01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Giáo xứ Saint Justin Martyr: 25 năm trong Đức Tin, Niềm Vui, và Tình Liên Đới

23 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18273)
Hè về!

Mỗi mùa hè, các giáo xứ trong Giáo Phận Orange vẫn tổ chức các buổi picnic, hội chợ gây quỹ, và những chương trình dã ngoại khác để tận hưởng những ngày hè nồng ấm. Giáo xứ Saint Justin Martyr cũng không ngoại lệ. Nhưng năm nay, giáo xứ thuộc thành phố Anaheim này đã có một biệt lệ. Đầu tháng Sáu, Giáo xứ đã tổ chức một tiệc sinh nhật cho Thánh Justin trong ngày lễ kính của Ngài, cũng là lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Giáo xứ.

Sức nóng toả lan. Nhiệt độ trên 80. Dù không có thánh lễ cho đến tối, nhưng cả ngày thứ Bảy hôm đó, bãi đậu xe lúc nào cũng đầy xe, và sân thể thao – nơi tổ chức picnic – luôn đầy người.

Nhịp điệu dồn dập. Tiếng cười xen tiếng nhạc, những cái ôm choàng, thức ăn bếp nhà, tình liên đới thắm thiết. Thành viên của giáo xứ đến với nhau, cùng tận hưởng một bữa tiệc thịnh soạn đầy thiện chí và thiện cảm. Chỉ cần đi vào sân thể thao, nơi tổ chức picnic, bạn sẽ nhận ra rằng mình đang đứng trên một hòn đảo nào đó giữa Thái Bình Dương. Những đồ trang trí đúng gu và quyến rũ. Sân khấu vui nhộn. Một không gian thơm ngọt.

 

 

Nhưng chính tinh thần của người tham dự mới làm cho cả buổi picnic trở thành một ốc đảo hoan lạc, một nơi trốn cái nắng hè nóng và khô, một phút giải trí cho những ngày làm việc vất vả trong tuần. Thật là một cách ăn mừng đáo để! Cả giáo xứ quây quần bên nhau, biến buổi picnic thành một kỷ niệm đáng nhớ, với những tài năng văn nghệ từ tất cả các ban ngành đoàn thể cũ mới. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn trẻ phô diễn tài năng lãnh đạo và kỹ năng quan hệ cộng đồng, cho các gia đình cùng thư giãn và hàn huyên với nhau. Mọi người đều vui chơi hết mình – theo kiểu PG-13. Không cần phải e dè. Tất cả đều là người nhà với nhau.

 

Nếu Thánh Justin Tử Đạo đến dự picnic, có lẽ Ngài cũng mặc một áo sơmi có hoa văn Hawaii, một cái váy hula bằng cỏ, và đeo một vòng hoa trên cổ. Ngài sẽ nhún nhảy theo điệu nhạc trữ tình gợn sóng đại dương, và rạng toả cái mà tôi gọi là ‘duyên thương yêu,’ hay “aloha karma” trong tiếng Anh.

Nhưng trong lúc tham dự vào tiệc vui của Giáo xứ, Thánh Justin cũng sẽ hát những khúc vịnh đan xen lời dạy của Chúa Giêsu và những tinh hoa của thế giới. Ngài đã tận hiến cả đời mình để hài hoà những hạt ngọc tri thức của Đạo và đời. Ngài vẫn thích như vậy, vì cái không gian thuần đại dương tính này ắt sẽ nhắc nhở Ngài về kỷ niệm một lần đi bộ trên bãi biển. Lần đó, Ngài đang đi dọc bãi biển gần vùng Caesarea, và một bô lão đã nói với Ngài về Đức Tin. Bô lão nói, chính lời nguyện là cách để giúp Thánh Justin thấu hiểu sự thật về Thiên Chúa. Nếu hát là cầu nguyện hai lần, thì đắm chìm trong tình liên đới sâu xa tại buổi picnic chính là cầu nguyện đến ba lần vậy.

Người Công Giáo không sống Đức Tin bằng cách tự cô lập mình. Chính khi người tín hữu sống theo Lời Chúa giữa đời, họ mới trở nên Kitô hữu thật sự. Các tín hữu phải làm chứng nhân cho Chúa Giêsu trong mọi giây phút, mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Như hạt lúa mì, rơi xuống đất, chết đi để trổ sinh trăm ngàn hạt giống mới.

Trong dịp này, giáo dân của Xứ Justin Martyr nhớ lại đức tin kiên cường của vị Thánh bổn mạng khi Ngài chết vì Đức Tin Công Giáo. Justin bị bắt vì chỉ trích một vị triết gia yếm thế mang tên Cresens, và vì Ngài là người Công Giáo. Vị tổng lãnh La Mã Junius Rusticus đã hỏi Thánh nhân liệu Ngài có ‘giả định’ rằng mình sẽ được lên Thiên Đàng. Đứng trước cái chết, Justin khẳng khái, “Tôi không giả định. Tôi biết chắc như vậy, và tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều đó.” Rusticus chém đầu Justin, nhưng không thể giết chết Đức Tin của Ngài. Quả thật, gương tử đạo của Justin đã biến Ngài từ một hạt lúa mì thành một mùa gặt bội thu trên cánh đồng truyền giáo. Thánh Justin chính là hạt giống đã rơi xuống đất, chết đi, để mang lại hoa quả mới (Gioan 12:24).

 

103-trangdai-quy_linh_muc_ca_t_banh_mu_ng_bo_n_mang_giao_xu_

Trong tinh thần phục hưng, tái sinh, và triển nở trong Đức Tin mà Giáo xứ Saint Justin Martyr đã mừng kính vị Thánh bổn mạng của mình. Như Thánh Justin, giáo dân cũng trở nên những hạt lúa mang lại hoa quả mới. Có nhiều cánh đồng chờ tay thợ gặt. Thánh Justin đã khởi công vào năm 165. Gần hai thiên niên kỷ sau, giáo dân xứ Saint Justin Martyr tiếp tục sứ mạng của Ngài để hài hoà tình yêu của Đức Giêsu với những kiến thức ngoài đời. Họ gieo trong vui mừng và cũng gặt trong vui mừng, vì chính Thánh Justin đã chứng nhận cho họ rằng, chính nhờ Đức Tin, họ sẽ được hưởng phúc Quê Trời ở đời sau.

Mới 55 tuổi đầu – một giáo xứ còn rất trẻ! Thật là một tuổi đáng yêu! Xin chúc mừng Giáo xứ Saint Justin Martyr đã có nửa thế kỷ đầy ý nghĩa! Và còn phía trước nhiều nữa những thế kỷ của hiệp nhất, tin yêu, và hoan lạc! Thật là một lễ mừng cho mọi giáo dân khi họ cùng nhau theo gương Thánh Justin Tử Đạo, cùng sống Đức Tin Kitô giữa đời.

Trangđài

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn