01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tại sao cần kiểm tra nhà trước khi mua

13 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 17587)
Mua nhà không những là một quyết định trọng hệ đòi hỏi đầu tư nhiều tiền mà còn luôn cả thời gian và điều kiện bảo trì và tu bổ, cho nên trước khi hoàn tất thủ tục mua nhà thì nên tìm hiểu rõ về tình trạng căn nhà bằng một cuộc kiểm tra (home inspection). Đồng thời khi trả giá mua nhà cũng nên thêm vào điều kiện tùy thuộc vào kết quả kiểm tra tình trạng nhà cho thấy không có vấn đề nghiêm trọng thì mới mua, nếu không thì người mua có quyền rút lui. Thậm chí đối với nhà mới xây cất cũng đừng nghĩ là sẽ không có vấn đề. Đã có nhiều trường hợp xảy ra vì thiếu đất trong thành phố nên các khu nhà mới được xây cất ở các vùng có đất thấp, đất bùn nên không lâu sau đó nhà mới xây bắt đầu nứt tường, nghiêng vách, và lún xuống.

Thường thì các nhà thầu xây cất nhà ở có chương trình bảo hành (warranty), tuy nhiên nếu sớm phát hiện vấn đề thì có thể dễ thuyết phục họ sửa chữa hơn là một khi đã mua nhà rồi và giao tiền; hơn nữa các chương trình bảo hành này rất giới hạn sau năm thứ nhì.

Tại California, một người mua nhà có khoảng 17 ngày để kiểm tra tình trạng nhà, tuy nhiên thời hạn này có thể thương lượng lại trong hợp đồng. Giá trung bình cho một cuộc kiểm tra nhà là từ $300-$500 nhưng còn tùy theo diện tích, tuổi của căn nhà, và các loại kiểm tra đặc biệt theo nhu cầu của khách hàng. Hãy hỏi xem giá kiểm tra nhà có bao luôn các cấu trúc khác bên ngoài như nhà kho, garage tách rời (detached garage), hồ bơi, v.v.

Mỗi tiểu bang có quy định riêng về giấy phép hành nghề đối với các chuyên viên kiểm tra nhà. California không đòi hỏi một người phải có giấy phép hành nghề kiểm tra nhà (home inspection license), vì thế hãy tìm một người chuyên nghiệp, uy tín và có nhiều kinh nghiệm, tốt hơn hết người đó nên là thành viên của ASHI (American Society of Home Inspectors, Hiệp hội Chuyên viên Kiểm tra Nhà) hoặc NAHI, vì những thành viên của các hội này đều phải vượt qua một cuộc thi toàn quốc và thực hiện tối thiểu 250 cuộc kiểm tra để có chứng chỉ chuyên nghiệp.

Cuối cùng là hãy chọn một chuyên viên kiểm tra có bảo hiểm Errors & Omissions để lỡ có sai sót nào trong lúc kiểm tra khiến người mua nhà bị thiệt thòi thì sẽ được đền.

Trước khi quyết định thuê một chuyên viên kiểm tra nhà hãy yêu cầu xem nội dung của một biên bản kiểm tra mẫu (sample inspection report); biên bản này có thể gởi qua email. Nếu biên bản kiểm tra này chỉ dài từ 3-4 trang thì không nên thuê người đó vì một cuộc kiểm tra đầy đủ sẽ có từ 20-50 trang gồm bảng chú dẫn, trang tóm luợc các điểm chính, và các trang chi tiết kèm với hình ảnh cho thấy những khiếm khuyết hoặc vấn đề hư hại.

Hơn nữa nếu một người kiểm tra nhà đề nghị để họ tự sửa nhà hoặc giới thiệu một người sửa nhà thì cũng đừng nên thuê người này vì điều đó có thể xung đột lợi ích. Những câu hỏi khác nên đặt ra với chuyên viên kiểm tra nhà là cuộc kiểm tra nhà sẽ mất bao lâu, thân chủ có thể có mặt khi làm kiểm tra hay không, có bao luôn giá tiền nếu cần tái kiểm tra hay không?

Một cuộc kiểm tra nhà tường tận sẽ mất ít nhất 2 tiếng, đôi khi lâu hơn. Nếu sắp xếp được thời gian thì hãy có mặt trong lúc kiểm tra và cùng đi xem nhà với chuyên viên để được chỉ điểm về các khiếm khuyết và hư hại. Hãy dùng cơ hội này để tìm hiểu những mục khắc phục (action items) nào là nghiêm trọng và những loại nào có thể không cần sửa ngay.

Sau khi chủ nhà đã sửa các hư hại hoặc khiếm khuyết trong căn nhà thì yêu cầu chuyên viên kiểm tra nhà trở lại để xác nhận việc sửa chữa có phù hợp hay không; một số người sẽ tính thêm tiền cho dịch vụ này, có người thì không tính.

Một cuộc kiểm tra nhà tổng quát sẽ bao gồm phần kiểm tra cấu trúc bên trong và ngoài cùng những thứ quan sát được bằng mắt sau đây:

 

Cấu trúc và Nền nhà

Kiểm tra nền nhà xem có bị thấm nước, xê dịch, và ghi chú các dấu hiệu hư hại như nứt vách, nứt gạch, hở khung cửa, hoặc nền nhà bị xụp.

 

Mái nhà và gác xép

Vì không có quy định bắt buộc một chuyên viên kiểm tra nhà phải leo lên mái để kiểm tra mái cho nên nhiều người chỉ đứng ở dưới nhìn lên, xem bằng ống nhòm, hoặc bắt thang và leo lên đến mức ngang tầm nhìn chứ không trèo lên trên mái. Hãy hỏi trước về cách thức kiểm tra mái nhà trước khi cho làm kiểm tra. Việc kiểm tra mái nhà bao gồm xem xét dấu hiệu bị thấm nước, ván lợp mái bị tróc, phồng, cong, hoặc lồi lõm; bìa mép ngăn nước chảy từ mái (flashing) bị rỉ mòn, mái nhà lòi đinh, gỗ bị mục, máng xối và ống thoát nước. Đối với gác xép thì quan sát dấu hiệu thấm nước, ẩm ướt, độ sâu của lớp cách nhiệt, các ống dẫn khí, và giàn khung chống mái nhà có còn nguyên vẹn và vững chắc hay không.

 

Máy sưởi và Máy lạnh

Kiểm tra hệ thống máy sưởi và lạnh cùng các chức năng như nhiệt độ, ống dẫn, bộ lọc. 

 

Hệ thống Điện

Kiểm tra tình trạng của hộp điện, khả năng hoạt động và bộ phận bảo vệ, sự tiếp đất, các điện cực, bộ phận ngắt điện ngầm (Ground fault circuit interrupter). Xem xét các bóng đèn và các đồ điện khác. 

 

Ống nước

Xem xét tình trạng chung của tất cả các ống dẫn và thoát nước có thể nhìn thấy cũng như những chỗ bị rò rỉ. Xem hoạt động của máy nước nóng và van áp suất nước. Kiểm tra các vòi nước, tình trạng nước chảy, và bình chứa nước nóng (water heater). 

 

Mối mọt

Ở một số tiểu bang mối mọt là một vấn đề phiền phức cho chủ nhà và nếu để lâu thì mối sẽ ăn dần và phá hủy căn nhà. Dấu hiệu mối mọt là một vấn đề nghiêm trọng phải yêu cầu chủ nhà khắc phục trước khi mua nhà.

 

Cửa ra vào, Cửa sổ, Garage

Cửa ra vào hoặc cửa sổ bị dính kẹt, khỏ mở có thể không đáng ngại nhưng các vết nứt ở tường hoặc phía trên các khung cửa là dấu hiệu có vấn đề cấu trúc. Một cuộc kiểm tra nhà không đòi hỏi chuyên viên kiểm tra phải mở hết tất cả các cửa sổ trong nhà mà chỉ cần mở một số tiêu biểu.

 

Những thiết bị và đồ dùng nội thất

Kiểm tra máy rửa chén, máy xay thức ăn thải, lò bếp điện/gas, lò microwave, lò nướng, và máy nén rác (trash compactor) nếu có. 

 

Những thứ linh tinh khác

Ngoài ra cuộc kiểm tra nhà có thể gồm luôn việc kiểm tra hế thống ống nước tưới sân cỏ, hồ bơi, và cấu trúc bên ngoài nhà. Tuy nhiên có những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe và an toàn thì cần phải có các chuyên gia kiểm tra riêng về ngành đó như hệ thống hố rác hoặc hầm cầu, khí gas Radon, Methane, Carbon Monoxide, nấm mốc, sơn tường có chứa chì, vật liệu xây cất asbestos, và phân tích đất (soil analysis); đối với các loại kiểm tra này thì phải tốn đến bạc ngàn nhưng có thể khỏi phải phiền phức về sau.

Diễm Quyên

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn