01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Little Saigon Ngày Nay

24 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 19240)
Thống kê dân số 2010 cho biết có hơn 1.5 triệu người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Riêng Tiểu bang California có khoảng 590,445 người Việt và được xếp hạng thứ 4 sau 3 sắc dân của Phi Luật tân (1,474,707), Ấn độ (505,225???), Trung hoa (647,589), nhưng đông hơn các sắc dân Nam Hàn (428,140), Nhật bản (109,928) và Đài Loan (102,317).

Như các sắc dân da mầu khác, người Việt có khuynh hướng tập trung đông đảo vào những một khu vực thành thị. Tại Quận Cam có khoảng 189,445 người, con số này đã gia tăng hơn 200,000 người theo thời gian, mật độ tập trung đông đảo nhất của người Việt ngoài Việt Nam.

Bốn thành phố Garden Grove, Westminster, Fountain Valley và một phần phía nam của Santa Ana có số người Việt đông nhất, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế, giáo dục và ảnh hướng khá quan trọng đến chính trị tại địa phương.

 

 Kinh tế và Thương Mại

Từ 18 tháng 6 năm 1988, ngày Thống đốc Geoge Deukmejian cắt băng khánh thành 13 bảng hướng dẫn từ xa lộ 405 và 22 vào Đặc khu kinh tế Little Saigon. Tiếp theo, hàng loạt khu thương mại Little Saigon khác tầm cỡ nhỏ hơn được thành lập tại San Diego, San Jose, Oakland, Sacramento thuộc California và nhiều tiểu bang khác như Oregon, Colorado, Florida, Georgia, Alabama, Louisiana, Illinois, Massachusetts, Missouri, Michigan, New Mexico, New York, Oklahoma, Pennsylvania, North Corolina, Texas (Houston, Dallas-Fort Worth) và Virginia (Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và vùng phụ cận).

Tại Westminster, từ những ruộng dâu, cơ xưởng kỹ nghệ cũ và nhiều bãi đất trống vào thập niên 75. Ngày nay, Little Saigon trở thành một trung tâm thương mại sầm uất, quan trọng tại Quận Cam. Thống kê cho biết có gần 4,000 cơ sở thương mại của người Việt tại Nam California, tập trung đông đảo nhất trên những đại lộ chính hai thành phố Westminster, Garden Grove và đã lan rộng đến các thành phố Fountain Valley, Santa Ana, Stanton và Anaheim (Xem bản đồ thương mại Little Sàigon)

Người ta có thể tìm thấy mọi dịch vụ, ngành nghề trong khu vực Litlle Saigon, nhiều nhất là nhà hàng, siêu thị lớn nhỏ, trung tâm y tế, dược phòng, văn phòng luật pháp để phục vụ cho cộng đồng Việt (CĐVN), cư dân địa phương và các vùng phụ cận tại Quận Cam.

Sự chăm chỉ làm việc, quản trị chặc chẽ, hữu hiệu trong lãnh vực cung cấp thực phẩm, nhà hàng, đã buộc nhiều chi nhánh kinh doanh của nhiều đại công ty Hoa Kỳ rút lui ra khỏi khu vực Little Saigon. Giá cả thực phẩm tại khu vực Little Saigon rẻ hơn so với những khu vực khác, thu hút không những người Việt, mà còn hấp dẫn nhiều cư dân địa phương và nhiều nhóm di dân khác đến khu vực Little Saigon mua sắm. Sự đông đảo xe cộ trong khu vực Little Saigon vào ngày cuối tuần đã nói lên sự phồn thịnh của Little Saigon ngày nay.

Lợi tức trung bình của người Việt khoảng 60,000 Mỹ kim, gần tương đương với giới trung lưu Hoa Kỳ và có 67.3% người Việt đã mua nhà, tạo được giắc mơ “American Dream” hơn nhiều sắc dân thiểu số khác.

Nhiều du khách Việt đến thăm viếng Lillte Saigon Quân Cam, có cùng một nhận xét hàng quán, thức ăn thuần túy Việt Nam được xem là có phẩm lượng cao, ngon miệng, nhưng giá cả phải chăng. Phở là một đặc sản được đông đảo người Việt và khách địa phương ưa chuộng nhất trong các món ăn Việt. 

Ngoài ra, hai trung tâm về mua bán vàng bạc, kim cương, đá quí thiết lập tại khu thương mại Phúc Lộc Thọ (Westminster) và góc đường Edinger-Brookhurst (Fountain Valley), khách hàng có thể so sánh cùng một sản phẩm, đồng chất lượng, nhưng giá cả thấp hơn 10-15% so với nhiều nơi khác. Phương cách “lấy công làm lời” , làm giá thành rẻ thu hút nhiều khách khắp nơi đến mua sắm vào dịp cuối tuần.

 

Giáo Dục và Văn hóa

Giáo dục là ưu tiên hàng đầu của phần lớn gia đình Việt. Học sinh Việt được công nhận là thông minh, ưu tú tại hai học khu Westminster, Garden Grove và Fountain Valley, nơi có đông con em Việt đi học, đã đóng góp quan trọng, nâng cao thành quả giáo dục tốt đẹp cho hai học khu. Giới trẻ thuộc thế hệ 1.5 và thế hệ sinh ra , lớn lên tại Hoa Kỳ có nhiều thành đạt đáng kể trong nhiều ngành nghề chuyên môn, nhất là trong lãnh vực y khoa, kỹ thuật.

Tiếng Việt đã dùng thường xuyên trong gia đình và nay trở thành một trong những ngoại ngữ được dậy tại học khu Westminster, Garden Grove và nhiều đại học cộng đồng tại Quận Cam. Tính đến năm 2008, chỉ riêng ở vùng Nam California, có tới hơn 80 trung tâm Việt Ngữ, tiếp nhận khoảng 17,000 học sinh theo học tiếng Việt và trao dồi văn hóa vào cuối tuần.

Chợ Tết văn hóa và diễn hành truyền thống đầu năm Âm lịch vào khoảng tháng 2 mỗi năm đã thu hút hàng trăm người, đủ mọi giới tham dự. Sinh hoạt văn hóa Việt này đã đóng góp quan trọng trong những văn hóa đa chủng được công chúng đón nhận hàng năm.

 

Chính trị và Sinh hoạt cộng đồng

Nhìn lại lịch sử chính trị từ 1975 đến 2012 tại 3 thành phố Garden Grove, Westminster và Fountain Valley, phần lớn các chức vụ dân cử cấp địa phương đều do người bản xứ nắm giữ.

Sau năm 2000, Luật sư Trần Thái Văn đã mở đường cho giới trẻ Việt tại Quận Cam tham gia vào chính trị dòng chính. Người Việt trong khu vực Little Saigon kết hợp thành khối cử tri đáng kể, với 35% cử tri tại Westminster, 25% tại Garden Grove, 10% tại Fountain Valley và 5 % tại Santa Ana, là những khối phiếu quyết định cho nhiều chức vụ dân cử có liên hệ các thành phố này. Khối phiếu đoàn kết của CĐVN, đã đưa dân cử gốc Việt từng chiếm vị trí đa số quyết định trong Hội đồng Thành phố Westminster và Học khu Giáo dục Garden Grove. Ngày nay, CĐVN đã có Tạ Đức Trí, là Thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Westminster và Hoa Kỳ.

Kết quả cuộc bầu cử chức dân biểu tiểu bang trong những năn 2004-2010 của Địa hạt 68 (cũ) và Địa hạt 72 năm 2012 bao gồm nhiều thành phố trong khu vực Little Saigon là chứng minh sức mạnh lá phiếu của cử tri Việt. Kết quả cho biết, 65% cử tri Việt đã bầu cho doanh gia Travis Allen, một nhà hoạt động chính trị còn rất mới trong dòng chính, xa lạ với CĐVN. Lá phiếu của cử tri Việt đã góp phần quan trọng, đem thắng lợi chính trị lớn cho ông trước sự ngỡ ngàng của giới am tường chính trị dòng chính tại Quận Cam. 

Người Việt định cư tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia tự do khác không phải vì lý do kinh tế, họ yêu chuộng tự do và chống lại chế độ độc tài Cộng Sản. Little Saigon Quận Cam là trung tâm thương mại lớn nhất ngoài Việt Nam, còn được là mệnh danh là thủ đô tinh thần hoặc chính trị của người Việt tỵ nạn Cộng Sản, nơi thường đi tiên phong, phát xuất nhiều phong trào tranh đấu chống lại sự áp bức, độc tài của CSVN. CĐVN tại đây luôn luôn đòi hỏi dân chủ, thật sự có tự do tôn giáo cho quê nhà. Cùng với những nhà tranh đấu bất bạo động trong nước, CĐVN đang phát động chiến dịch đòi hỏi CSVN thả hết những tù nhân lương tâm tranh đấu cho quyền căn bản làm người, đòi hỏi Hà Nội chống lại sự xâm chiếm đất, biển Việt của Trung Cộng, đòi hỏi quyền tư hữu đất đai nhà của, đòi hỏi tam quyền phân lập, hủy bỏ tệ trạng độc đảng cai trị của CSVN, mà người dân Việt đã nhận ra là nguyên nhân chính cho sự phản dân chủ, chậm phát triển của Việt Nam hiện nay.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn