui vẻ, phụ nữ đang có tâm trạng sẽ chuyển sang so sánh giữa cuộc sống tình yêu ở nhà với những gì mà thế giới còn lại đang tận hưởng”. Đó là lúc cô ấy bắt đầu tự hỏi bản thân đang thiếu gì.

Ông Lee nói thêm: “Mặc dù rất dễ xác định các lỗ hổng trong cuộc sống tìinh dục của một người, họ sẽ cảm thấy khó khăn khi tạo nên những thay đổi cần thiết để sửa chữa lỗ hổng đó. Chính điều này tạo ra một sự cám dỗ ở những phụ nữ tìm kiếm sự thỏa mãn tình dục ở nơi khác, với người mà họ không có tình cảm và không có giới hạn”.

Giờ đây bạn hiểu lý do vì sao phụ nữ ngoại tình. Nhưng bạn nghe này, nếu bạn đang nghĩ đến chuyện ngoại tình thì nên chia tay với người đàn ông này trước khi chuyển sang một người đàn ông mới.

Mai Đức – Theo shine.yahoo.com

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn