01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8408)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18328)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5938)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tạm biệt tỷ lệ lãi suất thế chấp 3%

18 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 20047)
Trong tháng qua, tỷ lệ lãi suất đã tăng cao và dự trù sẽ vẫn tiếp tục tăng. Tần trước, tỷ lệ lãi suất 30 năm cố định đã tăng lên 3.93%, tăng từ 3.3% vào đầu tháng 5, theo hãng tài trợ bất động sản Freddie Mac. Trong khi đó, những người muốn nợ 15 năm cố định sẽ phải trả lãi suất trung bình là 3.04%, tăng từ tỷ lệ thấp kỷ lục là 2.56%. Ông Doug Duncan, giám đốc kinh tế của hãng Fannie Mae cho biết “gần như chắc chắn tỷ lệ lãi suất sẽ không bao giờ xuống thấp như thế nữa.”

Những người không tận dụng lợi thế của tỷ lệ lãi suất thấp đã lỡ chuyến tàu, ít nhất là hiện giờ. Sau đây là một số lý do tại sao.

 

Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ cắt giảm chương trình trợ giúp thị trường bất động sản

Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã giữ lãi suất ở mức rất thấp bằng cách mỗi tháng mua tới $85 tỷ trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp. Việc này cho phép các hãng tài trợ bất động sản có thể bán nợ thế chấp với tỷ lệ lãi suất thấp và thu hồi tiền vốn của họ ngay lập tức, cộng với lợi nhuận.

“Cho đến gần đây, nhiều người dự trù rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ bắt đầu hạn chế việc của chứng khoán thế chấp (MBS) và trái phiếu kho bạc vào cuối năm 2013, nhưng khoảng thời gian đó dường như đã di chuyển đến tháng 9, có thể còn sớm hơn,” ông Keith Gumbinger, phó chủ tịch của HSH.com, một công ty thông tin nợ thế chấp, cho biết.

Nếu Quỹ Dự Trữ Liên Bang ngừng mua trái phiếu, các nhà đầu tư tư nhân sẽ phải lãnh lấy sự ế ẩm này. Để các nhà đầu tư có thể làm được điều đó, các khoản vay sẽ tạo ra một khoản lợi nhuận tốt hơn. Và đó có nghĩa là tăng lãi suất cho vay, ông Duncan nói.

 

Nền kinh tế không còn suy giảm nữa

Trong thời kỳ suy thoái, Quỹ Dự Trữ Liên Bang giảm tỷ lệ lãi suất ngắn hạn xuống gần bằng không để kích thích nền kinh tế. Nhưng bây giờ tình hình đã được cải thiện đáng kể kể từ khi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái cách đây bốn năm. Như khi nền kinh tế phục hồi, nó cũng tạo ra một luồng gió thổi tỷ lệ lãi suất tăng cao hơn.Theo bà Wendy Cutrefelli, phó chủ tịch trong bộ phận tài trợ bất động sản của ngân hàng Bank of the West, tỷ lệ lãi suất thấp chỉ xảy ra khi nền kinh tế đang gặp nạn. Nhưng hiện nay, thị trường tin rằng nền kinh tế đang ngày càng mạnh hơn.

Trong thời gian gần đây, việc làm bắt đầu tăng trưởng, trung bình khoảng 202,000 việc làm mới được tạo ra mỗi tháng trong sáu tháng qua.

Việc thuê mướn tăng trưởng là tin tốt cho nền kinh tế và bất kỳ báo cáo tích cực nào trong tương lai dự trù cũng sẽ đẩy tỷ lệ lãi suất cao hơn. Thậm chí tin tức bình thường có thể cũng không gây ra bất kỳ sự suy giảm có ý nghĩa này về tỷ lệ lãi suất.

 

Tỷ lệ lãi suất 3.3% là chưa từng có

Tỷ lệ lãi suất thế chấp 30 năm cố định xuống đến mức thấp nhất trong vòng 37 năm vào năm 2003 ở mức 5.23%. Đó là mức thấp nhất trước trước cuộc khủng hoảng tài chính này và có khả năng tỷ lệ lãi suất sẽ tiến gần hơn đến mức đó khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Bất kỳ thị trường việc làm, bất động sản, hay kinh tế nói chung, trở lại điều kiện bình thường, do đó, rất có thể sẽ đi kèm với tỷ lệ lãi suất thế chấp cao hơn.

Tuy nhiên, ngay cả khi tỷ lệ bất động sản có tăng cao thêm một hay hai phần trăm, tỷ lệ lãi suất thế chấp sẽ vẫn còn ở mức tương đối thấp. Trong lịch sử, tỷ lệ lãi suất 30 năm cố định thường ở mức 5.5% hoặc cao hơn.

Muốn tìm hiểu manh mối chiều hướng tỷ lệ lãi suất thế chấp sẽ như thế nào, hãy nhìn vào sự dao động hàng ngày của tỷ lệ lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm sản. Tỷ lệ lãi suất thế chấp theo dõi lãi suất trái phiếu với sự khác biệt giữa 2 tỷ lệ này tương đối ổn định.

Ngày nay, trái phiếu kho bạc đã tăng cao thất thường, với tỷ lệ lãi suất 10 năm đạt mức 2.21% vào ngày 31 tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2012. Tuần trước, tỷ lệ lãi suất đã tăng lên tới 2.5% vì các nhà đầu tư quan ngại Quỹ Dự Trữ Liên Bang có khả năng sẽ bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu của mình. Do tỷ lệ lãi suất 30 năm cố định thường cao hơn từ 1.7% cho tới 2%, cho thấy tỷ lệ lãi suất thế chấp nên được ở mức từ 3.82% tới 4.12% trong tuần này.

Hana Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn