01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

5 điều bí mật mà đàn ông không muốn phụ nữ biết

07 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18258)
1. Anh ấy không có bạn bè để chia sẻ và giao tiếp thường xuyên - như bạn
Tiến sĩ Leman giải thích: “Phụ nữ là sinh vật có những quan hệ tự nhiên. Họ dễ dàng kể lể với bạn bè họ về những người đàn ông từng hò hẹn. Đôi khi thậm chí họ tham giavào các cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa với những người lạ!” Tuy nhiên, ông nói rằng đàn ông đơn giản không hành động như vậy. Thay vào đó, họ có những mối quan hệ mà tiến sĩ Leman gọi là “độc lập và bình đẳng” giữa hai người đàn ông. Họ chỉ gắn bó với người bạn nào đó khi xem thể thao, tham dự buổi hòa nhạc hoặc qua công việc...
Họ không thảo luận về sự căng thẳng, về người bạn gái hoặc bi kịch gia đình bên tách cà phê - như phụ nữ thường làm. Tuy nhiên tiến sĩ Leman nói khi họ đang hẹn hò nghiêm túc, họ cũng có khuynh hướng tìm kiếm một loại đối tác để có thể tâm sự về mối quan hệ của họ. Theo ông, cá tính của đàn ông là thích sự riêng tư. Họ muốn giữ kín những gì xảy ra giữa họ và bạn. Khi bạn kể lể mọi chi tiết cho đám bạn của bạn nghe, anh ấy nghĩ bạn vi phạm vào sự riêng tư của hai người, vì vậy mà anh ấy nổi giận.

2. Anh ấy không quan tâm đến những tiểu tiết trong câu chuyện của bạn - chỉ muốn bạn đi thẳng vào vấn đề
Bạn cảm thấy khó chịu vì nét vô cảm trên khuôn mặt anh ấy khi nghe bạn nói về một ngày của bạn, về kế hoạch đi nghỉ hoặc về ý tưởng trang trí lại căn hộ đang nảy ra trong đầu bạn? Tiến sĩ Leman giải thích đàn ông chỉ muốn trò chuyện bằng loại ngôn ngữ đơn giản và trực tiếp mà bất cứ người đàn ông nào cũng hiểu. Và họ cũng muốn người phụ nữ mà họ đang hẹn hò có thể hiểu họ dễ dàng như vậy.
Theo tiến sĩ Leman, đàn ông thích cách trò chuyện ngắn gọn và đầy đủ chi tiết giống như một bản tin tức. Họ không quan tâm đến cách đưa đẩy câu chuyện mà họ cho là không cần thiết. Khi nghe phụ nữ “cà kê dê ngỗng”, họ cảm thấy bối rối, thất vọng hoặc thậm chí bị đe dọa. Vì vậy, bạn cần hiểu rằng khi một người đàn ông có vẻ mặt vô cảm trong lúc bạn đang kể lể này nọ với họ, nghĩa là họ muốn bạn đi thẳng vào vấn đề.
Khi nhìn thấy ánh mắt tuyệt vọng hoặc vô hồn của họ khi bạn tìm cách ném tất cả những tình tiết câu chuyện vào tai họ, không phải là vì họ không thích bạn mà vì họ không muốn nghe những điều lằng nhằng phát ra từ miệng bạn. Lần sau khi bạn muốn chia sẻ thông tin với anh ấy, cách tốt nhất để giữ sự chú ý nơi anh ấy là đi thẳng vào sự kiện và cả hai sẽ cùng vui vẻ.

3. Anh ấy thích nghe mệnh lệnh - không phải những câu hỏi - trong suốt cuộc trò chuyện
Theo tiến sĩ Leman, cách nhanh chóng nhất để người đàn ông chấm dứt câu chuyện với bạn là một câu hỏi “tại sao”. Khi bạn hỏi: “Tại sao anh không nói chuyện với em?” hoặc: “Tại sao anh giận em?” điều này khiến người đàn ông hoàn toàn bực tức.
Tiến sĩ Leman nói việc bạn hỏi một người đàn ông “tại sao” làm anh ấy có cảm giác đang gặp rắc rối và đưa anh ấy vào thế phòng thủ ngay lập tức. Thay vào đó, bạn nên ra lệnh cho anh ấy. Đàn ông chỉ thích những điều đơn giản và rõ ràng. Cứ nghĩ rằng anh ấy chỉ là một cậu bé 4 tuổi có râu. Đó là kết luận chung cho hầu hết những người đàn ông trưởng thành. Một số bĩu môi, hành động như trẻ em, thậm chí nổi cơn tam bành hoặc phản ứng như một đứa trẻ.
Tiến sĩ Leman giải thích thêm: Đàn ông chỉ muốn biết anh ấy hấp dẫn, thông minh, hiểu biết và có thể hoàn thành mọi việc vì bạn. Do đó thay vì hỏi: “Tại sao anh giận em?” bạn nên dùng một hình thức mệnh lệnh: “Nói cho em biết chuyện gì đang làm anh bực bội”. Một câu ra lệnh dịu dàng sẽ làm mọi chuyện trở nên khác biệt.

4. Đừng biến lần hẹn hò đầu tiên thành nỗi đau khổ cho anh ấy
Tiến sĩ Leman nói có một lý do tại sao tất cả những cuộc hẹn trong phim The Bachelor đều kết thúc thành công. Là vì hầu hết đàn ông muốn có một hoạt động nào đó trong lần hẹn hò đầu tiên, vì họ không có khiếu ăn nói hoặc không thoải mái với sự thân mật ngay lập tức. Bởi vậy đàn ông thích lần đầu hẹn hò với một điều mà anh ấy có thể tập trung, như một trận đấu hoặc một chuyến đi dạo trong công viên. Nhưng bạn đừng lo. Dần dần anh ấy sẽ cởi mở và thoải mái với bạn hơn.

5. Anh ấy thích (thậm chí mong đợi) nhảy lên giường với bạn trong lần hẹn đầu tiên
Tiến sĩ Leman nói điều quan trọng số một mà người đàn ông sẽ không nói với bạn - nhưng bạn cần phải biết - đó là anh ấy chỉ muốn kéo bạn vào phòng ngủ. Đối với hầu hết đàn ông (nhất là các chàng trai trẻ), những lần hẹn hò là những lần thỏa mãn tình dục. Nhiều người nói với tiến sĩ Leman rằng họ chỉ muốn kết thúc lần hẹn hò đầu tiên trên giường. Ngược lại, phụ nữ cũng không hề từ chối khi được người đàn ông họ thích mời mọc chuyện sex.
Tuy nhiên, người đàn ông đang tìm kiếm mối quan hệ lâu dài sẽ không thích một phụ nữ quá dễ dãi. Bạn nên thiết kế lần hẹn hò đầu tiên thông minh để bạn có nhiều thời gian tìm hiểu anh ấy hơn. Xem anh ấy thật sự quan tâm đến bạn hay chỉ quan tâm đến tình dục. Nếu bạn cư xử khác đi so với những phụ nữ khác, chắc chắn bạn có thể làm cho anh ấy chỉ muốn ở gần bên cạnh bạn.
Mai Đức – Theo match.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn