01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Một kỳ nghỉ tuyệt vời không vướng bận con cái

13 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 17706)
Nhiều người cho rằng đi nghỉ mà không mang theo con cái là một điều ích kỷ. Không đâu bạn. Nếu vợ chồng bạn có đủ khả năng cho một kỳ nghỉ tuyệt vời đồng thời có thể gởi con bạn đến một trung tâm chăm sóc trẻ em, thì chẳng có lý do gì mà vợ chồng bạn không đi nghỉ một mình - không vướng bận con cái - trong vài ngày hoặc một tuần.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp củng cố mối quan hệ giữa hai vợ chồng, và cũng là lý do tại sao bạn nên tạm xa bọn trẻ vài ngày để sống lại giai đoạn vợ chồng son:

1. Chúng ta thường xuyên bị cuốn hút vào mọi hoạt động của các con (ở nhà cũng như ở trường) mà quên mất người phối ngẫu cùng những bất mãn mà cuộc hôn nhân đang chịu đựng. Điều quan trọng là vợ chồng bạn phải có thời gian riêng tư bên nhau, trước khi mối quan hệ của hai người gặp vấn đề và có nguy cơ bị rạn nứt.

2. Trong thời đại của siêu phụ huynh hiện nay, nhiều bậc cha mẹ gạt bỏ những suy nghĩ về mối hôn nhân của họ và cống hiến 100% cho hạnh phúc của con cái. Việc quá tham gia vào cuộc sống của trẻ sẽ làm hại con cái bạn, đồng thời áp lực trách nhiệm làm cha làm mẹ 365 ngày một năm có thể tạo nên những thách thức và những bất hạnh trong hôn nhân.

3. Đi nghỉ mà không vướng bận con cái sẽ cho vợ chồng bạn thời gian để nhìn lại bản thân, để nhớ lại mối quan hệ của vợ chồng bạn như thế nào trước khi bạn có con.

4. Bạn hãy nhìn thẳng vào sự thật - nếu không có những đứa trẻ lao nhao chung quanh - mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho vợ chồng bạn hâm nóng lại sự lãng mạn!

5. Không ai nói bạn là người ích kỷ đâu. Việc muốn dành thời gian cho người đối ngẫu là một tình cảm đáng yêu, là điều mà chắc chắn người ấy sẽ rất biết ơn bạn! Và biết đâu khi vợ chồng bạn trở về nhà, các con sẽ cảm thấy ngưỡng mộ tia sáng tình yêu vẫn còn lấp lánh trong ánh mắt của vợ chồng bạn!

Mai Đức - Theo parentsconnect.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn