01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Now You See Me

27 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 19584)
Daniel Atlas:Jesse Eisenberg

McKinney:Woody Harrelson

Jack Wilder:Dave Franco

Henley Reeves: Isla Fisher

FBI agent Dylan Rhodes: Mark Ruffalo

Interpol Agent Alma Vargas: Mélanie Laurent

Thaddeus Bradley: Morgan Freeman

Arthur Tressler: Michael Caine

Directed by Luois Teterrier

 

"Now you see me" đưa ra giả thuyết một tổ chức ăn trộm ngân hàng dưới chiêu bài ảo thuật và thôi miên. Ba thanh niên Daniel Atlas (Jesse Eisenberg), có tài tráo bài ngoài đường phố. Anh có vài trò ảo thuật tương đối đẹp mắt, hấp dẫn ông đi qua bà đi lại. Merrit Mc Kinney (Woody Harrelson), có tài thôi miên, sai khiến người khác làm những việc anh chỉ huy. Jack Wilder (Dave Franco) biểu diễn vài trò ảo thuật ngoài phố rồi, đánh cá với khách qua đường và lấy tiền từ trong túi họ. Henly Reeves (Isla Fisher)là cô gái thích biểu diễn những màn nguy hiểm giữa thanh thiên bạch nhật để câu khách. Cả 4 người đều làm ăn riêng lẻ và chẳng quen biết nhau. Thề rồi bỗng dưng, họ được một tổ chức kết hợp, lập nhóm ảo thuật gia trình diễn từ đường phố vào rạp và lên sân khấu.

Một người bí mật nào đó đứng ra làm hợp đồng, trả tiền hậu hĩnh, để họ tập dượt thêm một số trò ảo thuật và thôi miên. Sau một năm trình diễn làm quen tại các tình lẻ, cuối cùng họ đã được dàn xếp để trình diễn tại Las Vegas. Các diễn viên làm việc hoàn toàn theo sự chỉ đạo của cấp chỉ huy mà chưa bao giờ họ thấy mặt.

Trên sân khấu Las Vegas, nhóm họ mang danh hiệu "The Four Horseman", mau chóng tạo được tiếng vang nhờ những màn diễn độc đáo. Trong chuyến lưu diễn, họ biểu diễn màn ảo thật cuối cùng. Họ tuyên bố: "Chúng ta sẽ ăn cướp nhân hàng, bất cứ ở đâu tùy theo khách chỉ định". Họ mời lên sân khấu một vị khán giả, du lịch từ Pháp quốc. Ông tình nguyện thử tài ảo thuật của nhóm đi ăn cắp ngân hàng Republic of France.

Xướng ngôn viên đưa cho ông khách một lá bài và vé xem chương trình ở Las Vegas. Họ trang bị cho ông một cái head phone/microphone để đối thoại trực tiếp với sân khấu. Họ mời ông đứng vào một cái lồng kiếng, đèn đuốc linh tinh. Đếm giật lùi từ 10 xuống đến 1. Phụp một cái, tấm màn voile từ trên cao phủ xuống. Chỉ 1 giây đồng hồ, tấm màn lại kéo lên. Cái lồng kiếng trống trơn.

Xướng ngôn viên mời khán giả hướng về màn ảnh lớn giữa sân khấu. Khán giả thích thú nhận ra người khách vừa ở Las Vegas, đang vẫy tay chào họ từ Paris Pháp quốc, trong kho bạc ngân hàng Cộng Hòa Pháp. Họ hướng dẫn ông mở từng ổ khoá điện tử, qua từng phòng ngoài hành lang dẫn vào két bạc. Cửa mở, giữa phòng là mấy pallets tiền xếp vuông vức, thành đống, cao ngang đầu ông. Vegas và Paris trao đổi, ông khách cho biết núi tiền này trị giá mấy chục triệu tiền Euro.

Daniel nhắc ông, rút vé xem show và lá bài có chữ ký tên của ông và Daniel, đặt trên đống tiền rồi lùi lại một bước. Merritt bấm cái remote control. Cái quạt lớn hút mạnh. Tiền cuồn cuộn hút vào cái quạt ấy như cơn gió lốc ngoài trời. Những tờ giấy bạc bay phất phới trên màn ảnh truyền hình, bay ra ngoài, rơi lả chả xuống hội trường rạp hát. Khán giả vui mừng, nhẩy khỏi ghế, nhào ra lượm bạc. Hội trường thành hỗn loạn. 4 diễn viên biến khỏi rạp hát từ lúc nào, không một ai chú ý tới họ nữa.

Phái đoàn thanh tra đi tuần tiễu kho bạc, họ quan sát từng cánh cửa, đường hầm, tới két bạc. Tất cả các cửa đều còn khoá chặt và không có dấu vết khả nghi. Nhân viên mở cánh cửa két bạc, họ chưng hửng, thấy kho trống trơn. Trên 4 cái pallets chỉ còn lại cái vé xem show cùng ngày, và một lá bài.

Cảnh sát Interpol, FBI cùng có mặt để phối hợp điều tra vụ trộm độc đáo. Người khán giả tình nguyện, bị thẩm vấn mấy ngày liên tiếp. Ông ta ú ớ vì ông không biết gì để khai, chỉ biết đang ở Las Vegas thì thấy mình bị bắt ở Paris rồi bị điều tra.

Alma (Melanie Laurent), Interpol và Dylan (Mark Ruffalo), FBI cùng chất vấn nhóm "The Four Horseman". Họ không khai thác được gì vì nghi can nói chỉ trình diễn ảo thuật trên ân khấu, các trò hư hư, ảo ảo.

Tới hiện trường, Dylan được nhân viên an ninh nói về ông Thaddeus Bradley (Morgan Freeman), một ảo thuật gia đã về hưu, vẫn đi xem các nghệ nhân mới, lén thu hình các màn diễn để tìm hiểu những xảo thuật của họ.

Lý thuyết của ông Thaddeus là, màn diễn trên sân khấu Las Vegas chỉ là trò hỏa mù để che dấu một vụ cướp ngân hàng đã xẩy ra trước đó. Ông cũng cảnh giác Dylan, đây chỉ là phần mở đầu của tấn tuồng cướp ngân hàng, sẽ còn tái diễn, ở New Orleans, rồi New York. Dylan yêu cầu Thaddeus giúp FBI bắt giữ nhóm The Four Horsemen nhưng ông từ chối vì chính ông cũng muốn theo dõi những bí ẩn sau lưng họ.

Trong khi ấy Arthur Tressler (Micheal Caine), một brooker chuyên bảo hiểm cho nhóm The Four Horsemen tin tưởng vào tài nghệ của họ và sẵn sàng can thiệp. Ở New Orleans, màn cuối của buổi diễn, nhóm ảo thuật gia mời ông Arthur lên sân khấu, trước mặt hàng ngàn khán giả, ảo thuật gia đã phản phé, bằng cách, rút hết tài khoản của công ty bảo hiểm, trả lại cho những người đã bị từ chối bồi thường, hoặc ngâm tiền thanh toán bảo phí. Nhiều khán giả trong hội trường đã thét lên khi ngân hàng của họ thông báo tiền deposit từ bank bảo hiểm qua account của họ.

Dylan phóng lên bắt nhóm ảo thuật gia. Đêm diễn xuất vui trở thành cuộc rượt bắt rất gắt. Ông Arthur tiếp tay Dylan nhưng luôn bị nhóm thôi miên hay tạo ảo giác làm chậm vài bước. Daniel bị Alma dồn vào ngõ bí, anh tỏ nỗi sợ hãi khiến cho Alma tha tào.

Dylan cực lực phản đối chuyện Alma tha Daniel. Cuộc tranh cãi diễn ra giữa hai tổ chức pháp luật. Alma lý luận tin đồn về nhóm "The Eye", hoạt động kiểu Robin Hood, lấy của người giầu trả lại cho người nghèo. Chị cũng dựa vào lập luận của ông Thaddeus, khả nghi rằng sau lưng của The Four Horsemen phải có một nguời, hay nhóm người cao cường hơn, thế lực hơn.

The Four Horsemen thoát khỏi vùng hoạt động của Dylan, họ trình diễn ở New York. Dylan muốn đến can thiệp, nhưng ngoài lãnh thổ hình sự của họ. Nhóm diễn lại bổn cũ nhưng đã đề phòng và dùng mọi thủ thuật để làm lạc hướng FBI. Họ cũng diễn cảnh lấy tiền của ngân hàng và thành viên trẻ nhất Jack sợ hãi bỏ trốn. Jack bị Dylan rượt đuổi, xe của anh lật mấy vòng trước khi phừng cháy. Dylan đến đúng lúc nhưng chỉ dành lấy sấp tài liệu thay vì cứu Jack khỏi chết cháy. Sấp tài liệu ấy có những bí ẩn gì khiến cho Dylan phải quyết hạ nhóm ảo thuật gia.

Vụ cướp ngân hàng cuối cùng cũng được Thaddeus theo dõi thu hình, ông tìm được kẽ hở và đầu mối người đứng sau lưng họ. Thaddeus lấy một mớ tiền giả trong lúc trình diễn cất trong xe để làm tang chứng. Nhưng chưa kịp lên tiếng thì FBI phát giác ra trong xe Thaddeus chứa đầy tiền thật, cướp của ngân hàng, có đánh dấu. Ông bị tống giam. Thaddeus mãi ôm ấp những gúc mắc chưa được phơi bày.

Nhóm The Four Horsemen tuyệt tích giang hồ coi như tấn tuồng đã hạ màn.

Trở về Pháp, Alma tình cờ đọc được sấp hồ sơ Dylan đã lấy từ chiếc xe của Jack, bỏ lầm vào hành lý của cô. Và đây là một cuộc trả thù dài hạn.

Trước kia Thaddeus là một ảo thuật gia nổi tiếng. Trong buổi trình diễn, tình cờ xẩy ra tai nạn làm chết một diễn viên phụ. Người chết để lại vợ và một người con trai sống trong nghèo khó. Bảo trợ gánh là thành viên ngân hàng Pháp quốc, không chiụ trách nhiệm. Hãng bảo hiểm lấy cớ nhà bảo trợ không đóng bảo phí, từ chối bồi thường cho gia đình nạn nhân. Mẹ con người chết sống lây lất qua ngày nhưng người con có ý chí và nuôi hận tìm cách trả thù. Thaddeus diễn viên chính bị bỏ tù vào phút cuối. Trước đó, Arthur và hãng bảo hiểm của ông bị phá sản vì trò ảo thuật lấy của nhà giầu trả cho nhiều người. Ngân hàng Republic of France, trốn trách nhiệm với nhân viên, bị mất mấy chục triệu trong vụ ảo thuật cướp nhà băng. Chuyện trả thù còn bao gồm cả công ty làm lồng kiếng và ống khóa cho Thaddeus, đã không kiểm soát khiến cho diễn viên mắc kẹt, chết đuối trong thùng nước lúc trình diễn.

Người con trai ấy là ai? Quí bạn đi xem sẽ có câu trả lời.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn