01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những kỷ niệm đời, xin mãi còn xanh

26 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 18390)
Cô bạn gái của tôi,

Mùa xuân ở Orange County mang những con chim xanh trở lại thăm viếng khu vườn nhỏ sau nhà tôi. Buổi sáng, tiếng ríu rít của chúng nghe rất vui tai và giúp tôi tỉnh táo.

Cho dù mùa phượng tím có mau chóng ra đi, tôi vẫn yêu quá những buổi sáng nắng trong và không khí lạnh vùa phải của tháng Sáu bạn ạ.

“Tháng Sáu nhạt mưa anh muoán làm mưa bay,

 làm mây trôi , tan biến vào môi em.”- Ngô Thụy Miên.

Thời gian cứ vùn vụt trôi qua nhất là khi mình bận rộn phải không bạn?

Công việc của tôi ở sở khiến tôi có dịp tiếp xúc với nhiều người lớn tuổi để có thêm những kinh nghiệm mới và mở ra cho tôi cánh cửa của cơ hội, giúp tôi hiểu biết thêm về những bề mặt khác nhau của đời sống.

Tôi cũng có dịp làm việc gần hơn với những người thuộc thế hệ con cháu của mình để thông cảm với mục đích họ theo đuổi, và học hỏi được từ các người trẻ này một số kiến thức chuyên môn mà mình còn thiếu sót.

Tôi nghĩ đến những tháng năm trước mặt còn phải làm việc, nhớ đến những tháng năm đã qua và thấy đời sống của chúng ta chất chứa đầy dẫy những kỷ niệm xấu và tốt. Thế nhưng, có lẽ bạn cũng đồng ý với tôi là chúng ta chỉ nên giữ lại những kỷ niệm đẹp để khi mình ra đi, tâm hồn mình được thảnh thơi hơn.

Tôi vẫn hay muốn chia sẻ với bạn những điều có ý nghĩa mà mình nhận được từ đời sống, chẳng hạn như hôm nay viết thư cho bạn, tôi muốn được gởi đến bạn một vài lời nhắn nhủ hay ho của người nữ tài tử mà tôi rất yêu mến có tên Audrey Hepburn.

Bà không những có vẻ đẹp thanh lịch hiếm có, mà cuộc đời của bà còn bao gồm những công việc bác ái đáng ngưỡng mộ và đầy lòng hy sinh cho người khác.

Mong bạn giữ những lời này như một món quà kỷ niệm của tôi.

Audrey Hepburn nói:

Cặp môi khêu gợi là cặp môi biết thốt ra những lời từ ái.

Đôi mắt trữ tình là đôi mắt biết tìm kiếm những con người tốt.

Vẻ đẹp của người phụ nữ không tùy thuộc vào áo quần và nữ trang cô ấy mang trên người hay sắc diện mà cô ấy có; mà vẻ đẹp ấy được tìm thấy ở trong đôi mắt nhìn của cô, vì đó là cánh cửa của trái tim, nơi tình yêu ngự trị.

Hãy để cho đứa trẻ con lùa tay vào trong tóc mình mỗi ngày một lần để có được mái tóc đẹp.

Khi bạn càng lớn tuổi, bạn sẽ nhận ra công dụng thật của hai bàn tay: một bàn tay là để giúp chính mình, còn bàn tay kia là để giúp tha nhân.

Hãy nhớ rằng nếu có bao giờ bạn cần đến một bàn tay giúp đỡ, bạn sẽ tìm thấy nó ở cuối cánh tay của mình.

Để có được thân hình mảnh khảnh thì nên chia sẻ thức ăn với người đói khổ.

Muốn có sự tư tin hãy bước đi với kiến thức, vì như thế, bạn không bao giờ sợ bị cô đơn.

Con người là một hữu thể cần được gìn giữ, cần được cứu sống, cần được phục hồi, cần được giúp đỡ. Thế nên chúng ta không bao giờ nên từ bỏ ai cả.

Sắc đẹp có thể không hiện ra ở trên khuôn mặt của người phụ nữ, nhưng phản chiếu qua tâm hồn của người ấy bằng những hành động săn sóc mà cô ấy dành cho người khác với sự trìu mến, bằng chính tấm lòng mà cô ấy chứng tỏ.

Và như thế sắc đẹp của người phụ nữ trở nên mặn mà hơn theo thời gian và tuổi tác.

Sống được như Audrey Hepburn nói, tôi nghĩ rằng những kỷ niệm đời sẽ mãi còn xanh.

Hẹn bạn thư sau nhé.

Yến Tuyết

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn