01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Trì hoãn trong chương trình bảo hiểm y tế Obamacare – Những điều cần biết

30 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18685)
Chương trình bảo hiểm y tế Obamacare bắt buộc đối với các chủ hãng đã được trì hoãn 1 năm cho tới năm 2015. Điều này có nghĩa là nhiều doanh nghiệp có thể trì hoãn việc cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên thêm một thời gian nữa.

Khi Luật Bảo Hiểm Phải Chăng (Affordable Care Act) được thông qua vào năm 2010, luật này bắt buộc tất cả các công ty có 50 nhân viên toàn thời gian trở lên phải cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên, bắt đầu từ năm 2014, nếu không sẽ bị phạt.

Đầu tuần này, điều đó đã thay đổi. Trong một đăng tải trên blog, Bộ Tài Chánh giải thích rằng chính phủ cần thời gian để đơn giản hóa yêu cầu báo cáo, và các doanh nghiệp cần thời gian để thích nghi với thay đổi.

"Việc trì hoãn này cung cấp không gian quan trọng để thở. Các doanh nghiệp được giảm bớt gánh nặng vì có thêm thời gian hơn để thực hiện qui định này một cách đúng đắn," Ông James A. Klein, chủ tịch Hội Đồng Phúc Lợi của Người Mỹ (American Benefits Council, một nhóm vận động phúc lợi của chủ hãng, cho biết.

Sau đây là một số điều mà các doanh nghiệp và người lao động cần phải biết.

 

Ai bị ảnh hưởng?

Một phần tương đối nhỏ các doanh nghiệp trong nước rơi vào các quy định của chủ hãng theo chương trình Obamacare, và hầu hết những doanh nghiệp này đang cung cấp bảo hiểm cho nhân viên. Nghe có vẻ khó tin, bởi vì những người phản đối hùng hồn tuyên bố chương trình Obamacare sẽ đè bẹp các doanh nghiệp nhỏ.

Đa số các doanh nghiệp trên toàn quốc, 97% trong số họ, quá nhỏ để bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, hầu hết các hãng lớn nhất vốn đang cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên. Trong tổng số 6.5 triệu nơi làm việc trên toàn quốc, chỉ có khoảng 70,000 doanh nghiệp, chỉ hơn 1% một chút, trên thực tế bắt đầu phải cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên.

 

Như vậy thì tại sao đây lại là một vấn đề?

Việc bắt buộc ảnh hưởng đến gần hết người lao động trên toàn quốc. Theo số liệu của Cơ Quan Thống Kê Dân Số mới nhất, gần 80 triệu người làm việc tại các công ty phải cung cấp bảo hiểm. Mặc dù hầu hết người lao động đang có bảo hiểm y tế, vẫn còn hàng triệu sẽ phải đợi thêm một năm nữa.

 

Có phải việc bắt buộc này đã ảnh hưởng tới các doanh nghiệp?

Quy định bắt buộc đã tác động tới các doanh nghiệp có ý định né tránh Obamacare bằng cách cắt giảm giờ lao động. Quy định bắt buộc chỉ áp dụng đối với các hãng sử dụng từ 50 nhân viên toàn thời gian, và luật pháp tính bất cứ ai làm việc ít nhất 30 giờ một tuần thì là toàn thời gian.

Điều đó dẫn đến hiện tượng "29ers", trong đó tất cả các chủ doanh nghiệp giảm giờ lao việc của nhân viên từ toàn thời gian xuống còn 29 giờ mỗi tuần. Điều này đặc biệt phổ biến trong các thương mại nhượng quyền và nhà hàng, nơi ca làm việc thường xuyên thay đổi.

Mặc dù không ai có thể nói chắc rằng qui định bắt buộc đã ảnh hưởng tới việc tuyển dụng nhân viên. Ông Mark Zandi, kinh tế trưởng tại hãng Moody Analytics, cho biết số liệu thuê mướn nhân viên chưa thể hiện thay đổi đáng kẻ do chương trình Obamacare.

 

Những phần còn lại của Obamacare?

Bộ Tài Chánh cho biết những thay đổi mới nhất không ảnh hưởng đến qui định bắt buộc đối với cá nhân, yêu cầu gần như tất cả những người nộp thuế phải mua bảo hiểm y tế nếu không thì phải nộp phạt cho chính phủ.

Trong phương cách tương tự, Bộ Tài Chánh cho biết khung thời gian chưa thay đổi đối với việc thực hiện trao đổi của các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, những thị trường làm việc khác, nơi mọi người và các chủ doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm ở cấp tiểu bang.

Nhưng cũng có một số nghi ngờ đang tồn tại.

"Đây chỉ là sự khởi đầu. Qui định bắt buộc đối với các công ty là một nền tảng của toàn bộ hệ thống trao đổi Obamacare," ông Timothy Finnell, chủ tịch hãng tư vấn Lợi Ích Y Tế Nhóm tư ở Memphis, tiểu bang Tennessee cho biết.

Như kế hoạch ban đầu, chỉ có những người không nhận được bảo hiểm với giá phải chăng tại nơi làm việc có thể nhận được trợ cấp liên bang trong khi mua bảo hiểm y tế theo chương trình trao đổi cá nhân. Bây nay các hãng không phải tuân thủ yêu cầu báo cáo Obamacare, ông Finnell quan ngại rằng chính phủ sẽ không có cách nào để kiểm chứng xem ai đó có phải là đang nhận được trợ cấp không đúng hay không. Theo ông sẽ có những người nhận được khoản trợ cấp và cuối cùng người nộp thuế bị thiệt hại hơn nhiều so với dự trù.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn