01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

5 cách giúp các bạn trẻ thú thật với cha mẹ khi mang thai ở tuổi teen

23 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18420)
Tuổi teen là lứa tuổi mà các bạn trẻ đang ấp ủ những ước mơ, đặt ra các mục tiêu và phấn đấu để biến những ước mơ đó thành hiện thực. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi mọi thứ bị xáo trộn vì các thiếu nữ trẻ đột ngột mang bầu?

Nếu bạn là một trong số các thiếu nữ trẻ đó và biết mình đang mang thai, bạn cần phải thực hiện một số quyết định cũng như những cuộc trò chuyện thực sự khó khăn. Một trong những điều đó là bạn phải thú thật với cha mẹ. 

Nhưng bạn đừng băn khoăn thái quá, vì bạn có thể làm được điều đó. 

Theo PsychCentral, quá trình thú thật với cha mẹ có thể rất khó khăn và căng thẳng tới mức nhiều bạn trẻ phải nấn ná cho tới khi “bụng lùm lùm to ra và không thể che giấu cha mẹ được nữa”. 

Đó không phải là điều bạn muốn làm đâu, các thiếu nữ tuổi teen ạ. 

Bạn hãy hít vào một hơi thật dài, sau đó áp dụng những lời chỉ dẫn dưới đây để có thể thú thật với cha mẹ về việc bạn có thai theo cách tốt nhất.

1. Không nên chờ đợi quá lâu: Theo nhà tâm lý Drew Coster, các bạn trẻ không nên để thời gian trôi qua một cách vô ích trước khi nói ra sự thật với cha mẹ. Ông Coster nói: “Bạn càng nấn ná lâu hơn, mọi chuyện càng khó khăn với bạn hơn. Bạn nên nhớ rằng, đồng hồ vẫn cứ gõ tick-tak và chuyện bạn có thai không thể dừng lại chỉ vì bạn sợ hãi”. 

2. Bạn có thể kể với người khác trước: Việc thú thật với cha mẹ rằng bạn bất ngờ mang thai ở độ tuổi thiếu niên không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Do đó bạn nên tìm đến một người đáng tin cậy để tâm sự đầu tiên. Làm điều này sẽ cho bạn một cơ hội để thực hành việc “thông báo tin dữ”, và cũng bảo đảm bạn không chịu đựng điều này một mình. 

3. Lập kế hoạch thời gian: Bạn đang lo lắng và sợ hãi - và đó là điều dễ hiểu. Thậm chí bạn sẽ có cảm giác của áp lực khiến bạn chỉ muốn được “rảnh nợ” bằng cách nói ngay cho cha mẹ biết và nói thật nhanh. Nhưng đây là điều không phải bạn muốn đâu, nghĩa là trong lúc bạn đang vội vã hoặc giận dữ. Lên kế hoạch thời gian và chỉ thú thật với cha mẹ khi nào bạn thực sự có thời gian. 

4. Cứ để cha mẹ bạn giận dữ: Bạn nên nhìn thẳng vào vấn đề: Cha mẹ bạn sẽ không nhảy tưng vì mừng rỡ khi họ đón nhận inày. Họ có thể thất vọng và thậm chí tức giận. PsychCentral khuyên bạn cứ để hai đấng sinh thành bộc lộ cảm xúc và đừng “tự ái cá nhân” nếu họ có nói ra những lời mà bạn cho là không lọt lỗ tai.

5. Hãy làm điều gì mà bạn cho là phải: Bạn có thể nhận được tất cả các áp lực từ mọi góc độ trước những điều bạn nên làm về việc bạn có thai, nhưng nên nhớ rằng bạn không phải làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy không thoải mái. Bạn nên đến gặp một đối tượng thứ ba, như một cố vấn của nhà trường. Hãy suy nghĩ cẩn thận và đầy đủ về điều gì đúng nhất và tốt nhất cho bạn. Rốt cuộc lại, “bạn là người sống với những lựa chọn và những hậu quả trong suốt những ngày còn lại của bạn”. 

Nếu bạn là một trong số các thiếu nữ tuổi teen nói trên, vui lòng đọc thêm một số tư vấn tại PsychCentral.

Mai Đức - Theo shine.yahoo.com

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn