01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những phương pháp phòng bị khẩn cấp nên biết

30 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18951)
Thống kê ở Mỹ cho thấy 83% dân chúng sống tại các vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai như bão lụt, lốc xoáy, động đất, hoặc núi lửa nhưng ít có ai chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp hoặc tai họa như thế. Một số vùng cụ thể có những loại thiên tai phổ biến như vùng Đông Nam và duyên hải Hoa Kỳ thường bị bão hoặc lũ lụt, các tiểu bang miền trung Hoa Kỳ thì bị lốc xoáy, miền tây thì cháy rừng, lở đất và động đất. Thiên tai có thể giáng xuống nhanh chóng mà không có sự báo trước, và tai nạn, khủng bố, vụ nổ súng nơi trường học hoặc công sở cũng có thể xảy ra đột ngột.

 

 

Freeway Los Angeles bị hư hại bởi trận động đất vào ngày 17 tháng 1 năm 1994.

Khi một tai họa xảy ra chúng ta phải có khả năng ứng phó tức thì, và tự xoay xở ít nhất trong vòng 3 ngày đầu tiên vì các cơ quan cứu trợ của chính quyền sẽ không đủ nhân lực để cứu mọi người ngay lập tức khi tác hại của tai họa quá lớn và ảnh hưởng đông người. Các chuyên gia khuyên mọi người nên thực hiện 3 điều quan trọng để chuẩn bị ứng phó trong trường hợp khẩn cấp:

1) Chuẩn bị một thùng đồ tiếp liệu.

2) Lập một kế hoạch khẩn chấp cho gia đình.

3) Tìm hiểu thông tin về các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra và biện pháp ứng phó thích hợp.

Khi một thiên tai hoặc tai họa khác xảy ra thì sẽ không có nhiều giờ để hành động cho nên hai yếu tố chính có thể bảo tồn sinh mạng là kế hoạch dự trù và đồ tiếp liệu dự trữ. Việc lập trước một kế hoạch để thi hành trong trường hợp khẩn cấp sẽ giảm bớt sự hỗn loạn, hoảng hốt, quyết định sai lầm và hành động thiệt hại vì lúc đó ít ai có đủ tinh thần tập trung vào những điều cần phải làm. Nếu có kế hoạch chuẩn bị trước thì có thể tránh phải đứng xếp hàng chờ đợi lãnh những đồ tiếp liệu cần thiết như thức ăn, nước uống, và thuốc men. Những đề nghị dưới đây có tính cách tổng quát nhưng nếu trong gia đình có người già, khuyết tật, hay trẻ em thì phải cân nhắc thêm những thứ khác phù hợp với nhu cầu của họ.

Kế hoạch Tổng quát

Mỗi gia đình nên lập một kế hoạch riêng cho mình.

- Hãy chọn hai địa điểm tụ tập nếu lỡ có bị phân tán và liệt kê tên và số điện thoại của một người quen sống ngoài tiểu bang để liên lạc và nhắn tin cho gia đình trong trường hợp các đường dây điện thoại địa phương bị cắt đứt.

- Giao phó cho mỗi người trong gia đình một trách nhiệm riêng, ví dụ ai sẽ là người dìu dắt người già, trẻ em, thú nuôi trong nhà nếu cần di tản, ai sẽ phụ trách đồ tiếp liệu, ai sẽ tắt điện, gas nếu đường ống dẫn bị xì, v.v.

- Vẽ sơ đồ của căn nhà chỉ dẫn hai lối thoát ra ngoài từ mỗi phòng, vẽ các đường lộ chính và tắt để di tản bằng xe nếu cần.

- Định đoạt các nơi an toàn nhất trong nhà cho mỗi tình huống khẩn cấp.

- Làm một kế hoạch để báo hiệu nếu cần giúp đỡ.

- Viết danh sách ghi tên bác sĩ, thân nhân hoặc bạn bè cần thông báo khi bị thương.

 

Đồ Tiếp Liệu

Để chuẩn bị an toàn và thuận lợi hãy gom góp đồ tiếp liệu đủ để dùng trong 3 ngày vào trong những thùng nhựa có nắp đậy kín và để sẵn ở một nơi.

- Xếp vật dụng cá nhân cần thiết cùng giấy tờ tùy thân và các giấy tờ quan trọng khác như khai sinh, thẻ an sinh xã hội, thẻ bảo hiểm ý tế, toa thuốc vào một túi xách mang theo bên mình như túi đeo lưng hoặc có dây thắt và bên ngoài túi có ghi tên, địa chỉ và số điện thoại.

- Chuẩn bị sẵn các thùng tiếp liệu này cho nhà và xe, hoặc sở làm nếu được.

Sau đây là các vật dụng căn bản nên có để phòng bị:

- Quần áo, áo lạnh, áo mưa, giầy bền chắc, quần áo lót, chăng mền, túi ngủ (sleeping bag), lều ngủ, tiền mặt (bao gồm tiển lẻ), thẻ tín dụng, chìa khóa, đồ vệ sinh cá nhân, bàn chải và kem đánh răng, khăn lau, găng tay, bộ sơ cứu y tế (first aid kit) đèn cầy, bộ viết và bút chì, thuốc men, thuốc khử trùng thoa tay (hand sanitizer), xà phòng nước, giấy vệ sinh, khăn lau ướt bằng giấy (wet wipes), đồ khui nắp hộp, lò bếp nhỏ nấu bằng than hoặc bình gas, dao cắt, muỗng nĩa nhựa, chén, tô, hoặc đĩa giấy.

- Nước uống (1 galon/3 lít/ngày/người); Trữ nước uống trong bình chứa được bít kín và có thể cầm được. Ghi rõ ngày thàng lưu trữ và thay thế mỗi 6 tháng. Nếu trữ nước máy và chứa trong bình nhựa thì phải khử trùng trước khi trữ, đừng dùng loại bình sữa bằng nhựa; không nên uống các loại thức uống có caffein như cà phê và trà cũng như thức uống có hơi gas như nước ngọt vì các thứ này có tính khử nước làm cho cơ thể khô và cần nước hơn; có thể khử trùng nước máy để uống bằng ống nhỏ giọt (dropper) pha thuốc tẩy chlorine khi cần: 16 giọt thuốc tẩy/1 galon nước

- Thực phẩm (để lâu được) vì có thể thiếu phương tiện nấu và đồng thời để khỏi phải dùng đến nguồn nước dự trữ cho việc nấu ăn. Thực phẩm lý tưởng là đồ hộp hay là đồ khô; chọn loại thực phẩm lạt hoặc ít muối vì ăn mặn sẽ khát nước và để tránh cho đồ hộp không bị ẩm hoặc gỉ thì nên bỏ vào bao ni lông có dây kéo (zip loc). Ngoài ra có thể mua các thực phẩm sẵn sàng để ăn (Meals Ready To Eat, MRE), trước đây quân đội Hoa Kỳ vẫn cung cấp loại này cho binh sĩ ngoài trận. Sản phẩm này được bán ở các cửa tiệm chuyên bán đồ thể thao (sporting goods) hoặc trên mạng và có thể giữ lâu đến 5 năm hoặc lâu hơn nếu cất ở chỗ mát

- Băng keo nhựa (duct tape), giây thừng, bật lửa, đèn pin, pin dự trữ, radio chạy pin, túi nhựa (khoảng 5 túi nhỏ và lớn), bao rác, dao bỏ túi, tấm bạt, cờ lê, xà beng, máy phát điện nếu được.

 

Những thứ linh tinh

- Luôn luôn đổ đầy bình xăng hoặc tối thiểu nửa bình trong xe để phòng bị khi phải di tản nhanh chóng ra khỏi vùng.

- Lắp một điện thoại nối dây thay vì không dây (cordless) ở trong nhà vì nếu bị cúp điện thì vẫn có thể dùng được.

- Hãy biết cách tắt điện, gas, nước ở nhà.

- Hãy biết cách sử dụng bình chữa lửa.

- Hãy sắm cho mỗi người trong nhà một cái còi sáo có dây đeo; lỡ nhà sập khi động đất và bị kẹt dưới tường gạch vụn thì có thể thổi còi làm tín hiệu.

Những điều khác có thể làm để tăng cường mức chuẩn bị là học lớp cấp cứu, hô hấp nhân tạo (CPR), tìm hiểu trước về các địa điểm trú ẩn địa phương ví dụ như của Hội Hồng Thập Tự. Liên lạc với các cơ quan cứu trợ và chính quyền địa phương để biết thêm chi tiết về những điều cần phải làm nếu cần di tản, ví dụ một số nơi trú ẩn không cho đem theo thú nuôi. Trong một vài cộng đồng, những người cần sự trợ giúp đặc biệt và phương tiện chuyên chở trong trường hợp di tản phải ghi danh trước với chính quyền địa phương. Và cuối cùng là hãy cùng gia đình thực tập kế hoạch ứng phó trong trường hợp khẩn cấp một năm hai lần cho quen thuộc.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn