01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thăng trầm của ngành Nails

07 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 22310)
Trong số báo tuần trước có nhiều bài viết về 25 năm thành lập Little Saigon, thời gian đầu định cư của người Việt tị nạn, những nỗ lực khiến cộng động phát triển lớn mạnh trong thời gian ngắn cũng là niềm hảnh diện cho người Việt Hải Ngoại. Nhìn lại quá trình thành công của người Việt trong thương mại thì không thể không nhắc đến ngành Nails. Ngành Nails rất thịnh hành và quen thuộc đối với cộng đồng người Việt, không những đã giúp cộng đồng người Việt ở Mỹ có cuộc sống ổn định mà Thống kê Bộ Lao động Mỹ cho thấy kinh doanh ngành Nails được ước tính gần $7.3 tỷ USD.

Ở Mỹ mỗi cộng đồng sắc dân thiểu số gắn liền với một ngành, người Cam Bốt làm nghề donut, người Đại Hàn mở tiệm giặt ủi, người Ấn Độ làm khách sạn bình dân (motel), còn người Việt thì làm nghề Nails. Ngày nay người Việt hầu như làm Nails độc quyền ở Mỹ, trong 50 tiểu bang đều có người Việt làm chủ tiệm Nails. Các tiệm Nails tập trung nhiều nhất ở California, Texas, và Louisiana.

Tại California, người Việt chiếm khoảng 80% trong số này và ở những vùng có đông người Việt thì các tiệm do người Việt làm chủ có khi lên đến trên 90%. Năm thành phố lớn ở Mỹ có nhiều tiệm Nails của người Việt là Houston: 862 tiệm, New York: 796, Los Angeles: 460, Miami: 279 và San Francisco: 302 tiệm.

 

Lịch sử ngành Nails của người Việt bắt đầu năm 1975 khi Tippi Hedren, nữ diễn viên nổi tiếng qua vai diễn trong phim “The Birds” của Alfred Hitchcock đến trại tị nạn Hope Village gần Sacramento để làm việc thiện nguyện. Vài ngày trong tuần bà thường ghé thăm trại để trò chuyện với các phụ nữ Việt Nam. Họ trầm trồ khen ngợi bộ móng tay với nước sơn bóng loáng của Tippi. Thời đó chỉ có giới thượng lưu và minh tinh điện ảnh mới làm móng tay vì giá đắt cho nên đó là một nhu cầu xa hoa. Tippi Hedren nhận ra phụ nữ Việt Nam rất khéo tay nên có ý cho họ học làm Nails để có nghề mưu sinh.

Hàng tuần Tippi mua vé máy bay và phái thợ móng tay của bà đến trại dạy cho 20 phụ nữ Việt cách làm móng tay. Bà còn thuyết phục một trường dạy thẩm mỹ gần đó thu nhận và dạy nghề thêm cho các phụ nữ này và giúp họ tìm công việc làm. Hai mươi phụ nữ đó là những người tiên phong của ngành Nails mà giờ đây đã phát triển thành hàng chục ngàn tiệm do người Mỹ gốc Việt điều hành. Trong số này có bà Lê Thuận, đến nay vẫn làm Nails ở khu nhà giàu trong vùng Brentwood. Theo bà Thuận kể lại, "Lúc đó chúng tôi chân ướt chân ráo đến Mỹ không có nghề ngỗng gì cả, nên sẳn sàng làm bất cứ việc gì.” Tippi Hedren đã nhấn mạnh là phải học kỹ thuật làm móng tối tân là silk wrap, đắp móng giả bằng chất liệu vải để trông tự nhiên hơn. Tippi muốn họ trở thành những thợ móng tay chuyên nghiệp kiếm nhiều tiền chứ không phải thợ thường.

Nhờ sự giúp đỡ của Tippi, 4 tháng sau bà Lê Thuận đã lấy bằng Nails và có việc làm tại một tiệm ở Santa Monica trong khi chồng bà còn đang thất nghiệp. Lúc đó nhu cầu làm móng tay chưa phổ biến và phần nhiều dành cho giới thượng lưu nên bà không có đông khách; sau vài năm thì mới khá nên bà lại chỉ dẫn cho những người Việt khác vào nghề. Một trong những người đó là người bạn thời trung học ở Việt Nam, bà Nguyễn Kiên. Vợ chồng bà Kiên là người Việt đầu tiên làm chủ tiệm thẩm mỹ và sau này thành lập trường dạy thẩm mỹ Advance Beauty College ở Little Saigon. Tính đến nay trên 25,000 học viên đã tốt nghiệp từ trường này.

Nghề Nails trở thành con đường để hàng ngàn người Việt vươn lên thành tầng lớp trung lưu ở Mỹ. Ngoài tiền công rẻ, người Việt có thể nhanh chóng chiếm thị trường Nails là nhờ sự khéo tay, kỹ thuật và tốc độ làm móng acrylic nhanh chóng và còn sáng tạo dịch vụ pedicure (làm móng chân). Thời xưa giá một bộ móng full set ở các tiệm Mỹ trung bình từ $60-$70 và phải mất gần 1 tiếng mới làm xong thì một tiệm Việt Nam làm chỉ có $50-$60 và mất có 40 phút.

Những yếu tố khác còn là sự chịu đựng, chiều khách, và kiên nhẫn của người Việt Nam. Một thợ Việt Nam chỉ cần 3 tháng vào tiệm làm, là tay nghề có thể bằng người thợ sắc dân khác làm một vài năm. Nhờ làm Nails, nhiều gia đình Việt đã kiếm đủ tiền mua nhà và nuôi con cái ăn học nên nó trở thành cuộc sống, là sinh hoạt riêng của cộng đồng người Việt. Vào thời hoàng kim của nghề Nails trong thập niên 1980-1990, làm Nails là hình thức dễ kiếm tiền nhanh chóng. Dường như không nghề nào khác ở Mỹ lại cần bỏ ra ít thời gian, không cần biết nhiều tiếng Anh và đầu tư vốn vào lúc ban đầu như thế. Lúc bấy giờ nhu cầu học nghề Nails phát triển, số lượng thợ gia tăng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu cần thêm thợ của các tiệm ở khắp nơi. Chính vì dễ thành nghề như vậy, mà càng nhiều người Việt lại học Nails, và càng dễ hơn kể từ năm 1994, khi tiểu bang California chính thức cho thi lấy bằng Nails bằng tiếng Việt, song song với tiếng Anh. Đã có nhiều người Việt qua tiểu bang California học và thi bằng tiếng Việt, sau đó có đi làm ở tiểu bang khác thì chỉ cần đổi bằng. Cũng trong thời gian này nhiều người đã bỏ công việc văn phòng, hãng xưởng để làm Nails vì khả năng kiếm tiền nhiều hơn. Thấy ngành Nails dễ kiếm tiền và ít vốn, nhiều gia đình Việt, hay bạn bè hùn tiền đua nhau mở tiệm vì thế có nhiều tiệm Nails do toàn gia đình gồm vợ chồng con cái đều làm chủ và thợ.

Tại Mỹ người Việt chọn ngành Nails vì họ sang đây quá tuổi đi học, đa số là phụ nữ có gia đình, cho nên không phải vào đại học và chỉ cần học xong đi thi lấy bằng là có thể đi làm ngay. Đối với các sắc dân khác ở Mỹ thì thế hệ thứ hai ít khi nối tiếp sự nghiệp của cha mẹ, riêng người Mỹ gốc Việt thì có trường hợp những người sinh ra, lớn lên ở hải ngoại, thành thạo Tiếng Anh cũng chọn ngành Nails để kinh doanh theo kiểu hệ thống franchise. Những hiệu thành công khiến nhiều người thán phục, trong đó có hệ thống Regal Nails. Charlie Tôn Quý là 1 trong 6 tỷ phú gốc Việt tại Mỹ làm giàu nhờ nghề này, với hệ thống trên 1,100 tiệm Regal Nails có doanh thu mỗi năm 450 triệu USD. Ông chủ của chuỗi tiệm này đã độc quyền ký lease trong tất cả tiệm WallMart. Kế đến phải nói là Nails 2000, có trên dưới 150 tiệm, và gần gũi nhất đối với người Việt tại Little Saigon là hệ thống 61 tiệm của Happy Nails.

Bất cứ ngành nghề nào cũng có khi thịnh khi suy, có những lúc kiếm tiền dễ dàng thì không tránh những lúc rất khó khăn. Ban đầu, giá cả là một lợi thế cạnh tranh của các tiệm Nails. Họ có thể lấy giá rẻ vì những người thợ chấp nhận mức lương thấp hơn. Nhưng khi thị trường càng ngày càng đông, các chủ tiệm chỉ biết cách cạnh tranh duy nhất là giảm giá. Kinh tế èo uột nên giá ở đâu cũng rẻ, cho nên một ngày người thợ phải làm ít nhất 6 đến 8 người khách mới mong kiếm thu nhập tương đối. Ngành Nails cạnh tranh mạnh là do số người đổ xô không ngừng vào ngành này. Đến nay người Việt mới qua Mỹ vẫn còn rủ nhau làm Nails nên lúc nào cũng có thợ trẻ ở lứa tuổi 20-30 làm việc nhanh tay và chịu nhận lương thấp hơn thợ kinh nghiệm lâu năm. Chính sự cạnh tranh trong ngành đã khiến nhiều người dọn sang các tiểu bang khác để mở tiệm và từ đó có xu hướng làm Nails xuyên bang. Tuy vậy, nhiều người Việt vẫn nhất định bám nghề Nails vì đây là một nghề linh hoạt, dễ kiếm tiền, nhất là tiền mặt và không cần giỏi tiếng Anh.

Hiện thời, ngành này đang trong giai đoạn khó khăn khiến nhiều chủ tiệm phải đổi phương thức kinh doanh. Trước đây, các tiệm Nails chỉ phát triển sơ sài, không được đầu tư bài bản và thường là những tiệm nhỏ chật chội và ngột ngạt. Ngày nay, các tiệm Nails của thế hệ thứ hai ở Mỹ đều khang trang, sạch sẽ và có thêm nhiều dịch vụ từ spa cho tới các dịch vụ massage và làm đẹp khác, để thu hút khách hàng trẻ cũng như thành phần trung và thượng lưu ở Mỹ. Dĩ nhiên với những yếu tố mới này thì vốn đầu tư cho một tiệm Nails cũng lên đến mấy trăm ngàn. Nghề đẻ ra nghề, khi nhiều người Việt cùng đổ xô vào một nghề, chẳng những họ mở tiệm Nails, mà còn mở hãng sản xuất và tiệm cung cấp mọi mặt hàng, sản phẩm liên quan như nail supply.

Diễm Quyên

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn