01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8408)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18329)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5938)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thị trường bất động sản vẫn tiếp tục phục hồi mạnh

01 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 18003)
Chỉ số Hiệp Hội Quốc Gia các Nhà Thầu Xây Dựng đã lên tới 52 điểm trong tháng 6. Đây là lần đầu tiên chỉ số này vượt qua con số 50 trong vòng 7 năm. Chỉ số trên 50 chỉ ra rằng đang có thêm nhiều nhà thầu xây dựng nói rằng điều kiện bán nhà đang tốt chứ không phải là xấu. Chỉ số này tăng từ năm ngoái, nhưng những thay đổi trước đây chỉ cho thấy rằng các nhà thầu xây dựng nghĩ rằng thị trường đã bớt xấu hơn trước.

Tháng 6 thường là tháng, khi các nhà thầu xây dựng báo cáo hoạt động chậm, sau mùa mua nhà vào mùa Xuân lên đỉnh điểm. Nhưng năm nay họ lại báo cáo mức biến chuyển tốt hơn và điều kiện bán cũng tốt hơn so với tháng 5.

Kết quả khảo sát của Hiệp Hội Quốc Gia các Nhà Thầu Xây Dựng cho thấy 41% các nhà thầu xây dựng cho rằng điều kiện hiện nay là tích cực, gần gấp đôi tỷ lệ người nói là điều kiện vẫn xấu. Một năm trước, chỉ có 15% người nói rằng điều kiện tốt, trong khi số người cho rằng thị trường bất động sản vẫn đang trong môi trường xấu thì cao gấp 3 lần.

Gần đây thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu phục hồi mạnh, bao gồm số nhà bị tịch thu giảm, giá nhà và doanh số nhà bán đều tăng ổn định đối với cả nhà mới lẫn nhà đã từng qua đời chủ. Tỷ lệ lãi suất nợ thế chấp tăng, từ mức thấp kỷ lục, có tác động ít tới thị trường bất động sản. Trên thực tế, nhiều chuyên gia bất động sản lại cho rằng tỷ lệ lãi suất tăng cao hơn thực sự khuyến khích một số nhà tài trợ hoạt động tích cực hơn trong việc cho may, bởi vì họ không còn có thể phụ thuộc vào một loạt tái tài trợ để có được doanh thu ổn định.

Ngoài ra, chỉ số tổng hợp về giá nhà S&P/Case-Shiller, vừa được công bố ngày 25 tháng 6 cũng cho thấy thị trường bất động sản đang phục hồi với tốc độ mạnh mẽ hơn.

Trong tháng 4 năm nay, giá nhà tại Mỹ đã tăng tới 12.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái, đánh dấu tốc độ tăng cao nhất trong 7 năm qua (kể từ tháng 3 năm 2006).

Theo S&P/Case-Shiller, giá nhà ở 20 thành phố của Mỹ trong tháng này đã tăng hơn 2.5% so với tháng trước và là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2000. Ngoại trừ Detroit, giá nhà tại tất cả các thành phố đều có chiều hướng tăng trong 4 tháng liên tiếp, trong số đó có 12 thành phố đạt tốc độ tăng tới 2 con số, đặc biệt là San Francisco, Las Vegas, Phoenix và Atlanta, với mức tăng hơn 20%.

Theo các chuyên gia phân tích, sự phục hồi của thị trường bất động sản Mỹ đang có dấu hiệu bền vững hơn và là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay, bù đắp cho những tác động từ việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu liên bang. Tăng trưởng ổn định trên thị trường việc làm và tỷ lệ lãi suất thế chấp vẫn còn tương đối thấp đã khuyến khích nhiều người mua nhà hơn.

Chủ tịch công ty S&P, ông David Blitzer, cho biết sự phục hồi trên thị trường bất động sản của Mỹ sẽ tiếp tục được duy trì, bất chấp lãi suất thế chấp tăng do Quỹ Dự trữ liên bang (FED) có kế hoạch giảm tốc độ mua trái phiếu nhằm kéo dài thời hạn giữ mức lãi suất thấp.

Ông Blitzer cho rằng trước kia, thông qua cách chuyển từ lãi suất cố định sang các khoản vay có tỷ lệ điểu chỉnh, người tiêu dùng vẫn mua nhà khi lãi suất thế chấp tăng.

Theo ông, một vấn đề đáng quan tâm đối với thị trường nhà đất đó là việc các ngân hàng sẵn sàng cho vay. Một cuộc khảo sát gần đây của FED cho thấy một số ngân hàng đang giảm bớt các tiêu chuẩn tín dụng.

Trong khi đó, ông Stan Humphries, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Nhà cung cấp dữ liệu bất động sản Zillow, lại cho rằng việc lãi suất tăng cao cùng với sự gia tăng số người bán hàng có thể sẽ giữ giá trở lại ổn định trong những tháng tới.

Ông nhận định sự phục hồi của thị trường nhà đất quốc gia sẽ mạnh mẽ và bền vững hơn, song sẽ xuất hiện những biến động về năng lực tài chính của người mua. Theo ông, người tiêu dùng đang lo ngại rằng giá nhà sẽ tiếp tục tăng với tốc độ vô thời hạn, dẫn đến một cú sốc.

Tuần trước, Hiệp hội Môi Giới Bất Động Sản (NAR) cũng cho biết doanh số bán nhà của tháng 4 đã vượt mốc 5 triệu căn, tương đương với mức tăng 4.2%, và là con số cao nhất trong hơn 3 năm qua.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn