01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tiền đóng góp của quí vị đi về đâu?

07 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 19865)
Khi quí vị coi tin tức về hậu quả nặng nề của trận lốc xoáy ở tiểu bang Oklahoma trên truyền hình và mở hầu bao để đóng góp, quí vị có biết số tiền này thực sự đi về đâu không?

Hội Hồng Thập Tự thường dẫn đầu các cuộc quyên góp sau các thảm họa thiên nhiên, giống như trận lốc xoáy gây chết người ở thị trấn Moore, tiểu bang Oklahoma, khiến 24 người bị thiệt mạng, hơn 200 người khác bị thương, xóa sổ hàng trăm căn nhà chỉ trong một ngày.

Nhưng không phải toàn bộ số tiền mà quí vị đóng góp tới trực tiếp tay các nạn nhân mà quí vị có ý định giúp đỡ. Trên thực tế, trung bình 9 xu trong mỗi Mỹ kim ($1.00) quí vị đóng góp sẽ được trả cho các chi phí của hội Hồng Thập Tự, như tiền lương nhân viên và nỗ lực gây quĩ.

Mặc dù 9 xu nghe có vẻ nhỏ, nhưng cộng lại thì không nhỏ khi nhiều người đóng góp và số tiền đóng góp cao hơn. Ví dụ, nếu quí vị đóng góp $3,000 thì gần $300 sẽ được chi vào các chi phí quản trị hành chánh. Và số tiền này tăng lên tới $90,000 nếu tổng số tiền đóng góp là $1 triệu.

Tuy nhiên, 9 xu cho mỗi đồng Mỹ kim không hẳn là bị lãng phí. Các tổ chức từ thiện như hội Hồng Thập Tự, cần có ngân sách để giữ cho tổ chức của họ hoạt động, trả lương nhân viên, gây quỹ và bảo đảm rằng tiền đóng góp của quí vị được sử dụng hợp lý.

Năm ngoái, trung bình 5 xu trong mỗi đồng Mỹ kim đóng góp được chi vào các chi phí gây quỹ, còn 4 xu thì trả cho các chi phí hành chánh. Và so với những quỹ từ thiện và tổ chức phi lợi nhận khác, nói chung 9 xu cho mỗi đồng, hay 9%, là tỷ lệ rất thấp, theo nhà đánh giá các tổ chức từ thiện Charity Watch.

“Các ngân sách đó bảo đảm giám sát việc đóng góp một cách thích hợp và cung cấp công việc quản trị chung cho tổ chức của chúng tôi,” một phát ngôn viên của hội Hồng Thập Tự cho biết. “Chúng tôi tự hào rằng chúng tôi giữ được những chi phí đó thấp và chúng tôi đầu tư một ngân sách lớn vào các dịch vụ nhân đạo.”

Để số tiền mình đạt hiệu quả nhất, tổ chức CharityWatch khuyên người tiêu dùng nên đóng góp cho các tổ chức từ thiện sử dụng ít nhất 75% số tiền mọi người đóng góp vào việc viện trợ trực tiếp. Hội Hồng Thập Tự, ở mức 91%, cao hơn nhiều so với giới hạn này.

Một tổ chức từ thiện khác, Feeding America, thường dùng tới 98% số tiền quyên góp được vào việc cung cấp lương thực cho những ngừơi bị đói. Nhưng trong tình hình thiên tai, giống như cơn lốc xoáy gần đây, 100% số tiền mọi người đóng góp được sử dụng vào việc nuôi ăn các nạn nhân, nhờ vào ngân sách mà họ đã nhận được từ hãng bảo hiểm AllStates vì chương trình cứu trợ thiên tai của họ.

Tổ chức Salvation Amy thường sử dụng 82% tiền quyên góp được vào việc cứu trợ. Nhưng trong thời gian thiên tai, họ thường trích ra từ ngân sách của mình để có thể trực tiếp dùng 100% tiền quyên góp được vào các nỗ lực cứu nạn.

Trong khi đó, 85% tiền quyên góp của tổ chức World Vision và 92% tiền quyên góp được của tổ chức Feed the Children được dùng trực tiếp vào các nỗ lực cứu trợ.

Do những thông tin này không phải lúc nào cũng được công bố rõ ràng khi quí vị đóng góp, quí vị nên nghiên cứu kỹ từng quỹ từ thiện trước khi mở hầu bao. Charity Navigator là một nơi tốt để bắt đầu. Nó đánh giá các tổ chức từ thiện và cung cấp thông tin về tỷ lệ chi tiêu cho các chương trình từ thiện với các chi phí quản trị.

CharityWatch cũng cung cấp các con số tương tự, nhưng họ chỉ dựa vào đóng góp bằng tiền. Điều này có thể không chính xác khi đánh giá một tổ chức đa số nhận được đóng góp bằng thực phẩm, như tổ chức Feeding America, hay quần áo và đồ dùng, như Goodwill.

Mặc dù nhiều trang mạng cho phép mọi người đóng góp trực tiếp cho từng nạn nhân mà không phải tốn cho các chi phí quản trị của các tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận lớn, nhưng phí của họ có thể làm giảm số tiền đóng góp của quí vị. Ba trong số các trang mạng hoạt động mạnh nhất là Fundly, GoFundMe và GiveForward, thu phí giao dịch là 5%. Điều đó có nghĩa là chỉ có 95% số tiền quí vị đóng góp tới tay các nạn nhân. Ngoài ra phí sử dụng thẻ tín dụng, có khi lên tới 3%, cũng thường bị tính.

Ngoài ra, ngay cả khi các nhà tổ chức của nhiều trang mạng quyên góp quảng cáo rằng họ có hệ thống bảo vệ khỏi các vụ lừa đảo, những kẻ lừa đảo có thể rất thông minh. Cho nên rất khó để chắc chắn hoàn toàn rằng tiền của quí vị sẽ tới được nơi quí vị mong muốn.

Vì thế hãy dùng sự trợ giúp của Charity Navigator, hoặc CharityWatch để tìm được một nơi đáng tin cậy khi giúp vị muốn giúp đỡ người khốn khó.

Hàng Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn