01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Điều gì sẽ xảy ra sau phán quyết về hôn nhân đồng tính

29 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 22791)
Giữa những vòng tay ôm ấp, nước mắt và ăn mừng sau phán quyết lịch sử của Tối Cao Pháp Viện mới đây về hôn nhân đồng tính, nhiều cặp đang cố gắng tìm hiểu chính xác phán quyết này sẽ ảnh hưởng tới họ như thế nào.
Các cặp đồng tính hiện đang phải đối mặt với một số câu hỏi quan trọng, ví dụ như:

1. Các cặp đồng tính nay có thể được kết hôn hợp pháp hay không?
Không. Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân, gọi tắt là DOMA yêu cầu chính phủ liên bang công nhận hôn nhân tại các tiểu bang, nơi hôn nhân đồng tính là hợp pháp. Phán quyết này không đòi hỏi tất cả các tiểu bang phải hợp pháp hóa hay công nhận hôn nhân đồng tính.
Hiện nay hôn nhân đồng tính chỉ hợp pháp tại 12 tiểu bang và Washington, D.C. Ngoài ra một phán quyết khác của Tối Cao Pháp Viện cũng đã bác bỏ điều luật số 8 (Propositon 8) do cử tri tiểu bang California thông qua năm 2008, không công nhận hôn nhân đồng tính. Phán quyết này mở đường cho hôn nhân đồng tính được phục hồi tại tiểu bang California. Như vậy có nghĩa là phần lớn các cặp đồng tính vẫn không thể kết hôn.
“Hôn nhân được quy định theo từng tiểu bang, và phải có nhiều vụ kiện khác thì tòa án trong tương lai mới có thể quyết định rằng các tiểu bang phải cung cấp cho các cặp đồng tính quyền cơ bản để kết hôn,” bà Lisa Linsky, một đối tác tại hãng luật McDermott Will & Emery, cho biết. Tuy nhiên, bởi vì quyết định của Tối Cao Pháp Viện trích dẫn quyền “bảo vệ công bằng” của Hiến Pháp, nó có nhiều khả năng gây khó khăn cho các tiểu bang cấm hoàn toàn hôn nhân đồng tính, bà Lisa McElroy, một giáo sư luật tại trường đại học Drexel, cho biết. Bất kỳ tiểu bang nào cấm hay cố gắng giới thiệu luật cấm có thể bị thử thách pháp lý trên cơ sở phán quyết của Tối Cao Pháp Viện.

2. Các cặp đồng tính kết hợp dân sự (civil unions) hay sống chung (domestic partnership) có được hưởng các phúc lợi liên bang hay không?
Chắc chắn là các cặp đồng tính, đã kết hôn tại các tiểu bang công nhận hôn nhân đồng tính, nay hội đủ điều kiện để nhận hơn 1,000 phúc lợi liên bang, giống như những cặp vợ chồng khác giới khác được nhận. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu các cặp sống chung, không được coi là kết hôn, như kết hợp dân sự (civil unions) hay sống chung (domestic partnership) hiện được cho phép tại 7 tiểu bang, sẽ được chính phủ liên bang xem như là các cặp đồng tính đã kết hôn hay không.
Các cặp không xác định chính xác là kết hôn sẽ có thể không được may mắn nhận mọi phúc lợi liên bang, bởi vì DOMA chỉ áp dụng cho những cặp đã kết hôn. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ cá nhân có thể mở rộng định nghĩa về hôn nhân cho các cặp kết hợp dân sự (civil unions) hay sống chung (domestic partnership) trên cơ sở từng vụ việc một.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu một cặp đồng tính kết hôn hợp pháp tại một tiểu bang nhưng nay lại sống ở một tiểu bang không công nhận hôn nhân đồng tính?
Các cơ quan liên bang, như Sở Thuế và Cơ Quan An Sanh Xã Hội, sẽ có thể sớm ban hành hướng dẫn về vấn đề này. Hiện nay, một số phúc lợi được mở rộng dựa theo từng tiểu bang, nơi các cặp hiện đang cư ngự, trong khi nhiều phúc lợi khác lại dựa theo tiểu bang, nơi các cặp đã kết hôn.
Trong một thông cao sau khi Tối Cao Pháp Viện công bố quyết định của mình về DOME, Sở Thuế cho biết họ sẽ làm việc với Bộ Tài Chánh và Bộ Tư Pháp. Sở Thuế sẽ hành động nhanh chóng để đưa ra những hướng dẫn sửa đổi trong tương lai gần.
Khả năng xin nghỉ phép vì lý do y tế của gia đình (family medical leave), để chăm sóc cho chồng hay vợ bị bệnh, cũng vẫn chưa hồi phân giải. Như hiện nay, phúc lợi này chỉ được áp dụng cho các cặp vợ chồng, những ngừơi cư ngụ tại tiểu bang công nhận hôn nhân đồng tính. Bộ Lao Động sẽ cần phải công bố một quy định hay hướng dẫn để mở rộng phúc lợi này trên toàn quốc hoặc căn cứ vào điều kiện của tiểu bang, nơi lễ thành hôn được tổ chức.
Nhưng với hơn 1,000 phúc lợi khác nhau hiện đang có, có thể phải mất nhiều thời gian thì các cơ quan liên bang mới có thể công bố hướng dẫn và giúp các cặp đồng tính hiểu được phúc lợi nào họ được hưởng hoặc không được hưởng.

4. Các cặp đồng tính có thể được nhận phúc lợi trở về trước hay không?
Hiện vẫn chưa rõ các cặp đồng tính có thể nhận được khoản thanh toán An Sanh Xã Hội hay các phúc lợi khác mà họ không được nhận vì đạo luật DOMA hay không, nhưng các cặp đồng tính có thể nộp tờ khai thuế sửa đổi trong vòng 3 năm trở lại để cố gắng nhận lại bất kỳ khoản thuế thu nhập hay thuế thừa kế quá lố nào mà họ phải đóng vì luật DOMA.
Điều này có thể giúp cho một số cặp may mắn nhận được hàng ngàn Mỹ kim. Tuy nhiên, Sở Thuế không đưa ra bình luận về việc liệu họ sẽ chắc chắn bồi hoàn cho những người sửa đổi bản khai thuế của họ trong mùa thuế năm nay hay không.
Hằng Nguyễn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn