01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

2014: nền kinh tế cuối cùng sẽ tăng trưởng

15 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 20748)
Khi nào nền kinh tế Mỹ cuối cùng mới ngừng việc tăng trưởng ì ạch? Năm 2014. Đây là điều mà ngày càng nhiều chuyên gia kinh tế đang dự đoán.

Mọi thứ vẫn còn ảm đạm kể từ cuộc suy thoái chính thức chấm dứt vào tháng 6 năm 2009. Việc làm được tạo ra không bắt kịp với tốc độ tăng trưởng dân số, Tổng Sản Lượng Quốc Nội (GDP) tăng trưởng chậm chạp.

Tuy nhiên sang năm tới, các chuyên gia kinh tế dự đoán sự hội tụ của một vài yếu tố cuối cùng cũng có thể thúc đẩy nền kinh tế phục hồi với tốc độ nhanh hơn.

Đầu tiên trong danh sách là ngân sách liên bang. Sau cuộc chiến lịch sử trong năm nay về “vách đá tài chánh,” cắt giảm ngân sách “sequester,” và một loạt vấn đề phức tạp khác, các nhà lập pháp cuối cùng đã cố gắng nhượng bộ lẫn nhau đủ để tăng thuế, cắt giảm chi tiêu để ít nhất ổn định điểm xếp hạng tín dụng của đất nước.

Giá nhà tăng cũng đang đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế ổn định. Ngày càng ít người Mỹ bị mắc kẹt với những khoản nợ thế chấp nhiều hơn so với giá trị căn nhà mà họ làm chủ. Giá tăng cũng thúc đẩy giá trị tài sản của các chủ nhà, làm tăng thêm lòng tin của người tiêu dùng.

Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp phàn nàn về “sự bất ổn” trong lĩnh vực chính sách công. Năm tới, một số những ẩn số đó cuối cùng sẽ được giải mã. Các công ty đang hạn chế việc thuê mướn nhân viên bởi vì họ đang đợi xem họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi luật cải tổ y tế và tài chánh, theo ông John Silvia, giám đốc kinh tế của ngân hàng Wells Fargo. Các chi tiết áp dụng của cả 2 luật này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong năm tới. “Dodd-Frankd và Obamacare cần phải được làm rõ, sau đó việt làm sẽ tăng trưởng,” ông Silvia nói. Ông tin rằng năm 2014 “ có thể là một năm rất tốt.”

Nhưng năm tới sẽ tốt như thế nào? Ông Steve Blitz, kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu đầu tư ITG, cho rằng Tổng Sản Lượng Quốc Nội (GDP) tăng trưởng vào năm 2014 sẽ nằm trong phạm vi từ 3.5% đến 4%, nếu nền kinh tế toàn cầu không xấu thêm nữa. Ông tin rằng việc làm hàng tháng có thể tăng trưởng với tốc độ cao nhất, vào khoảng 300,000 việc làm.

Ngoài ra, dự trù ​​một số lượng lớn thế hệ trẻ, những người thuộc thế hệ Y, hay còn gọi là thế hệ Millennial, bước vào giai đoạn mua xe và nhà, tạo ra động lực tăng trưởng kinh tế. Thêm vào đó, sự cắt giảm chi tiêu quốc phòng, liên quan đến việc rút hầu hết quân khỏi Iraq và Afghanistan, cũng đã được thực hiện. Tất cả những điều này phải tạo ra một nền kinh tế tốt hơn trong năm 2014.

Tuy nhiên, tại hãng Merrill Lynch, dự báo của các chuyên gia không tế không phải là khá khả quan, ngân hàng này ước tính tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm tới đạt mức 2.7%. Nhưng hãng Merrill Lynch cho rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) sẽ tăng tỷ lệ lãi suất vào cuối năm 2014, sớm hơn so với khung thời gian là năm 2015 mà họ đã dự trù vào đầu năm nay.

Để điều đó có thể trở thành hiện thực, các ngân hàng tin rằng, tỷ lệ thất nghiệp cần phải giảm xuống mức 6.5%, từ tỷ lệ 7.6% như hiện nay, một kỳ công đòi hỏi các công ty phải tạo ra thêm khoảng 300,000 việc làm mới mỗi tháng. Đó là một con số cho thấy sự phục hồi thực sự.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang gần đây thừa nhận rằng mục tiêu đó có thể thực hiện được, khi ngân hàng trung ương hạ thấp dự báo tỷ lệ thất nghiệp của mình và cho biết họ tin rằng tỷ lệ này có thể đạt mức 6.5% trong năm 2014.

Thị trường chứng khoán ngay lập thức thấy được tác động. Nhiều loại cổ phiếu và trái phiếu đã được bán tháo trước các tin tức trên, khi các nhà đầu tư tập trung vào khả năng Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể ngừng đổ tiền vào việc thúc đẩy kinh tế.

Lẫn trong nỗi hoảng loạn đó là ý tưởng đầy hứa hẹn rằng năm 2014 có thể là năm khi cuối cùng chúng ta cũng thoát ra khỏi được cuộc Đại Suy Thoái.

Hằng Nguyễn

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn