01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đêm Giáo Dục Dành Cho Cộng Đồng Việt Nam

29 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18425)
LTS: Từ gần bốn thập niên qua, với thành phần sinh viên gốc Việt đông đảo, Đại học Cal State Fullerton đã tổ chức nhiều chương trình chú trọng vào cộng đồng Việt Mỹ, văn hoá ngôn ngữ Việt Nam. Gần đây nhất, trường đã thành lập những chương trình hoàn toàn bằng tiếng Việt. Để phổ biến thông tin về những chương trình mới này, Đại học Cal State Fullerton sẽ tổ chức một chương trình gặp gỡ với cộng đồng Việt Nam. Kính mời quý phụ huynh, các em sinh viên, quý nhà giáo, và tất cả những ai quan tâm đến việc duy trì và phát huy ngôn ngữ và văn hoá Việt tại hải ngoại cùng đến tham dự. Tác giả phỏng vấn Tiến sĩ Natalie Trần để có thêm chi tiết.

TGT: Kính chào Cô Natalie. Đêm Giáo Dục sẽ diễn ra tại đâu, và lúc nào, thưa Cô?
NT: Đêm Giáo Dục sẽ được tổ chức vào lúc 6:00 – 8:00 giờ tối, Thứ Tư ngày 17 tháng 7, 2013, tại Garden Grove Community Meeting Center, địa chỉ 11300 Stanford Avenue, Garden Grove, CA 92840.
TGT: Mục đích chính của Đêm Giáo Dục là gì, thưa Cô?
NT: Đêm Giáo Dục do Đại học Nhân Văn và Khoa Học Xã hội và Đại học Giáo Dục, hai Đại học lớn nhất của Cal State Fullerton, tổ chức. Mục đích chính là để cung cấp thông tin về sự phát triển của các chương trình: Chương Trình Sư Phạm Giảng Dạy Việt Ngữ, Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh, và Chương Trình Bằng Cử Nhân Việt Ngữ.
TGT: Xin Cô cho biết về chương trình tổng quát của Đêm Giáo Dục.
NT: Chương trình sẽ được thực hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh với các phần sau đây:
1) khai mạc; 2) phát biểu của các viên chức dân cử và thành viên cộng đồng; 3) kết quả của cuộc khảo sát; 4) phát triển của Các Chương Trình: Chương Trình Sư Phạm Giảng Dạy Việt Ngữ, Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh, và Chương Trình Bằng Cử Nhân Việt Ngữ; 5) bế mạc.
TGT: Ban Tổ Chức dự định sẽ mời những thành viên nào của Cộng đồng Việt Mỹ, thưa Cô?
NT: Chúng tôi dự định mời 250 khách gồm các thành viên của các cử tri khác nhau trong cộng đồng: viên chức dân cử, thành viên của Hội Đồng Cố Vấn Giáo Dục Người Mỹ Gốc Việt, học sinh trường tiểu học và trung học, phụ huynh, thành viên hội đồng nhà trường, sinh viên đại học, giáo sư đại học, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các nhà cung cấp dịch vụ pháp lý, các chủ doanh nghiệp, các thành viên của các phương tiện truyền thông, và các thành viên của nhiều tổ chức trong cộng đồng.
TGT: Những đồng hương muốn tham dự thì có thể ghi danh ở đâu, thưa Cô?
NT: Chương trình hoàn toàn miễn phí và bao gồm ăn tối. Xin vui lòng ghi danh trước thứ Sáu, ngày 12 tháng 7, 2013 với Natalie Trần tại số điện thoại 657-278-5481, hoặc e-mail vaeac@fullerton.edu, hoặc: http://www.eventbrite.com/event/7039841355#.
TGT: Chân thành cám ơn Tiến sĩ Natalie Trần đã cung cấp những thông tin cần thiết để cộng đồng có thể tham gia Đêm Giáo Dục một cách đông đủ, nhằm tìm hiểu và góp ý cho những chương trình hữu ích này.
NT: Chúng tôi hy vọng quý vị có thể tham gia Đêm Giáo Dục Dành Cho Cộng Đồng Việt Nam, để hỗ trợ sự phát triển của các chương trình tiếng Việt tại Đại học Cal State Fullerton. Sự hiện diện của cộng đồng sẽ là một động lực lớn cho chúng tôi trong công việc phát triển các chương trình này.
Trangđài
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn