01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NBA FINAL 2013: Hội nào sẽ đoạt Cúp Vô Địch?

22 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 17428)
“Rất khó đoán”, một độc giả của Trang Thể Thao gửi text message đưa ra nhận xét của anh ngay sau khi Miami Heat vừa lãnh chiếc vé vào chung kết NBA 2013.

Chiến thắng cuối cùng của Heat trong trận thứ 7 (gặp Indiana) không giúp anh bạn trẻ này nghĩ Miaami với những siêu sao của làng bóng rổ thế giới sẽ không giúp anh bạn trẻ này nghĩ Miaami với những siêu sao của làng bóng rổ thế giới sẽ thành công dễ dàng khi gặp San Antonio trong loạt trện bắt đầu vào ngày thứ Năm tuần này. Lý do: “trước đây ai cũng sợ thằng Miami nhưng bây giờ tình hình đã đổi khác, cả Heat lẫn Spurs đều có cơ hội thành công như nhau, có lẽ phải chờ đến trận cuối cùng (trận thứ 7) mới biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Kẻ tám lạng, người nửa cân hay 50/50 cũng là dự đoán được báo chí thể thao Hoa Kỳ nói đến cho Giải Vộ Địch Bóng Rổ Nhà Nghề NBA năm nay. “Tôi thấy không hội nào dễ nuốt hết” là nhận xét của nhà bình luận Sean Highkin đang viết cho tờ USA Today và thường xuyên xuất hiện trên đài ESPN. “Cả 2 hội đều hay, cả 2 hội đều có dàn huấn luyện viên tài giỏi, cả 2 hội đều có những cầu thủ thật ăn khớp với nhau, thành ra khó có thể nói Miami hay San Antonio hội nào mạnh hơn hội nào”.

“Nếu nhìn vào thành tích, đương nhiên mọi người sẽ nghiêng về phía Miami Heat”, ký giả Mike Wills của đài CBS nói. “Miami thắng 66 trận thua chỉ có 16 trong khi Spurs thắng chỉ có 58 và thua tới 24. Miami dẫn đầu danh sách những hội bóng rổ phải chú ý tới của nước Mỹ trong lúc San Antonio từng bị xếp trong bảng những hội có thể sẽ bị loại ngay từ vòng nhì. Về danh sách cầu thủ San Antonio có những cầu thủ tên tuổi nhưng vẫn không thể nào sánh được với Miami Heat, nhưng điều đó không có nghĩa là San Antonio nằm kéo dưới”. Tại sao? “Heat thật vất vả mới lấy được vé đại diện cho toán Eastern ở chung kết, San Antonio thắng đối thủ trong toán Western thật dễ dàng. Lúc Heat chưa biết tương lai cuối cùng như thế nào thì cầu thủ San Antonio đã bắt đầu tập dượt để sửa soạn cho vòng tranh tài cuối cùng và quan trọng nhất trong năm”.

Chính vì khó đoán nên trong số báo này chúng tôi xin nhường sân cho một số thân hữu của Trang Thể Thao đưa ra những nhận xét cho Giải Vô Địch NBA năm nay. Xin được thưa trước là những dự đoán được chọn đăng tải trên trang báo này hoàn toàn mang tính cá nhân và dựa theo các dữ kiện thể thao.

 

Chọn hội nhà Miami Heat

Lê Văn Toàn (Orlando, Florida)

 

Bất kể tương lai của Giải Vô Địch NBA 2013 sẽ diễn ra như thế nào, tôi vẫn nhất định chọn Miami Heat. Đây là hội banh tôi kết từ mấy năm nay nên chẳng có lý do gì khiến tôi phải bỏ cuộc cả.

Có chừng vài triệu lý do để tôi chọn Heat. Ba năm liên tiếp vào final, đang giữ cúp vô địch đồng thời lại có dàn cầu thủ lẫy lừng nhất của NBA hiện giờ, mùa năm nay Miami của tôi đã gặp San Antonio 2 lần và thắng thật dễ cả 2 trận. Dàn quân của Spurs thiếu hẳn yếu tố phòng thủ, không thể nào chận được những đường banh kỳ diệu lẫn sức tung hoàng của Heat.

Dự đoán của tôi: Miami thắng 4-2, đừng trông chờ sẽ có trận thứ 7.

 

Bỏ qua San Antonio là sai!

Nguyễn Quốc Dũng (Dallas, Texas)

 

Nếu có dịp nói chuyện với dân Texas, sẽ thấy ngay 99.99% cư dân trong tiểu bang này ủng hộ San Antonio. Chuyện này chẳng có gì lạ cả vì năm nay cả Dallas Mavericks lẫn Houston Rockets đều không phải là những hội banh hạng giỏi nên chú ý lẫn ủng hộ được dồn cho San Antonio Spurs. Sự ủng hộ này tăng lên rất nhanh trong tuần vừa rồi khi Spurs thắng Memphis 4 trận liền, chẳng khác gì ở vòng đầu cũng thắng LA Lakers cả 4 trận thật dễ dàng.

Bạn bè ủng hộ Miami bảo “thằng Heat nóng lắm, không dễ nuốt đâu”, nhưng điều đó không khiến tôi nản lòng vì San Antonio ở vòng chung kết là một hội banh hoàn toàn khác với San Antonio trước đó, Kawhi Leonard và Tim Duncan ngày càng nổi bật hơn, càng kinh nghiệm hơn. Viết tới đây tôi chợt nhớ đến một yếu tố thật quan trọng: bộ 3 Duncan, Tony Parker và Manu Ginobili là “tướng sĩ tượng” duy nhất của NBA 4 lần cùng nhau vào tới chung kết. Xin nói rõ: trước đây NBA đã từng có những bộ 3 khác làm được điều này nhưng tất cả đều đã từng khoác áo của Boston Celtics hay của LA Lakers. Chỉ có Duncan, Tony Parker và Manu Ginobili là bô 3 của San Antonio mà thôi.

Kết quả ra sao? San Antonio thắng là điều đương nhiên rồi. Thắng vinh quang không? Đương nhiên phải vinh quang và dễ dàng: 4-2.ª

 

 100-thethao-miami-heat-2012-nba-champions-roster-wallpaper

BOX BOX BOX BOX BOX BOX BOX

 

Miami Heat (66-16) vs. San Antonio Spurs (58-24)

(All games on ABC; all times p.m. Eastern)

 

Game 1 in Miami: Thursday, June 6, 9

Game 2 in Miami: Sunday, June 9, 8

Game 3 in San Antonio: Tuesday, June 11, 9

Game 4 in San Antonio: Thursday, June 13, 9

Game 5 in San Antonio: Sunday, June 16, 8

Game 6 in Miami: Tuesday, June 18, 9

Game 7 in Miami: Thursday, June 20, 9

Season series: Heat thắng 2-0.

Trước khi vào final: Miami Heat thắng Milwaukee Bucks 4-0, thắng Chicago Bulls 4-1 và thắng Indiana Pacers 4-3. San Antonio thắng Los Angeles Lakers 4-0, thắng Golden State Warriors 4-2 and thắng Memphis Grizzlies 4-0.

Điểm ghi được ở vòng playoff: Heat 102.9/trận, Spurs 103.0/trận.

Điểm đối thủ ghi được ở vòng playoff: Heat 95.0/trận, Spurs 96.6/trận.

Cầu thủ đáng chú ý: LeBron James và Chris Bosh của Miami, Kawhi Leonard và Tim Duncan của San Antonio.

Cầu thủ ghi được nhiều điểm nhất: LeBron James của Miami (26.8/trận), Tony Parker của San Antonio (20.3 trận).

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn