01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Giấy tờ pháp lý quan trọng mọi người nên có

17 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 17880)
Trong cuộc sống có nhiều thứ chúng ta không kiểm soát được. Mỗi ngày càng lớn tuổi thì cần phải sắp xếp mọi thứ đâu vào đó và chuẩn bị kỹ càng cho mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Ở Mỹ các chuyên gia khuyên tất cả người lớn từ 18 tuổi trở lên, dù độc thân hay có gia đình cũng nên soạn sẵn một số giấy tờ pháp lý quan trọng để phòng thân hoặc bớt sự lo lắng cho gia đình khi xảy ra việc bất trắc. Sau đây là các loại giấy tờ quan trọng nhất nên chuẩn bị hoặc có sẵn:

 

Di chúc sinh thời (Living will) còn được biết là Chỉ thị về điều trị y tế (Medical advance directive)

Một di chúc sinh thời là một di chúc được lập khi còn khỏe mạnh trong đó có ghi những nguyện vọng chữa trị trong lúc lâm bệnh nặng hoặc sắp chết. Ví dụ có người sẽ không muốn gắn máy trợ thở (ventilator), truyền thức ăn và nước bằng ống, truyền máu, giải phẫu, không làm hồi sinh hoặc cứu sống (Do not resuscitate – DNR), hô hấp nhân tạo, hoặc thậm chí không muốn chữa trị để kéo dài cuộc sống. Nếu thế thì phải cho bác sĩ biết về nguyện vọng của mình. Không cần phải viết xuống di chúc mà có thể nói ra trước hai nhân chứng hay luật sư; nhưng nếu viết di chúc thì hai nhân chứng phải cùng ký tên vào bản này và di chúc phải được công chứng (notarized). Với bản di chúc này các người trong gia đình không cần phải đoán xem người bệnh muốn gì, do đó họ không phải làm các lựa chọn khó khăn. Nên nhớ là di chúc này có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Một khi soạn một di chúc mới thì nó tự động thay thế cho bản cũ và mọi chỉ thị trước đó sẽ trở thành vô hiệu hóa.

 

Giấy ủy quyền chăm sóc sức khỏe (Healthcare proxy)

Giấy này là để ủy quyền cho một người thân thay mặt quyết định các hình thức chăm sóc và điều trị trong trường hợp bệnh nhân không tỉnh táo và không thể tự quyết định cho mình. Nên thảo luận trước với người nhà về nguyện vọng của mình và bảo đảm họ phải tôn trọng ý muốn của mình. Đôi khi người nhà vì tình cảm quá sâu nặng lại không nỡ lòng làm theo những nguyện vọng của bệnh nhân. Người được ủy quyền sẽ có toàn quyền quyết định về việc chữa trị cho bệnh nhân bao gồm xét nghiệm, chụp quang tuyến, thuốc men, giải phẫu, đưa vào viện điều dưỡng, hiến tặng bộ phận cơ thể khi qua đời, hoặc chỉ được phép hoàn thành những nguyện vọng của người bệnh, một trong hai trường hợp phải được nêu rõ. Nên chọn người đại diện ở gần để giúp đỡ khi cần thay vì ủy quyền cho anh chị em hoặc gia đình ở xa nhưng trước tiên phải hỏi xem họ có chịu nhận làm việc đó hay không.

Giấy ủy quyền cho phép ghi tên 3 người đại diện trong trường hợp người số 1 không thể hoặc không chịu làm đại diện hoặc nếu người này đã qua đời thì sẽ nhờ đến người thứ hai. Nhiều bệnh viện có sẵn những giấy tờ này và sẽ cung cấp miễn phí khi yêu cầu. Tuy nhiên nếu không lập giấy ủy nhiệm thì người trong gia đình hoặc người giám hộ vẫn có thể quyết định thay cho bệnh nhân. Hơn nữa người được ủy quyền cũng có thể thay mặt bệnh nhân ký các giấy tờ thuộc hồ sơ bệnh lý. Cũng như di chúc sinh thời, giấy ủy quyền cũng có thể được thay đổi và thu hồi. Một khi lập giấy mới thì hãy gạch chéo vào bản giấy cũ, viết trên đó chữ “revoke” (hủy bỏ) và ký tên.

 

Ủy quyền đại diện dài hạn (Durable Power of Attorney)

Giấy này ủy quyền cho một người đại diện thay mặt quyết định về các vấn đề tài chánh và pháp lý trong trường hợp không thể tự định đoạt. Những thứ này có thể gồm việc trả tiền các hóa đơn, trả tiền thẻ tín dụng, mua bán nhà cửa, đóng thuế, bỏ tiền vào và rút tiền ngân hàng, ký ngân phiếu, v.v.

 

Di chúc (Will)

Nếu không muốn nhà nước quyết định về tài sản của mình sau khi qua đời thì nên lập một bản di chúc. Nếu không có gia tài đồ sộ hoặc nhiều tài sản thì có thể tự lập di chúc bằng nhu liệu (software) như là Quicken WillMaker Plus. Ngoài ra một tờ di chúc có thể chỉ định người giám hộ và nuôi con cái trong trường hợp cha mẹ qua đời. Tuy nhiên tốt hơn hết là nên tham khảo với luật sư để bảo đảm di chúc phù hợp với luật pháp tiểu bang và chỉ tốn vài trăm để nhờ một luật sư giúp soạn di chúc.

 

Hoạch định tài sản (Estate planning)

Bất cứ ai có tài sản như nhà cửa và muốn để lại cho con cái thừa hưởng nên làm điều này.

 

Bảo hiểm nhà

Bất cứ ai có nhà đều cần phải mua bảo hiểm nhà và nên xem xét lại hợp đồng bảo hiểm mỗi hai năm để xem có đủ mức bảo hiểm hay không. Giá vật liệu xây dựng có thể đã tăng nhiều khiến việc tái thiết có thể tốn kém hơn số tiền dự liệu lúc trước. Đồng thời nếu đã sửa hoặc tân trang nhà khiến giá trị nhà tăng thì cũng phải khai báo bảo hiểm cho phù hợp.

 

Hồ sơ tín dụng (Credit report)

Ngày nay việc dùng thẻ tín dụng càng phổ biến nên điều quan trọng là phải giữ mức tín điểm cho tốt. Tuy nhiên đôi khi các hồ sơ báo cáo tín dụng cũng có lỗi và ghi lầm thông tin khiến người tiêu thụ có thể trả tiền lời cao hơn khi mua nhà hoặc xe. Hãy kiểm tra và bảo đảm nội dung ghi trong hồ sơ tín dụng là chính xác, nếu có điều nào sai thì liên lạc với hãng báo cáo để yêu cầu sửa cho đúng. Thậm chí có nhiều công ty còn xem xét hồ sơ tín dụng trước khi thuê mướn nhân viên và từ lâu thì nhiều chủ nhà cũng đã dựa vào đó để cho thuê nhà.

Ngoài các thứ trên đây còn có thể lập một danh sách để lại cho người nhà biết về các trương mục tiết kiệm, giấy vay nợ, hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng mua bán, và hoạch định mai táng.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn