01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tim Tebow về New England Patriots

07 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 19267)
Năm nay mới 25 tuổi, từng được chọn ngay vòng đầu trong cuộc tuyển chọn cầu thủ hàng năm của những hội football nhà nghề NFL. Là cầu thủ được chú ý đến trước cũng như sau khi đưa Denver Broncos vào playoff, anh phải chia tay với hội để nhường chỗ cho danh tướng Peyton Manning để về New York trình diện hội Jets, chấp nhận vai trò của một QB phòng hờ. Trong 12 tháng qua Jets chỉ sử dụng anh có vài lần, tháng Tư vừa rồi hội cũng chia tay với anh. Tin mới nhất cho biết anh vừa đồng ý ký giao kèo với New England Patriots, cũng chấp nhận đóng vai phòng hờ và tệ hơn nữa, báo chí thể thao Hoa Kỳ đưa tin anh nhận việc với điều kiện do hội đưa ra: sẽ lãnh mức lương thấp nhất dành cho một cầu thủ, không có bonus và hội cũng không đảm bảo sẽ giữ anh lại cho mùa banh năm nay hay không.
Tên anh là Tim Tebow, một trong những cầu thủ còn quá trẻ để phải đối đầu với những thăng trầm của nghề nghiệp.
Đã từng có lúc tên anh được nhắc đến hầu như mỗi tuần, nếu không muốn nói là mỗi ngày. Anh cựu sinh viên rất ngoan đạo của trường Đại Học University of Florida lãnh giải Heisman Trophy dành cho cầu thủ sinh viên xuất sắc nhất hồi năm 2007, ra trường được Denver Broncos chọn ngay vòng đầu tiên với hy vọng anh sẽ là QB tương lai của hội. Hy vọng đó đến cách đây 2 năm khi anh được đưa ra sân và thắng hết trận này đến trận khác, giúp Denver đứng đẩu toán để vào playoff, Không ai tin thắng Pittsburgh Steelers ngay ở vòng đầu dù thua ở vòng 2.
Hình ảnh khán giả ghiền môn banh cà na Hoa Kỳ còn nhớ là sau mỗi trận banh -chiến thắng hay không chiến thắng- anh đều quỳ gối giữa sân cúi đầu đọc lời cầu nguyện, cũng như trong tất cả các cuộc họp báo anh đều bảo “công lao này là công lao của Chúa và tôi dâng hết mọi chuyện cho Chúa”. Chỉ riêng chuyện đó không thôi giúp anh trở thành một biểu tượng rất đặc biệt trong mọi gia đình người Mỹ, kiếm được 4 triệu dollars một năm tiền quảng cáo, đồng thời chiếc áo cầu thủ mang tên anh đừng trong danh sách những chiếc áo được khán giả NFL mua để mặc nhiều nhất. Ngay chính NFL cũng công nhận anh nổi tiếng “tới mức không ngờ, vượt qua dự đoán của mọi người”.
Nhưng với ban giám đốc và dàn huấn luyện viên của hội Broncos, những thành công Tebow tạo được chỉ là những thành công tạm thời, hội muốn đi xa hơn nữa và câu hỏi được chính các khán giả đặt ra là liệu anh có thể giúp hội thực hiện điều đó hay không. Chẳng ai phủ nhận công lao của anh, không ai phủ nhận chuyện anh chạy banh cũng được, ném banh cũng O.K., nhưng đồng thời mọi người cũng thấy rõ anh thành công vì may mắn nhiều hơn vì tài nghệ, và điều đó chứng tỏ hội cần phải có một QB tài năng hơn, kinh nghiệm hơn. Những nhận xét đó dẫn đến kết quả anh phài chia tay với Broncos ngay sau khi hội chấp nhận bỏ số tiền khoảng 120 triệu dollars để thuê Peyton Manning, một trong những QB tài ba nhất của làng football nhà nghề. Ngày Manning về Denver cũng là ngày Tim Tebow xách va-li lên máy bay về trình diện N.Y Jets hiểu rằng về với Jets chỉ có nghĩa là sẽ có việc tạm thời, vì hội banh này đã có sẵn QB nên chỉ cần một cầu thủ phòng hờ. Mặc dầu Jets có kế hoạch sẽ sử dụng anh “trong những trường hợp đặc biệt” nhưng “trường hợp” đó hầu như không bao giờ tới, anh chấp nhận ngồi chờ... tương lai.
Rất tiếc, tương lai anh trông đợi cũng không đến: Một năm ở với hội anh chỉ ra sân có vài lần, 8 lần cầm banh ném được tồng cộng 39yds và 32 lần cầm banh chạy được 102 yds. Bảy tuần trước đây Jets quyết định không giữ anh, từ một cầu thủ được mọi người nói đến, Tim Tebow trở thành cầu thủ... thất nghiệp cho tới khi được New England mời tham gia với những điều kiện thật tệ hại: Giao kèo 2 năm nhưng chẳng có một xu tiền thưởng, ở với hội ngày nào ăn lương ngày đó, mức lương thì thật “bèo” (chỉ có $630,000/năm, mức lương thấp nhất dành cho 1 cầu thủ đã có 5 năm kinh nghiệm). Đáng nói thêm ở đây: Anh là QB phòng hờ thứ 2, trên anh đã có Ryan Mallett đang đợi ngày thế chỗ cho Tom Brady.
Với vai trò “tệ” như thế, Tim Tebow sẽ làm gì? Câu trả lời đúng nhất: Chưa ai biết chuyện gì sẽ đến, nhưng thông thường QB trong vai trò này vẫn phải tập dượt chung với hội nhưng chỉ ngồi ngoài sân lãnh lương, có thể giúp ông huấn luyện viên làm một vài chuyện vặt và rất hiếm khi được ra sân thi thố tài năng. Điều đó được chứng minh bằng phát biểu rất khéo léo của ông huấn luyện viên Bill Belichick: “Tất cả những gì chúng tôi làm đều vì lợi ích cho hội banh”, nói thêm “Tim Tebow là một cầu thủ có tài, thông minh, làm việc không ngừng nghỉ, chúng tôi phải xem tình hình như thế nào rồi mới nói được”. Chỉ có một điều lợi cho Tebow: Về với New England anh sẽ có dịp làm việc chung với huấn luyện viên Josh McDaniels, người hồi 2007 đã chọn anh khi ông còn làm việc cho Denver Broncos. Ông McDaniels hiện đang điều khiển dàn công của Patriots, tạo cơ hội thật tốt cho anh học hỏi thêm.
Học hỏi cũng là điều chính Tim Tebow đang làm. Anh biết một trong những trở ngại khiến anh không thành công từ ngày gia nhập làng nhà nghề là ném banh không thật chính xác, chính điều này khiến Broncos quyết định đổi anh cho hội Jets và Jets ngần ngại không muốn giao cho anh điều khiển dàn công. Trong 6 tháng qua anh tự bỏ tiền đi học thêm với thày Chris Weinke để sửa chữa những khuyết điểm, mong trở thành một cầu thủ tài giỏi hơn.
“Tôi thấy ngay trở ngại của Tebow là thế đứng của anh vừa thấp lại vừa không vững”, ông Weinke nói với tờ USA Today. “Anh ta nghe theo lời hướng dẫn của tôi, sửa lại thế đứng để ném banh chính xác hơn và banh đi xa hơn, nhanh hơn”. Cũng theo lời ông Weinke, “anh ta sẽ có cơ hội học hỏi từ QB Tom Brady của New England, xem từng đường banh anh cầu thủ tài ba này ném, xem từng tình huống anh cầu thủ tài ba này phải giải quyết. Đó chính là bài học lớn nhất mà anh có thể thu thập được”.
Và đó cũng chính là ước mong của Tim Tebow. “Tôi rất vui mừng được gọi về làm việc với hội New England, với các ông huấn luyện viên Belichick, McDaniels và với anh QB Tom Brady. Tôi hãnh diện là cầu thủ của một hội banh thành công, nhớ lại chính tôi đã từng thua hội banh này rất nhiều lần”.
Thao Trường
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn