01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Số nhà bán tăng cao dẫn tới quan ngại bong bóng bất động sản mới

29 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18037)
Số nhà bán được, cũng như giá nhà bán, tiếp tục tăng vọt trong tháng 5, nâng cao triển vọng một bong bóng nhà đất mới sẽ xảy ra, chỉ trừ khi số lượng nhà mới được xây tăng đáng kể.
"Giá nhà tăng quá nhanh, và chỉ có nguồn cung cấp bổ sung từ việc xây dựng nhà ở mới có thể làm cho giá nhà tăng vừa phải trong tương lai," ông Lawrence Yun, giám đốc kinh tế gia của Hiệp Hội Quốc Gia Các Nhà Môi Giới Bất Động Sản (NAR) cho biết. Ông cho rằng số lượng nhà mới được xây cần phải tăng 50%.
Giá nhà trung bình tăng 8% so với tháng trước đó, lên tới mức trung bình là $208,000, Theo Hiệp Hội Quốc Gia Các Nhà Môi Giới Bất Động Sản. Mặc dù biến động giá nhà theo từng tháng không phải là bất thường, sự gia tăng trong giá nhà so với năm ngoái cũng ở mức 15%, và giá nhà đang ở mức được nhìn thấy lần cuối cùng vào mùa hè năm 2008, ngay trước khi sự bong bóng nhà đất bị nổ.
Tháng 5 đánh dấu tháng thứ 15 liên tiếp giá nhà tăng, đây là lần đầu tiên xảy ra kể từ tháng 5 năm 2006. Tổng doanh thu tăng 4% so với tháng 4 và 13% từ một năm trước đó, đạt tỷ lệ hàng năm là 5.18 triệu căn nhà trong tháng.
Giá nhà bị đẩy cao nhanh một phần có thể là do lượng nhà bị tịch thu được đem ra bán giảm. Chỉ có 18% doanh số nhà bán trong tháng là bán đang gặp vấn đề về tài chánh (distressed sales), những căn nhà thường được bán với giá giảm hơn so với giá nhà trên thị trường. Một năm trước, lượng nhà gặp khó khăn với vấn đề tài chánh chiếm 25% doanh thu bán nhà.
Theo hãng CoreLogic, từ tháng Giêng tới tháng 3, 19.8% tổng số nợ thế chấp bị "ở dưới nước" ( số nợ cao hơn so với giá trị nhà), giảm từ 23.7% một năm trước và từ 25% trong cùng thời kỳ năm 2011.
Tiểu bang Nevada có tỷ lệ nợ "dưới nước" cao nhất trên toàn quốc, ở mức 45.4%, tiếp theo là tiểu bang Florida 38.1%, Michigan 32% và Arizona 31.4%. Tiểu bang Montana có tỷ lệ thấp nhất trên toàn quốc, ở mức 5.6%.
Trong số các khu vực đô thị lớn, Tampa Bay có tỷ lệ cao nhất trên toàn quốc, ở mức 41.1%. Dallas có tỷ lệ thấp nhất là 8.3%. San Diego, ở mức 19.5%, thấp hơn một chút so với tỷ lệ toàn quốc và của California là 21.3%. Giá nhà trung bình bán được trong tháng 5 tại khu vực đạt mức $406,500, tăng 21.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái.
Số lượng nhà rao bán trên thị trường vẫn ở mức thấp bất thường. Hiện lượng nhà rao bán chỉ ở mức 5.2 tháng trong tháng 5, giảm so với 6.4 tháng một năm trước. Đặc biệt tại tiểu bang California, nguồn cung cấp nhà chỉ ở mức 2.6 tháng, giảm so với 3.6 tháng một năm trước và thấp hơn nhiều so với mức 6 tháng được coi là thị trường cân bằng.
Tuy nhiên, ông Gary Thomas, chủ tịch của Hiệp Hội Quốc Gia các Nhà Môi Giới Bất Động Sản cho rằng có sự khác biệt giữa giá nhà tăng cao lần này và bong bóng nhà đất dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính trước đây.
Thời kỳ bùng nổ được đánh dấu bằng việc cho vay quá dễ dàng và số lượng nhà mới xây quá tải, nhưng hiện nay chúng ta đang gặp tình trạng tín dụng thế chấp chặt chẽ và tình trạng thiếu nhà để bán rộng rãi. Việc thị trường bất động sản được cải thiện và tỷ lệ lãi suất thế chấp vẫn còn ở mức thấp gần kỷ lục, mặc dù tỷ lệ lãi suất gần đây đã tăng, đang kéo người mua trở lại thị trường nhanh hơn là nó khiến người bán đưa nhà rao bán trên thị trường. Số lượng người mua tăng 29% so với một năm trước, trong khi lượng nhà bán trên thị trường thì lại giảm 10%.
Việc này khiến nhà có thể bán được nhanh hơn nhiều, trung bình trong tháng 5 một căn nhà rao bán chỉ có mặt trên thị trường 41, khoảng một tháng nhanh hơn so với một năm trước đây, với gần một nửa số nhà bán được trong vòng chưa đầy một tháng.
Những cảnh báo về giá cả tăng quá nhanh đã bắt đầu xuất hiện. Trước đây NAR thường cổ vũ sự gia tăng ổn định trong giá nhà cũng như doanh số bán. Tuy nhiên hiện họ đang quan ngại rằng nếu tình trạng nhu cầu mua nhà tiếp tục tăng nhưng lượng nhà bán tiếp tục hiếm có thể một lần nữa dẫn tới tình trạng bong bóng về giá nhà.
Hana Nguyễn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn