01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Mở Mùa Điện ảnh năm 2013

30 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18218)
Cũng như mọi năm, trường học nghỉ hè chính là ngày mở đầu mùa điện ảnh. Sinh hoạt điện ảnh dậm chân mấy tháng trước nay bắt đầu khởi sắc. Tuần nào cũng có một mớ phim mới ra lò và các phim đã chiếu vẫn còn giữ được vị trí hang đầu.
Dẫn đầu ở Bắc Mỹ và cũng là thị trường chung có cuốn phim trẻ hốt bạc đẹp. “Monsters University” do Pixar và Disney tung ra đúng lúc. Bước sang tuần thứ hai mà “Viện Đại học Quái vật” vẫn dẫn đầu. Tuần này hốt thêm 45 triệu, nâng tổng số hơn 170 triệu ở Bắc Mỹ. Doanh thu trên toàn thế giới, đã lên tới 300 triệu USD.

Monsters University
Viện Đại học Quái vật, là phần tiếp theo của bộ Monsters, Inc, trong đó con quái vật trẻ Mike (tiếng nói của Billy Crystal) cặp bè với Sulley (John Goodman) quái vật to kềnh càng, khi cả hai cùng ghi danh vào đại học dạy quái vật. Đó là một trường chuyên nghiệp giống như trường kỹ thuật DeVry của người. Thày cô dày công đào luyện cho các sinh viên thành những loài ma quái thực thụ, nghĩa là, khi tốt nghiệp các sinh viên có thể làm cho người phải sợ. Cuốn phim đưa ra đủ loại hình thù ma quái đản, từ người tròn trùng trục, một mắt ngoan hiền, đến những con quỉ hai đầu, 100 chân, con chằng 6 mắt và nói chung là những con vật không giống ai. Tuần qua cũng có hai bộ phim đáng chú ý là The Heat của Sandra Bullock và White House Down có Channing Tatum. Vậy mà chưa đủ hấp dẫn để đánh gục phim hoạt hình Monsters University. Đại học quái vật có triển vọng tranh tài với Bộ phim hoạt hình trước đây The Croods có doanh thu 577.8 triệu USD.

The Heat
Bộ phim về nhì này có sự tham gia của “Hoa hậu FBI” Sandra Bullock. Đặc vụ FBI Sarah Ashburn, người luôn trong trạng thái căng thẳng được ghép đôi với nữ cảnh sát Boston hay giận dỗi Shannon Mullins. Nhiệm vụ của họ là săn tìm gã trùm ma túy. Điều gì sẽ xảy ra khi ghép đôi hai người phụ nữ chưa từng cộng tác. Vì công vụ họ đã buộc lòng làm việc với nhau. Hai cô gái là hai thái cực; Thoạt đầu còn thù nghịch, nhưng khi đụng chuyện, họ dùng sở trường để thi hành công vụ rất tích cực. Trong tuần ra mắt, The Heat thu 40 triệu USD. Bộ phim chi ra có 43 triệu USD. Nhà sản xuất tự tin vì nếu không đụng hàng thì họ đã huề vốn ngay trong tuần đầu.

World War Z
Hạng Ba. Bước sang tuần thứ 2 World War Z cũng hốt thêm 29 triệu. Cuốn phim nói về người chống với zombies mà chàng Brad Pitt đã cứu nguy nhân loại. Vốn 200 triệu và hiện nay ở Bắc Mỹ đã gỡ được 123 triệu usd. Một phần chứng tỏ Brad vẫn còn ăn khách chứ, quả thật chuyện phim khá nhảm nhí và dùng CGI effects từ đầu đến cuối.

White House Down
Về hạng Tư . Tác phẩm thứ hai trong năm nay có chủ đề The White House. Giả tưởng về Tòa Bạch ốc bị tấn công, có thể vì tự ái dân tộc, mà khán giả Mỹ không háo hức đi xem nữa. Ra mắt, thu 25,7 triệu USD trong khi vốn bỏ ra gần 150 triệu USD. Đây là bộ phim thứ hai của hãng Sony ra mắt trong năm không đạt kỳ vọng. Quí bạn còn nhớ trước đây, CNN đã điểm cuốn phim After Earth, một nỗi thất vọng cho Sony dù có sự xuất hiện của cây cổ thụ Will Smith.

Man Of Steel
Chỉ là bình mới, rượu cũ chuyện Super Man về hạng 5. Bước sang tuần thứ 3 hốt thêm gần 21 triệu, nâng tổng số tiền vé vùng Bắc Mỹ lên gần 250 triệu. Tuy nhiên phim này còn ăn khách ở các thị trường Âu, Á và chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa.

This is the End
Bộ phim hạng 6 này do Sony phân phối, cuốn phim kinh dị về chuyện lạ xẩy ra ở ngay Los Angeles với 6 chàng thanh niên thuộc nhiều giai tầng trong đời thường.
Sau đó là phim hình sự “Now you See Me”, với giả thuyết dùng ảo thuật để cover-up tội phạm. Tuần thứ 5, Summit Entertainment thu được gần 6 triệu. ”Fast & Furious 6” còn nằm trong “top-ten”. Box office ghi tổng số thu Bắc Mỹ là 233 triệu. Khán giả Á Châu, nhất là Nhật bản rất ưa bộ truyện này. Chắc hẳn họ chưa dừng ở cuốn thứ 6, dù là chuyện phim không còn đơn thuần về đề tài tốc độ nữa. “Star Trek Into Darkness”, có tổng số 220 triệu giữ chỗ thứ 9 dù đã sang tuần thứ 6 và cuối bảng là “The Intership” với hai chàng đi thục tập tuyển sinh Intern cho hãng Google chưa lọt ra ngoài “Top-Ten.”
Đó là bảng sắp hạng phim tuần này dựa trên số thu Box Office vùng Bắc Mỹ.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn